นี่คือดวงดาวที่ได้รับฉายาว่า เพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในจักรวาล

คุณอาจเคยได้ยินว่าโลกเรามีเพชรอยู่มากมาย และหลายๆ ที่ก็มีการค้นพบเพชรเม็ดใหญ่มหึมา หรือคุณอาจเคยได้ยินเรื่องราวของฝนเพชรบนดาวพฤหัสและดาวเสาร์ แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพามาชมอะไรที่พิเศษไปกว่านั้น เพราะนี่คือ เพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในจักรวาล

 

อ้างอิงข้อมูลจากมหาวิทยาลัย Harvard-Smithsonian Center Astrophysics ที่ได้มีการเสนอข้อมูลนี่้ผ่านรายงานประจำปี ว่ามีการค้นพบดวงดาวที่มรมวลเป็น “ผลึกคาร์บอน” ซึ่งดาวดวงนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ BPM 37093

 

ต่อมามันถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เพื่อให้เรียกได้ง่ายขึ้นว่า Lucy ตามเนื้อเพลงของวง The Beatles ในท่อนที่ว่า “Lucy in the Sky with Diamonds”

 

ดาวดวงนี้มีระยะทางจากโลก 50 ปีแสง มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเพชรประมาณ 2500 ไมล์ ซึ่งถ้าวัดน้ำหนักที่เป็นกะรัตแล้ว มันมีน้ำหนักถึง 10,000,000,000,000,000,000,000,000,000,000,000 กะรัต (1 ตามด้วย 0 อีก 34 ตัว) หรือ 1 หมื่นล้านล้านล้านล้านล้านกะรัต

 

จริงๆ แล้ว เพชรเม็ดนี้ก็คือแกนของดาวแคระขาว หรือแกนของดาวที่เหลือจากการใช้พลังงานนิวเคลียร์ จนหมดหรือก็คือดาวที่ตายแล้ว ทำให้เกือบทั้งดาวเป็นคาร์บอน และมีพื้นผิวบางๆเป็นไฮโดรเจนและฮีเลียม

 

ย้อนกลับมาดูที่ดวงอาทิตย์ของเราในอีก 5 พันล้านปีต่อจากนี้ ซึ่งมันก็จะดับลงจนกลายเป็นดาวแคระขาว และหลังจากดวงอาทิตย์ดับลงไปแล้ว 2 พันล้านปี แกนของดวงอาทิตย์ก็จะกลายเป็นผลึกคาร์บอน จนกลายเป็นโคตรเพชรใจกลางระบบสุริยะของเราต่อไป

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : wowboom | เรียบเรียงโดย เพชรมายา