มัลดีฟส์เตรียมสร้างเมืองลอยน้ำแห่งแรกของโลก ที่มีบ้านถึง 5,000 หลัง

มัลดีฟส์ สถานที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลาย ๆ คน กำลังวางแผนสร้าง “เมืองลอยน้ำแห่งแรกของโลก” โดยจำลองตามแนวปะการังที่มีลักษณะคล้ายกับสมองมนุษย์

ซึ่งจริง ๆ แล้วพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากรูปลักษณ์ของปะการังสมอง หรือ Brain Coral

มัลดีฟส์ เป็นประเทศที่อยู่ห่างไกลในมหาสมุทรอินเดีย มีแผ่นดินอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ยเพียงแค่ 1.5 เมตร ซึ่งถือเป็นประเทศที่อยู่ในระดับต่ำที่สุดของโลก ดังนั้นพวกเขาจึงมองหาวิธีแก้ไขปัญหาระดับน้ำทะเลที่กำลังสูงขึ้น ที่อาจทำให้พวกเขาจมอยู่ใต้ทะเลในอนาคต

โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า Maldives Floating City หรือ เมืองลอยน้ำมัลดีฟส์ ซึ่งประกอบด้วยบ้านที่มีสีสันสวยงามจำนวน 5,000 หลัง ถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน และผูกติดกับพื้นทะเลสาบขนาด 1,265 ไร่

โดยรัฐบาลของมัลดีฟส์ได้จับมือกับ Dutch Docklands บริษัทสัญชาติดัตช์เพื่อนำเทคโนโลยีลอยน้ำที่พัฒนาขึ้นในเนเธอร์แลนด์มาปรับใช้ ซึ่งเราสามารถเห็นได้จาก Waterbuurt ชุมชนลอยน้ำในอัมสเตอร์ดัมที่ประสบความสำเร็จมาก่อน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเยือนเมืองลอยน้ำแห่งใหม่นี้จะต้องนั่งเรือจาก มาเล่ เมืองหลวงของมัลดีฟส์ประมาณ 10 นาที ซึ่งพวกเขาจะได้พบกับบ้านเรือนที่สวยงาม ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงโรงแรมที่พัก

ที่นี่ไม่มีรถยนต์ให้บริการ ดังนั้นผู้คนจะใช้การสัญจรไปตามถนนทรายสีขาวด้วยการเดิน จักรยาน รถบักกีและสกูตเตอร์ไฟฟ้า หรือคุณจะขึ้นเรือเพื่อล่องไปตามคลองต่าง ๆ ซึ่งคลองเหล่านี้ถือเป็นโครงสร้างทางคมนาคมหลักทั้งเรื่องการขนส่งและการเดินทางเข้าออกเมือง

มัลดีฟส์เองประกอบด้วยหมู่เกาะปะการัง 26 กลุ่ม (atoll) รวม 1,192 เกาะ โดยเมืองลอยน้ำแห่งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรักษาและปรับปรุงระบบนิเวศตามธรรมชาติ โดยถูกใช้เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของแนวปะการังเทียมที่อยู่ด้านล่าง รวมถึงปกป้องแนวปะการังเดิมที่มีอยู่ และจะทำหน้าที่เป็นตัวตัดคลื่นตามธรรมชาติอีกด้วย

สำหรับคนที่ไม่ใช่ชาวมัลดีฟส์แต่ต้องการอยู่อาศัยในเมืองลอย้ำจะต้องขอใบอนุญาตซึ่งพวกเขาจะต้องซื้อบ้าน 1 ใน 5,000 หลังเสียก่อน

Maldives Floating City มีกำหนดเริ่มก่อสร้างในเดือนมกราคม 2023 และมีเป้าหมายจะสร้างให้เสร็จภายใน 5 ปี เมื่อถึงตอนนั้นเราจะได้เห็นกันว่า เมืองลอยน้ำของพวกเขาจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน และมันอาจกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในอนาคตของมัลดีฟส์ก็เป็นได้

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา