ชายบราซิลแกล้งตายเพื่อดูว่าใครจะมางานศพของเขาบ้าง

ชายชาวบราซิลคนนหนึ่งเพิ่งสร้างความโกรธแค้นให้กับเพื่อนและครอบครัวของเขา หลังจากที่เขาแกล้งทำเป็นว่าตัวเองเสียชีวิต เพื่ออยากรู้ว่า จะมีใครบ้างที่มาร่วมงานศพของเขาบ้าง

ในฐานะที่มีอาชีพเป็น ‘ผู้จัดงานศพ’ บัลตาซาร์ เลมอส ชายวัย 60 ปี ที่ผ่านประสบการณ์จัดงานศพให้ผู้คนมาแล้วหลายร้อยครั้ง บางงานมีผู้เข้าร่วมเพียงแค่ 2 คน และบางงานมีผู้เข้าร่วมมากถึง 500 คน จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาเริ่มคิดเกี่ยวกับตัวเองว่า ถ้าเขาเกิดเสียชีวิตลงตอนนี้ จะมีใครบ้างที่มาร่วมงานศพของเขา

และนั่นทำให้เขา ‘แกล้งตาย’ เพื่อให้งานศพของเขาเกิดขึ้นจริง

เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่บัญชีโซเชียลมีเดียของเลมอสได้โพสต์ข้อความอันน่าเศร้า โดยมีใจความว่า

“ในช่วงเริ่มต้นของบ่ายอันน่าเศร้านี้ บัลตาซาร์ เลมอส ได้จากพวกเราไปแล้ว ข้อมูลเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้”

โพสต์ดังกล่าวมาพร้อมกับภาพถ่ายข้างหน้าโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเซาเปาโล บ่งบอกเป็นนัยว่าเขากำลังเข้ารับการรักษาตัวที่นั่น ดังนั้นทุกคนจึงพอคาดเดาได้ว่า ต้องมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับชายผู้นี้เป็นแน่

โดยเฉพาะครอบครัวของเลมอสที่ตกใจกับโพสต์ดังกล่าวมาก เนื่องจากไม่มีใครทราบเลยว่าทำไมเขาถึงเข้าโรงพยาบาล หลานชายคนหนึ่งของเขารีบไปที่โรงพยาบาลแห่งนี้เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกลับบอกว่าไม่มีรายชื่อของเลมอสที่เข้ารับการรักษาที่นี่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ต่อมา เพื่อน ๆ ของเลมอสต่างแชร์ข่าวที่น่าเศร้าของเขา และหลายคนต่างพยายามสืบหาสาเหตุการเสียชีวิต แต่ไม่มีคำอธิบายใด ๆ จนกระทั่งมีการโพสต์กำหนดการจัดพิธีศพ ทั้งเวลาและสถานที่ปรากฎขึ้น

8 วันต่อมาหลังจากโพสต์แรก เพื่อน ๆ และครอบครัวของเลมอสได้มาพิธีศพของเขาที่โบสถ์เล็ก ๆ ในเมืองกูรีตีบา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา จนถึงจุดหนึ่งได้มีเสียงประกาศบอกเล่าชีวิตของเลมอส และทุกคนก็คิดว่ามันคือเสียงที่ถูกบันทึกเอาไว้ก่อนหน้านี้ และผู้ร่วมงานหลายคนเริ่มกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่

จากนั้นประตูตรงแท่นบูชาก็เปิดออกและ บัลตาซาร์ เลมอส ก็ก้าวออกมาข้างหน้าทุกคน

อย่างที่เราพอจะจินตนาการได้ ทุกคนต่างสับสนและอ้าปากค้าง ทันทีที่เขาเริ่มอธิบายว่าเขาแกล้งตายเพื่อดูว่าจะมีใครมาร่วมงานศพของเขา ผู้ร่วมงานส่วนใหญ่ต่างก็เดือดดาลทันที

เรื่องราวของเลมอสแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วบนโลกโซเชียลมีเดีย และในไม่ช้าสำนักช่าวในบราซิลต่างก็ติดต่อเขาเพื่อขอสัมภาษณ์ถึงแรงจูงใจในการกระทำครั้งนี้ เลมอสอธิบายว่าเขาไม่ได้ต้องการทำให้ใครโศกเศร้า แต่นี่เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เขาได้รู้ว่า ใครกันแน่ที่รู้สึกเสียใจในวันที่เขาจากไป

“ผมเริ่มปิ๊งไอเดียนี้เมื่อ 5 เดือนก่อน ผมอยากจะทำให้เหมือนว่าผมตายไปแล้วจริง ๆ เพื่อที่ผมจะได้รู้ว่าใครจะมางานผม” เลมอสกล่าว

“ผมไม่ได้บอกใครเพราะหวังว่ามันจะได้ผล ผมไม่ได้มีเจตนาทำร้ายจิตใจใคร ผมขอโทษจริง ๆ ต่อคนเหล่านี้”

แต่คำขอโทษของเขาดูเหมือนจะไม่มีความหมาย หลังจากที่ผู้คนรู้ว่า เขามีแม่อายุ 80 กว่าที่นั่งรถเข็นและอาจหัวใจวายได้ทุกเมื่อ หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของเขา

ในขณะที่เพื่อนของเขาคนหนึ่งกล่าวว่า “ผมรู้จักเขามา 20 กว่าปี ผมคิดว่าเรื่องนี้มันแย่มาก ผมเพิ่งเศร้าไปอย่างหนัก และอีกวันก็กลายเป็นความโกรธแทน”

ที่มา: odditycentral