เม็กกาโลดอน VS โมซาซอรัส การต่อสู้ระหว่างเจ้าสมุทร 2 ยุค ใครจะชนะ

เม็กกาโลดอน คือฉลามขนาดยักษ์ที่อาศัยอยู่ในโลกของเราเมื่อหลายล้านปีก่อน และเป็นเจ้าแห่งมหาสมุทร แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือมันไม่เคยอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์ เนื่องจากเม็กกาโลดอนปรากฎขึ้นครั้งแรกบนโลกนี้เมื่อประมาณ 23 ล้านปีก่อน ในขณะที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปก่อนหน้านั้น 43 ล้านปีแล้ว

แต่ถ้าเม็กกาโลดอนต้องอยู่ร่วมยุคไดโนเสาร์ มันจะแข็งแกร่งกว่า “โมซาซอรัส” นักล่าที่ครองมหาสมุทรในยุคไดโนเสาร์หรือไม่ และถ้าต้องสู้กันใครจะเป็นฝ่ายชนะกันแน่ มาลองเดากันเล่น ๆ ก่อนที่จะอ่านบทความต่อไปนี้ครับ

เม็กกาโลดอน

เม็กกาโลดอน คือฉลามยักษ์ที่มีความยาว 14-20 เมตร มีน้ำหนักราว 50 ตัน มันมีขนาดใหญ่กว่ารถบัส มันมีกรามที่ใหญ่และแข็งแกร่ง มีฟันขนาดมหึมาที่แหลมคม 5 แถว รวมแล้วกว่า 276 ซี่ที่ถูกบีบอัดอยู่ในกรามที่กว้าง 7 ฟุต และจากการศึกษาพบว่ามันอยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารในยุคของมันอีกด้วย

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Science Advances ล่าสุดระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันยืนยันว่า ฉลามยักษ์เม็กกาโลดอนถือเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่มีต่อสัตว์ทะเล เพราะมันกินทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้แต่กินนักล่าตัวอื่นเป็นของเล่นอีกด้วย

เอ็มมา แคสต์ นักศึกษาปริญญาเอกด้านธรณีศาสตร์และหนึ่งในผู้เขียนงานวิจัยกล่าวว่า เม็กกาโลดอนสามารถกินได้ทุกอย่างในมหาสมุทรเท่าที่มันต้องการ

ทีมนักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาฉลามโบราณผ่านวิธีการใหม่โดยการตรวจสอบไอโซโทปไนโตรเจนในฟัน เอ็มมาอธิบายว่า ไอโซโทปไนโตรเจนบ่งบอกถึงสารอาหารที่สัตว์เหล่านั้นได้รับ และทำให้เรารู้ได้ว่าพวกมันอยู่ในตำแหน่งไหนของห่วงโซ่อาหาร

“อัตราส่วนไอโซโทปไนโตรเจนที่สูง บ่งบอกได้ว่าเม็กกาโลดอนอยู่ในตำแหน่งที่สูงมากบนห่วงโซ่อาหาร” เอ็มมากล่าว ซึ่งจากข้อมูลนี้ หากเม็กกาโลดอนยังคงมีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบัน มันจะอยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารเหนือนักล่าทั้งปวง

โมซาซอรัส

โมซาซอรัส คือนักล่าที่ดุร้ายที่ปกครองมหาสมุทรยุคปลายครีเทเชียส ในขณะที่ไดโนเสาร์ตัวอื่นครองแผ่นดิน โมซาซอรัสจะใช้หางที่ยาวและขาที่เหมือนกับใบพายล่องไปตามมหาสมุทรเพื่อกินเหยื่อทุกชนิดด้วยขากรรไกรขนาดใหญ่และฟันทรงกรวยที่แหลมคมราว 40-50 ซี่ ขากรรไกรของมันยืดหยุ่นได้เหมือนกับงูที่ทำให้มันกลืนเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ได้ เหยื่อของมันมีตั้งแต่ปลาทั่วไป ฉลาม นกทะเล หรือแม้แต่โมซาซอร์สายพันธุ์อื่น ๆ ด้วยกันเอง

เราอาจคุ้นหน้าคุ้นตาโมซาซอรัสกันดีเพราะมันปรากฎตัวอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Jurassic World (2015)

จริง ๆ แล้ว โมซาซอรัส ไม่ใช่ไดโนเสาร์ทะเล แต่มันเป็นกลุ่มของสัตว์เลื้อยคลานขนาดยักษ์ที่เป็นญาติกับงูและกิ้งก่ายุคใหม่มากกว่า ส่วนขนาดของมันก็เทียบเคียงได้กับเม็กกาโลดอน โดยมันมีความยาวประมาณ 15 ถึง 18 เมตร และน้ำหนักอยู่ที่ราว 27 ตัน ซึ่งนั่นทำให้มันมีรูปร่างที่เพรียวบางกว่าเม็กกาโลดอน

เม็กกาโลดอน VS โมซาซอรัส

เว็บไซต์ fossilera ได้ทำการวิเคราะห์สถานการณ์การต่อสู้ระหว่างเจ้าสมุทุร 2 ยุค โมซาซอรัสมีลำตัวยาวและบาง มีขากรรไกรที่ออกแบบมาให้กินเหยื่อที่มีขนาดเล็กกว่า ถึงแม้จะมีความยาวใกล้เคียงกันแต่เม็กกาโลดอนมีลำตัวที่แข็งแกร่งกว่ามาก รวมถึงขากรรไกรที่มีขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างมาเพื่อกินวาฬขนาดใหญ่

ดังนั้นโมซาซอรัสจะไม่สามารถเอากรามไปกัดร่างที่หนากว่าของเม็กกาโลดอนได้ ภายใต้มหาสมุทรเม็กกาโลดอนยังมีความว่องไวมากกว่า และด้วยความที่โมซาซอรัสเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่ยังต้องขึ้นไปหายใจบนผิวน้ำ จึงเป็นจุดอ่อนสำคัญที่ทำให้มันไม่อาจต่อสู้กับเม็กกาโลดอนได้เลย

ที่มา : fossilera | wikipedia | livescienceladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา