ปรมาจารย์ช่างเชื่อมชาวญี่ปุ่น สร้างลูกเต๋าโลหะขนาด 1 มิลลิเมตร

ทีมช่างเชื่อมจากบริษัทมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ในญี่ปุ่นได้แสดงฝีมือการเชื่อมลูกเต๋าที่มีขนาดเล็กถึง 1 มิลลิเมตรได้อย่างน่าอัศจรรย์

ภาพถ่ายของลูกเต๋าโลหะขนาดเล็กบนปลายนิ้วมือนี้ได้กลายเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่น มันคือผลงานการเชื่อมลูกเต๋าโลหะทั้ง 6 หน้า ประกอบเข้ากันเป็นลูกเต๋าขนาดจิ๋ว ซึ่งทำให้ชาวเน็ตประทับใจกับผลงานนี้อย่างมาก

ภาพถ่ายดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมากใน Twitter ของญี่ปุ่น โดยมีคนกดไลก์มากถึง 30,000 ครั้งและมีความคิดเห็นอีกนับพัน คนส่วนใหญ่ไม่อยากเชื่อว่าการเชื่อมหน้าของลูกเต๋าที่มีขนาดเล็กเพียงแค่ 1 มิลลิเมตรจะเป็นไปได้ แต่ก็ยกย่องช่างฝีมือสำหรับเทคนิคและความอดทนที่ทำให้เกิดเป็นลูกเต๋าลูกนี้ขึ้นมาได้

ต่อมาได้มีการเปิดเผยว่า ผลงานของลูกเต๋าจิ๋วลูกนี้เป็นของทีมมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเริ่มจากการสร้างทุกหน้าของลูกเต๋าให้อยู่ในรูปของตัวอักษร T (ตามภาพด้านล่าง)

จากนั้นก็งอแผ่นสแตนเลสที่มีความหนา 0.05 มิลลิเมตรให้เป็นรูปทรงลูกบาศก์โดยใช้แหนบที่เล็กที่สุด จากนั้นก็ค่อย ๆ เชื่อมลูกเต๋าทุกมุมด้วยความปราณีต ที่สำคัญก็คือช่างเชื่อมยังต้องกลั้นหายใจในระหว่างกระบวนการดังกล่าวอีกด้วย

จริง ๆ แล้ว ทีมช่างเชื่อมของมาสด้าได้เริ่มต้นเชื่อมลูกเต๋าโลหะมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว โดยครั้งแรกพวกเขาสร้างลูกเต๋าที่มีขนาด 10 เซนติเมตร จากนั้นก็ค่อย ๆ ลดขนาดลงมาเรื่อย ๆ จนล่าสุด มันมีหน้ากว้างเพียงแค่ 1 มิลลิเมตรเท่านั้น

“เช่นเดียวกับการผ่าตัด เรากำลังเชื่อมโลหะโดยใช้แหนบจับลูกเต๋าในขณะดูผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ การหายใจทำให้มือของคุณขยับ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือต้องกลั้นหายใจในขณะทำงาน” ช่างเชื่อมจากโครงการกล่าว

และด้วยผลลัพธ์ที่ออกมานี้ อาจทำให้ลูกเต๋าโลหะลูกนี้เป็นลูกเต๋าที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกก็เป็นได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา