Metaura Pro ปลอกคอติดแอร์เครื่องแรกของโลก

ด้วยสภาวะโลกร้อนที่ทำให้อุณหภูมิโดยเฉลี่ยของโลกสูงขึ้น ทำให้มนุษย์เราต้องปรับตัวด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ไม่ใช่เพียงแค่การใช้เครื่องปรับอากาศที่ให้ความเย็นสบายในบ้านเท่านั้น แต่ในอนาคตเราจะมีเครื่องปรับอากาศที่สามารถพกพาไปด้วยการสวมไว้เหมือนกับปลอกคอได้

Metaura Pro คือเครื่องปรับอากาศแบบสวมใส่เครื่องแรกของโลกที่สามารถเป่าลมเย็นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้สวมใส่รู้สึกเย็นสบายในแบบที่ไม่เหมือนอุปกรณ์ใด ๆ มาก่อน

ในขณะที่อุปกรณ์ทำความเย็นสวมใส่ได้อื่น ๆ จะอาศัยการหมุนเวียนอากาศโดยรอบ จึงไม่ได้ช่วยระบายความร้อนให้กับเราได้ดีมากเท่าไหร่ แต่สำหรับ Metaura Pro เป็นอุปกรณ์ที่แตกต่างออกไป เพราะมันจะช่วยสร้างอากาศเย็นอย่างแท้จริง

ในโหมดพัดลม Metaura Pro จะช่วยสร้างลมที่เย็นกว่าสภาพแวดล้อม 4 องศาเซลเซียส ในขณะที่โหมดแอร์จะสร้างอากาศที่เย็นกว่าถึง 10 องศาเซลเซียส นอกจากนั้นยังมีแอปพลิเคชันเฉพาะและอาศัยปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) ในการควบคุมอุณหภูมิของอากาศให้เหมาะสมอยู่เสมอ และยังมีโหมดฮีตเตอร์ที่ช่วยทำความร้อนในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย

Metaura Pro ใช้พลังงานของมอเตอร์ PWM เทอร์โบคู่และโมดูลระบายความร้อนที่ประกอบไปด้วยใบพัดน้ำหนักเบา 26 ชิ้น รอบคอผู้สวมใส่ซึ่งทำหน้าที่กระจายความร้อน มอเตอร์เชื่อมต่อกับพัดลมความเร็วสูงที่ด้านหลังอุปกรณ์เพื่อกระจายลมอุ่นออกไป

นอกจากนั้น Metaura Pro ยังมีเพลต VC ซึ่งเป็นกลไกระบายความร้อนด้วยของเหลว (Liquid Cooling) กระบวนการทั้งหมดนี้จะช่วยเปลี่ยนอุณหภูมิร้อนให้กลายเป็นอุณหภูมิเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มันคืออากาศเย็นแบบแอร์บ้านจริง ๆ ที่ไม่ใช่การใช้พัดลมมาเป่าลมใส่หน้าคุณ

ส่วนขั้นตอนการชาร์จจะเป็นแบตเตอรีแบบ Fast-Charging 22 วัตต์ ที่ใช้เวลาชาร์จเพียง 2.5 ชั่วโมง โดยสามารถทำความเย็นในโหมดพัดลมได้นานถึง 8 ชั่วโมง และโหมดแอร์ 5 ชั่วโมง ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 435 กรัม ซึ่งไม่หนักเกินไป แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตไม่ได้เปิดเผยก็คือ ระดับเสียงที่เกิดจากมอเตอร์โดยเฉพาะในโหมดทำความเย็น

สำหรับ Metaura Pro เป็นโครงการระดมทุนใน Kickstarter ที่ทะลุเป้าไปเกินกว่า 20 เท่า จากเป้าหมายการระดมทุน 5,000 เหรียญ แต่ปัจจุบันพวกเขาได้เงินระดมทุนไปแล้วมากเกือบ 1 แสนเหรียญ

และสำหรับใครที่เป็นผู้ระดมทุนในจำนวนเงิน 159 เหรียญ หรือราว 5,200 บาท คาดว่าคุณจะได้รับ Metaura Pro พร้อมสายชาร์จ USB-C ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป

ที่มา : kickstarter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา