วิดีโอเกมที่ช่วยตรวจสอบสายตาคุณไม่ให้บอด ก่อนสายเกินไป

ตามปกติแล้ว เรามักจะได้ยินแต่คำว่า การเล่นเกมทำให้คุณสายตาเสียโดยเฉพาะเมื่อเล่นเป็นเวลานาน แต่จะเป็นไปได้หรือไม่ถ้าเกมทำหน้าที่ตรงกันข้ามคือช่วยทำให้สายตาคุณไม่แย่ไปกว่าเดิม

METEOR BLASTER คือวิดีโอเกมแนวสเปซชูตติ้งที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัดขอบเขตการมองเห็นของผู้เล่นและช่วยตรวจหาโรคต้อหิน ซึ่งเป็นภาวะร้ายแรงเกี่ยวกับดวงตาที่รุนแรงจนอาจทำให้คุณตาบอดได้

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยโทโฮคุ ร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์เซนได สร้างวิดีเกมเวอร์ชันพิเศษที่สามารถช่วยปรับปรุงสายตาของผู้เล่นได้

METEOR BLASTER ไม่ได้มีเวทมนตร์วิเศษที่ช่วยรักษาอาการสายตาสั้นของคุณให้หายเป็นปกติแต่อย่างใด แต่มันจะช่วยตรวจจับอาหารผิดปกติของโรคต้อหินระยะแรกได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนที่มีโอกาสตาบอดได้ทราบตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยสิ่งที่คุณต้องทำคือเล่นเกมนี้อย่างน้อย 5 นาทีเท่านั้น

จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่า โรคต้อหินเป็นสาเหตุอันดับ 1 ที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นตาบอด คาดว่ามีชาวญี่ปุ่นประมาณ 4.65 ล้านคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคต้อหิน แต่มีมากถึง 90% ที่ไม่ได้ไปโรงพยาบาลจนกว่าจะสายเกินไป และนั่นเป็นปัญหาใหญ่มาก เพราะหากตรวจพบในระยะแรก โรคต้อหินสามารถรักษาได้ด้วยการให้ยา และสามารถป้องกันโรคตาบอดได้

คุณอาจไม่รู้ว่า การโน้มน้าวใจให้ผู้คนไปโรงพยาบาลเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะการตรวจสายตาเพื่อหาโรคต้อหิน ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคิดหาวิธีจัดการกับปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีที่แปลกใหม่ และเกม METEOR BLASTER เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ไม่ธรรมดาแต่ได้ผลอย่างยิ่ง

“ว่ากันว่าการเล่นวิดีโอเกมทำให้สายตาของคุญแย่ลง แต่เราคิดกลับกันโดยการพัฒนาเกมเพื่อสุขภาพดวงตา” ผู้รับผิดชอบแผนกธุรกิจใหม่ของสถานีเซนไดกล่าว

ตามชื่อของเกมเป๊ะ METEOR BLASTER เป็นเกมยิงแนวอวกาศที่มีเป้าหมายเพื่อทำลายอุกกาบาตที่พุ่งเข้ามาให้ได้ และคุณยังต้องรวบรวมลูกแก้วสีขาวที่ปรากฎขึ้นให้ได้ตามเป้า โดยมีเงื่อนไขคือต้องเว้นระยะสายตาประมาณ 30 เซนติเมตร

หลังจากคุณเล่นผ่านทั้งหมด 4 ด่านแล้ว เกมจะให้คะแนนคุณตั้งแต่ 1 ถึง 5 โดยที่ 1 คือสมบูรณ์แบบ ส่วนผู้ที่ได้คะแนน 4 หรือ 5 ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณไปตรวจหาโรคต้อหิน

ทีมนักวิทยาศาสตร์หวังว่าเกมนี้จะช่วยให้ลดความเสี่ยงให้กับชาวญี่ปุ่นที่จะเป็นโรคต้อหินในระยะสุดท้ายได้มากขึ้น และหากใครอยากทดสอบเกมนี้ สามารถไปลองผ่านมือถือได้ที่ METEOR BLASTER

ที่มา : odditycentral