นักวิทย์คิดค้นอัลกอริทึม AI ที่ทำนายอาชญากรรมล่วงหน้าแม่นยำ 90%

ถ้าคุณเคยชม Minority Report ภาพยนตร์ไซไฟชื่อดังในปี 2002 คุณจะรู้จักกับ Precogs ระบบป้องกันการก่ออาชญากรรมล่วงหน้า ซึ่งมันสามารถทำนายการก่อเหตุล่วงหน้าได้ด้วยมโนภาพที่แสดงถึงสถานที่ เวลา และรายละเอียดอื่น ๆ ได้ และทำให้เจ้าหน้าที่สามารถระงับเหตุก่อนที่มันจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

แต่จะดีแค่ไหนถ้าเรามีระบบ Precogs ในชีวิตจริง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชิคาโกได้พัฒนาอัลกอริทึมใหม่ล่าสุดที่สามารถคาดการณ์อาชญากรรมได้อย่างแม่นยำถึง 90% โดยการวิเคราะห์ข้อมูลและรูปแบบการเรียนรู้

อัลกอริทึมขั้นสูงนี้ถูกขับเคลื่อนด้วย AI หรือปัญญาประดิษฐ์นี้ จะทำงานโดยการเรียนรู้รูปแบบเวลาและสถานที่ทางภูมิศาสตร์จากข้อมูลสาธารณะเกี่ยวกับอาชญากรรมความรุนแรงรูปแบบต่าง ๆ

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยชิคาโก อัลกอริทึมใหม่นี้จะแยกการเกิดอาชญากรรมโดยดูจากเวลาและพิกัดข้อมูลเชิงพื้นที่ของข้อมูลแบบไม่ต่อเนื่องกัน (Discrete Data) และตรวจจับรูปแบบที่เกิดขึ้นเพื่อทำนายเหตุการณ์ในอนาคต

อัลกอริทึมดังกล่าวจะแบ่งเมืองออกเป็นพื้นที่คร่าว ๆ กว้างประมาณ 1,000 ฟุต และคาดการณ์อาชญากรรมในพื้นที่เหล่านั้น โดยไม่ได้อ้างอิงการแบ่งตามย่าน ตามชุมชน หรือตามเขตแดนเหมือนอย่างปกติ

และดูเหมือนว่าอัลกอริทึมใหม่นี้จะมีความแม่นยำที่สูงถึง 90% และไม่เพียงแต่ใช้ได้กับชิคาโกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงข้อมูลจากเมืองอื่น ๆ อีก 7 แห่งในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ แอตแลนตา ออสติน ดีทรอยต์ ลอสแองเจลิส ฟิลาเดลเฟีย พอร์ตแลนด์ และซานฟรานซิสโก

“เราสร้างสภาพแวดล้อมขึ้นให้เป็นเมืองแฝดในรูปแบบดิจิทัล หากคุณป้อนข้อมูลจากสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต มันจะบอกคุณว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต” ทีมนักวิจัยกล่าว

โมเดลนี้ได้รับการทดสอบและตรวจสอบโดยใช้ข้อมูลทางประวัติศาสตร์จากชิคาโก โดยเกี่ยวกับอาชญากรรม 2 ประเภท คืออาชญากรรมความรุนแรงและอาชญากรรมในทรัพย์สิน ซึ่งผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือ มันสามารถทำนายอนาคตล่วงหน้า 1 สัปดาห์ด้วยความแม่นยำประมาณ 90%

แน่นอนว่าอัลกอริทึมใหม่ของพวกเขายังไม่ถึงขั้น Precogs จากภาพยนตร์เรื่อง Minority Report แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจที่เราอาจเห็นระบบ AI ที่สามารถทำนายเหตุการณ์ล่วงหน้าที่แม่นยำมากขึ้นและเห็นภาพได้ชัดเจนกว่าเดิมในอนาคต

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา