นี่คือผลไม้อัศจรรย์ที่เปลี่ยนรสชาติของมะนาวให้หวานได้

บนโลกของเรามีผลไม้แปลก ๆ อยู่มากมายตามแต่ละพื้นที่บนโลกใบนี้ แต่หนึ่งในผลไม้ที่มีความแปลกประหลาดที่สุดก็คือ “มิราเคิล ฟรุต” (Miracle Fruit) หรือ “มิราเคิล เบอร์รี” ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากผลไม้อื่น ๆ ถึงแม้ว่ามันจะมีหน้าตาสีแดงสดใสไม่ต่างจากผลไม้ทั่วไป แต่ความสามารถของมันกลับเป็นอะไรที่อัศจรรย์อย่างมากสมกับชื่อ “มิราเคิล” จริง ๆ

เป็นเวลากว่าหลายศตวรรษที่ชนเผ่าพื้นเมืองของประเทศกานาในแอฟริกาตะวันตกใช้ผลไม้จากต้น Synsepalum dulcificum ไปรับประทานก่อนที่จะรับประทาน ผลไม้ อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว ซึ่งมันสามารถเปลี่ยนรสเปรี้ยวให้กลายเป็รสหวานได้อย่างน่าอัศจรรย์

จนกระทั่งในปี 1968 นักวิทยาศาตร์ได้นำผลมิราเคิลมาศึกษาและพบความลับของมันก็คือภายในผลไม้ชนิดนี้มีสารที่เรียกว่า “มิราคูลิน” (Miraculin) เวลาที่เรารับประทานผลไม้ชนิดนี้เข้าไป สารมิราคูลินจะไปเคลือบอยู่ที่ลิ้นบริเวณปุ่มรับรสหวานและเปลี่ยนโครงสร้างของตัวรับรสให้ “ตอบสนอง” กับทั้งรสหวานและรสเปรี้ยว และเมื่อคุณทานรสเปรี้ยวเข้าไป ตัวรับรสหวานก็จะทำงานและส่งไปบอกสมองของคุณว่ามันมี “รสหวาน”

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น มะกอก มะนาว มะยม ระกำ หรือน้ำส้มสายชู ที่เป็นของกินที่เปรี้ยวจัด ๆ ก็จะกลายเป็นรสหวานทันที หลังจากที่คุณได้รับประทานผลไม้ชนิดนี้เข้าไป โดยผลของมันจะยังคงอยู่กับลิ้นรับรสของคุณไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

ด้วยความมหัศจรรย์นี้ทำให้มันถูกตั้งชื่อว่า “มิราเคิล” และถูกนำมาสกัดให้กลายเป็นเม็ดและส่งออกไปทั่วโลก และนั่นก็ทำให้มนุษย์เราเริ่มรู้จักกับผลไม้อัศจรรย์นี้มากขึ้น

จนกระทั่งในปี 2011 ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียวได้ค้นพบว่า มิราคูลินยังสามารถเปลี่ยนแปลงการรับรู้ของเราเกี่ยวกับสารให้ความหวานอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ใช่รสเปรี้ยวเพียงอย่างเดียว

ตัวอย่างเช่นการการทดลองกับ “แอสปาร์แตม” (Aspartame) สารให้ความหวานแทนน้ำตาลยอดนิยมพบว่า มิราคูลินสามารถเปลี่ยนรสชาติหวานของมันให้จืดชืดลงมาก เนื่องจากมิราคูลินจะไปลดการทำงานของตัวรับรสหวานลง

อย่างไรก็ตาม ถ้าอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เป็นกรด มันจะกลายเป็นการกระตุ้นการทำงานของตัวรับรสหวานมากขึ้น และแอสปาร์แตมจะมีความหวานมากกว่าปกติ

ประโยชน์ของมิราเคิลไม่ใช่แค่ถูกใช้ในแง่ของการรับประทานอาหารเพื่อความอร่อยเท่านั้น แต่มันยังถูกใช้ประโยชน์สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานที่ต้องงดน้ำตาล เพราะพวกเขาสามารถรับประทานรสหวานได้โดยการรับประทานรสเปรี้ยวแทน

ในอดีต มิราเคิลเป็นผลไม้ที่เน่าเสียง่าย เราจึงแทบไม่เห็นการนำมาปลูกเพื่อส่งออกในเชิงพาณิชย์ แต่ปัจจุบันเราสามารถหาซื้อได้ในประเทศไทย ทั้งแบบเป็นต้นหรือแบบแปรรูปที่ถูกวางขายบนโลกออนไลน์

หากใครที่ประสบการณ์เคยรับประทานผลมิราเคิลหรือแบบอัดเม็ดมาแล้วลองมาแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ ว่ามันสามารถเปลี่ยนรสชาติเปรี้ยวให้หวานได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา : odditycentral | wikipedia | siamensis | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ