แสตมป์เก่าดวงนี้ เป็นวัตถุที่แพงที่สุดในโลกถ้าวัดจากน้ำหนัก

ถ้าให้นึกถึงวัตถุชิ้นเล็ก ๆ ที่มีราคาแพงมหาศาล คนไทยแบบเราอาจนึกไปถึงพระเครื่องหายากที่มีมูลค่าหลายสิบล้าน แต่จริง ๆ แล้วมันอาจเทียบไม่ได้กับ ‘แสตมป์’ ดวงนี้ ที่ได้ชื่อว่าเป็นวัตถุที่มีราคาแพงที่สุดในโลกถ้าวัดกันตามน้ำหนัก

The British Guiana One-Cent Black on Magenta คือแสตมป์ที่มีน้ำหนักเพียง 40 มิลลิกรัม แต่มีมูลค่าสูงถึง 8.5 ล้านเหรียญ หรือเกือบ 300 ล้านบาท ความล้ำค่าของแสตมป์ดวงนี้เปรียบเหมือนกับโมนาลิซาแห่งวงการแสตมป์ก็ว่าได้

เมื่อเทียบราคากับน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นอัญมณีล้ำค่าหรือวัตถุชนิดใดที่มีราคาแพงเทียบได้กับแสตมป์หายากนี้ในแง่ของมูลค่าต่อน้ำหนัก

สาเหตุที่ The British Guiana One-Cent Black on Magenta มีราคาแพงมหาศาล อันดับแรกคือมันถูกผลิตมาชุดเดียวเท่านั้น ในขณะที่แสตมป์สะสมส่วนใหญ่มีการผลิตหมุนเวียนหลายชุด

ที่น่าสนใจต่อมาก็คือ แสตมป์หายากนี้ไม่ใช่แสตมป์จริง ๆ ด้วยซ้ำไป

ย้อนกลับไปในปี 1856 สำนักข่าวท้องถิ่นในกายอานาที่เป็นอาณานิคมของอังกฤษได้ตีพิมพ์กระดาษชุดหนึ่งที่ประดับด้วยภาพของเรือสำเภา 3 เสา พร้อมกับคำขวัญของอาณานิคม ‘เราให้และคาดหวังผลตอบแทน’

กระดาษชุดนี้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้แทนแสตมป์ชุดหนึ่งเป็นการชั่วคราวโดยนายไปรษณีย์จะถือว่ามันไม่ใช่ของแท้ แสตมป์ทดแทนเหล่านี้ถูกใช้แค่เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่จะมีแสตมป์ของจริงเข้ามาแทน

17 ปีต่อมา ในปี 1873 เด็กชายวัย 12 ปีคนหนึ่งได้พบจดหมายฉบับหนึ่งของลุงเขาและขายแสตมป์ดวงนี้ให้กับนักสะสมแสตมป์ท้องถิ่นคนหนึ่ง และมันมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมหาศาลในอีก 150 ปีต่อมา

The British Guiana One-Cent Black on Magenta ผ่านมือเจ้าของมาแล้ว 9 ราย จนกระทั่งเดือนมิถุนายน 2021 มันถูกซื้อไปโดยบริษัท Stanley Gibbons ในฐานะแสตมป์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

ปัจจุบัน Stanley Gibbons ตัดสินใจขายแสตมป์ดวงนี้เหมือนกับหุ้นของบริษัท พวกเขาแบ่งมันออกเป็น 80,000 หุ้น และขายหุ้นละ 100 ปอนด์ (ประมาณ 4,100 บาท) โดยพวกเขาคาดว่าแสตมป์หายากดวงนี้จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา

ที่มา: odditycentral