บริษัทสวีเดนคิดค้นยีนส์ถุงลมนิรภัยตัวแรกของโลกสำหรับนักขี่มอเตอร์ไซค์

มอเตอร์ไซค์ ถือเป็นยานพาหนะที่อันตรายที่สุดในโลก ถึงแม้เราจะมีหมวกกันน็อกที่ช่วยปกป้องชีวิตเราได้มาก แต่ร่างกายที่บอบบางของเราบางครั้งก็ไม่อาจรอดต่อการกระทบกระเทือนที่รุนแรงกับพื้นคอนกรีตได้

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ Mo’cycle บริษัทสัญชาติสวีเดนได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของพวกเขานั่นคือ Airbag Jeans หรือ ‘กางเกงยีนส์ถุงลมนิรภัย’ ตัวแรกของโลก ที่ช่วยปกป้องร่างกายของผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้น

Airbag Jeans ผลิตจากผ้า Armalith ที่ถูกทอขึ้นจากเส้นใยพิเศษให้ดูคล้ายกับผ้ายีนส์จริง ๆ แต่มีคุณสมบัติที่ไม่ซับน้ำและทนต่อการเสียดสีอย่างดีเยี่ยม ประกอบกับระบบถุงลมนิรภัยที่ถูกติดตั้งในกางเกงยีนส์ ซึ่งจะทำงานในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเพื่อปกป้องต้นขาและสะโพก ที่มาพร้อมกับสนับเข่าเพื่อการปกป้องที่ดีขึ้น

สำหรับบางคนที่อาจกังวลว่าถุงลมนิรภัยจะทำงานโดยไม่ได้ตั้งใจ Mo’cycle อ้างว่าการทำงานของถุงลมจะต้องมีแรงกระทำอย่างน้อย 40 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งหมายความว่าการหล่นจากรถเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่จะทำให้ถุงลมนิรภัยทำงานได้

“การป้องกันแรงกระแทกเพียงอย่างเดียวสำหรับการขับขี่มอเตอร์ไซค์นั่นก็คืออุปกรณ์ป้องกันหัวเข่า และบางครั้งคุณก็ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันสะโพก” โมเสส ชาห์ริวาร์ ผู้ก่อตั้งและนักออกแบบของ Mo’cycle กล่าว

“ตอนที่ผมอายุ 21 ปี ผมเคยพัฒนายีนส์สำหรับขับขี่มอเตอร์ไซค์ตัวแรกของโลกและพวกมันก็ถูกวางจำหน่ายในร้านของ ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ในสวีเดน โดยเวอร์ชันแรกที่ออกมามันถูกทำจากหนังและเคฟลาร์ “

“แต่ผมต้องการทำบางสิ่งที่ปลอดภัยขึ้นเพราะการบาดเจ็บส่วนใหญ่เกิดกับร่างกายส่วนร่าง ตลอด 17 ปีที่ผ่านมา ผมพยายามแก้ไขปัญหานี้ จนกระทั่งได้พัฒนากางเกงยีนส์ถุงลมตัวแรกของโลก”

โมเสสกล่าวว่า นอกจากการพัฒนา Airbag Jeans แล้ว เขายังพัฒนาอุปกรณ์ส่วนอื่น ๆ เช่น Airbag Vest หรือแจ็กเก็ตถุงลมนิรภัย ที่จะช่วยปกป้องกระดูกสันหลังของผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกายอีกด้วย

Airbag Jeans ยังสามารถนำไปซักได้ตามปกติ เพียงแค่คุณปลดซิปเอาระบบถุงลมนิรภัยออก มีให้เลือกทั้งหมด 2 สีคือ น้ำเงินและดำ สนนราคาเริ่มต้นที่ 499 เหรียญ หรือประมาณ 17,500 บาท และจะวางจำหน่ายในช่วงเดือนนี้

ที่มา: youtube