“บ้านลึกลับ” ที่รถสำรวจจีนพบบนดวงจันทร์ ที่แท้เป็นหินรูปกระต่าย

ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว รถโรเวอร์ยูตู-2 ที่ถูกส่งไปสำรวจดวงจันทร์ตั้งแต่ปี 2019 โดยยานฉางเอ๋อ-4 ได้ส่งภาพอันน่าทึ่งบริเวณปล่อง Von Kármán กลับมาโดยตลอด จนกระทั่งพวกเขาได้พบกับวัตถุแปลกปลอมบนเส้นขอบฟ้าทางเหนือเมื่อเดือนที่แล้ว

ย้อนกลับไปในปี 2019 ฉางเอ๋อ-4 ได้ลงจอดบนด้านไกล (ที่หลายคนเรียกว่าด้านมืด) ของดวงจันทร์ และตลอดระยะเวลา 36 วันบนดวงจันทร์ หรือเกือบ 3 ปีบนโลกมนุษย์ รถโรเวอร์ยูตู-2 ได้ส่งภาพอันน่าทึ่งบริเวณปล่อง Von Kármán กลับมาโดยตลอด จนกระทั่งพวกเขาได้พบกับวัตถุแปลกปลอมบนเส้นขอบฟ้าทางเหนือเมื่อเดือนที่แล้ว

วัตถุที่ดูคล้ายรูปทรงลูกบาศก์นี้ถูกตั้งชื่อว่าเป็น “บ้านลึกลับบนดวงจันทร์” และมันได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ทันที

โครงสร้างลึกลับนี้มีลักษณะที่ด้านบนดูแบนคล้ายกับหลังคาจนทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ บ้างก็เชื่อว่ามันอาจเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ต่างดาว

แต่ในที่สุด หลังจากใช้เวลาเดินทางมา 1 เดือนเต็ม รถโรเวอร์ยูตู-2 ก็ได้เดินทางไปถึงยังวัตถุลึกลับดังกล่าว และมันกลับกลายเป็นเพียงก้อนหินก้อนเล็ก ๆ ธรรมดา ๆ เท่านั้น

วัตถุดังกล่าวถูกถ่ายภาพในระยะใกล้และภาพเหล่านั้นก็ได้ถูกส่งกลับมายังโลก โดยมันเป็นเพียงแค่ก้อนหิน ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันอาจเป็นเศษหินจากอวกาศที่แตกออกหลังกระทบกับดวงจันทร์

ทีมงานที่ดูแลรถโรเวอร์ยูตู-2 ได้ตั้งชื่อหินก้อนนี้ว่า “กระต่ายหยก” เนื่องจากรูปร่างของมันมีความคล้ายคลึงกับกระต่าย และในภาษาจีนคำว่า Yutu แปลว่า กระต่ายหยก

ถึงแม้ว่าการค้นพบนี้จะทำให้ผู้หลงใหลในอารยธรรมต่างดาวต้องผิดหวัง แต่ยานสำรวจยูตู-2 ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จะวิ่งด้วยความเร็ว 656 ฟุตต่อชั่วโมงเพื่อทำการสำรวจดวงจันทร์ต่อไปจนกว่าจะถึงช่วงเวลากลางคืนบนดวงจันทร์อีกครั้ง และมันอาจได้พบกับสิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่านี้ก็เป็นได้

ที่มา : weixin | เรียบเรียงโดย เพชรมายา