มีคนจับผิดรองเท้า นีล อาร์มสตรอง ไม่เหมือนกับรอยเท้าบนดวงจันทร์

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับก้าวเล็กๆ ของมนุษยชาติ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1969 เมื่อนักบินอวกาศสหรัฐ นีล อาร์มสตรอง ได้ประทับเท้าซ้ายของเขาเอาไว้บนดวงจันทร์ ซึ่งถือเป็นมนุษย์คนแรกที่ลงไปสัมผัสบนพื้นผิวของดวงจันทร์อีกด้วย

แต่คุณอาจเคยได้ยินทฤษฎีสมคบคิดที่เชื่อว่า จริงๆ แล้ว นาซ่าไม่เคยส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์ ทั้งหมดเป็นเรื่องโฆษณาชวนเชื่อของอเมริกาที่ต้องการมีความสำเร็จทางด้านอวกาศเหนือรัสเซีย และนี่ก็เป็นอีกทฤษฎีหนึ่งที่ถูกพูดถึงกันหนาหู โดยมันอาจพิสูจน์ว่า การลงไปเหยียบดวงจันทร์จริงๆ แล้วเป็นเรื่องหลอกลวง

ทฤษฎีนี้มีการกล่าวอ้างว่า รอยเท้าที่ปรากฏบนภาพถ่ายของนาซ่า แตกต่างจากลักษณะพื้นรองเท้าชุดนักบินอวกาศที่ นีล อาร์มสตรอง สวมใส่ คุณลองสังเกตดูให้ดีแล้วจะพบว่า มันแตกต่างกันจริงๆ

มีชาวเน็ตมากมายที่เชื่อในทฤษฎีนี้ และเริ่มสงสัยในตัวนาซ่าว่า การเหยียบดวงจันทร์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องหลอกลวงหรือไม่ แต่ก็มีชาวเน็ตกลุ่มหนึ่งได้พยายามสืบหาความจริงว่า ทำไมรอยเท้าบนดวงจันทร์ถึงแตกต่างจากรองเท้าของอาร์มสตรองกันขนาดนี้

และพวกเขาก็พบว่า จริงๆ แล้วชุดอวกาศที่อาร์มสตรองใส่คือชุด Apollo/Skylab A7L ซึ่งมีอุปกรณ์มากกว่าที่เราคิดไว้ รวมถึงรองเท้าที่วางอยู่ข้างๆ ตามภาพอีกด้วย

นักบินอวกาศจะมีรองเท้าหุ้มอีกชั้นเพื่อป้องกันการฉีกขาดที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงฝุ่นต่างๆ ที่จะเข้าไปในชุดอวกาศภายในได้

รอยเท้าถูกทิ้งให้เห็นเด่นชัดในภาพดังกล่าว และเพื่อการบันทึกภาพ รอยเท้าที่ปรากฏในภาพถ่ายอื่นๆ ไม่ใช่ของ นีล อาร์มสตรอง ด้วยซ้ำไป แต่มันเป็นของ บัซ อัลดริน ที่ร่วมเดินทางไปภารกิจอพอลโล 11 ด้วยกันนั่นเอง

ภาพเอ็กซเรย์ภาพนี้ถูกนำมาตรวจสอบเพื่อดูว่า มีวัตถุแปลกปลอมต่างดาวที่ติดมากับชุดอวกาศในขณะปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์หรือไม่

นาซ่ากล่าวว่า “รอยเท้าแรก” บนดวงจันทร์จะยังคงอยู่ที่เดิมไม่หายไปไหน ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปเป็นล้านปี เพราะที่ดวงจันทร์ไม่มีลมที่จะพัดมันให้หายไป

แต่ถึงแม้นาซ่าจะออกมาอธิบายเรื่อง “รองเท้าหุ้ม” ที่เป็นต้นเหตุของรอยเท้าบนดวงจันทร์แล้ว ก็ยังมีคนสงสัยว่า ทำไมรองเท้าหุ้มดังกล่าวถึงไม่อยู่ในพิพิธภัณฑ์เหมือนกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ของอาร์มสตรองล่ะ มันไปอยู่ที่ไหนตอนนี้ ?

คำตอบก็คือ ก่อนที่ยานอพอลโล 11 จะบินกลับ นักบินอวกาศได้ทิ้งสิ่งของเอาไว้กว่า 100 ชิ้นเพื่อลดน้ำหนักของยานให้เบาที่สุด สำหรับการจุดจรวดขับดันยานขึ้นจากดวงจันทร์ และรายการสิ่งของเหล่านี้มีตั้งแต่เครื่องมือต่างๆ กล่องใส่อาหาร กล้องทีวี เลนส์ทีวี รวมถึงรองเท้าหุ้มของอาร์มสตรองและอัลดรินนั่นเอง

และนี่ก็คือคำตอบที่เชื่อว่า น่าจะไขข้อข้องใจของใครหลายๆ คนที่เคยสงสัยเรื่องรอยเท้าบนดวงจันทร์ให้กระจ่างเป็นที่เรียบร้อย แต่คนไม่เชื่อก็อาจยังคงไม่เชื่อคำอธิบายของนาซ่าอยู่ดี

ครั้งหนึ่ง บาร์ต ซีเบรล นักสร้างภาพยนตร์ที่เชื่อว่า การเดินทางไปดวงจันทร์ของนาซ่าเป็นเรื่องหลอกลวง เขาเข้าไปพูดกับ บัซ อัลดริน เกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดนี้ และก็โดนอัลดรินต่อยจนหน้าหงายมาแล้ว ถ้านึกถึงจิตใจของชายที่เคยเสี่ยงชีวิตตนเองไปทำภารกิจอันยิ่งใหญ่เพื่อมวลมนุษยชาติ แต่กลับเจอการดูถูกแบบนี้ก็คงน่าเจ็บใจไม่น้อยเช่นกัน

แล้วคุณล่ะ ยังเชื่อเรื่องการไปเหยียบดวงจันทร์ของนาซ่าว่ามันเป็นเรื่องจริง หรือเป็นเพียงแค่เรื่องที่หลอกลวงคนทั้งโลกกันแน่ ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา