หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น “โนอาห์ ซินโดรม” ที่เก็บแมว 159 ตัวเอาไว้ในบ้าน

หญิงชาวฝรั่งเศสวัย 68 ปี รายหนึ่ง ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค โนอาห์ ซินโดรม (Noah’s Syndrome) ซึ่งเธอเก็บสัตว์เลี้ยงนับร้อยตัวเอาไว้ในอะพาร์ตเมนต์ขนาด 80 ตารางเมตรของเธอ จนเสี่ยงต้องโทษจำคุกและเสียค่าปรับมหาศาล

หญิงนิรนามรายนี้กับคู่รักวัย 52 ปีของเธอ เกิดเหตุทะเลาะกับเพื่อนบ้านในอะพาร์ตเมนต์ของเมืองนีซอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากเรื่องสุขอนามัยและมลพิษทางเสียงจากสัตว์เลี้ยงนับร้อยของพวกเขา

ในที่สุด เพื่อนบ้านก็ตัดสินใจเรียกตำรวจมาตรวจสอบ โดยสภาพที่เห็นต้องทำให้เจ้าหน้าที่ต้องช็อก เพราะมันเต็มไปด้วยมูลสัตว์อยู่ทุกหนทุกแห่ง พวกเขาพบว่า เธอเลี้ยงแมวเอาไว้ทั้งหมด 159 ตัว และสุนัข 7 ตัว โดยที่มีแมวเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ตัว และสุนัขอีก 2 ตัว อยู่ในห้องน้ำ

สภาพของสัตว์เลี้ยงของเธอหลายตัวดูอิดโรย ขาดน้ำ ขาดสารอาหาร รวมถึงมีอาการติดเชื้อ หญิงสูงวัยรายนี้ยอมรับว่า เธอล้มเหลวในการเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ แต่เธออธิบายว่าพวกมันเป็นเหมือน “ความรักในชีวิตของเธอ”

ปัญหาของเธอเริ่มต้นในปี 2018 หลังจากที่รับแมว 3 ตัวและสุนัข 3 ตัวมาเลี้ยง จากนั้นไม่นานเธอก็เริ่มนำแมวจรจัดมาเลี้ยงจนมากถึง 30 ตัว เมื่อเวลาผ่านไป พวกมันก็เริ่มจับคู่ขยายพันธุ์ จนในที่สุดมันก็เพิ่มนับร้อยตัวจนยากเกินควบคุมไหว

เมื่อถูกถามว่า ทำไมยังถึงเก็บสัตว์พวกนี้ไว้ เธอกล่าวว่าเธอจะรู้สึกถูกทิ้งถ้าทิ้งสัตว์เหล่านี้ไป

หลังจากการประเมินทางจิตเวช หญิงรายนี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น โนอาห์ ซินโดรม (Noah’s Syndrome) ภาวะทางจิตชนิดหนึ่งที่ต้องการช่วยเหลือสัตว์อยู่ตลอดเวลา แม้ว่าตนเองจะไม่มีกำลังเพียงพอจะทำเช่นนั้นได้ก็ตาม

และเพื่อไม่ให้เธอตกเป็นเหยื่อของอาการทางจิตของเธออีกครั้ง ศาลได้ออกคำสั่งให้เธอห้ามเลี้ยงสัตว์อีกเป็นการถาวร เธอถูกตัดสินให้จำคุก 1 ปีโดยรอการลงอาญา และยังต้องจ่ายค่าปรับให้กับองค์กรการกุศลด้านสิทธิสัตว์มากถึง 150,000 ยูโร หรือประมาณ 5.9 ล้านบาทเลยทีเดียว

ที่มา: odditycentral