โอคิคุ ตุ๊กตาผีสิงแห่งฮอกไกโดที่ผมยาวเองได้ราวกับมีชีวิต

คุณอาจเคยได้ยินเรื่องราวของตุ๊กตาผีสิงของฝรั่งมาก็มาก แต่คุณอาจไม่เคยได้ยินเรื่องราวความสยองขวัญของหนึ่งในตุ๊กตาที่น่ากลัวที่สุดของญี่ปุ่น และวันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ “โอคิคุ” ตุ๊กตาที่ได้รับฉายาว่า “ตุ๊กตาผีสิงแห่งฮอกไกโด”

โอคิคุเป็นตุ๊กตาญี่ปุ่นเก่าแก่ที่อยู่ในวัดแห่งหนึ่งในเมืองอิวามิซาวะ มีเสียงร่ำลือกันว่าตุ๊กตาตัวนี้มีเส้นผมของจริงของมนุษย์ และยังมีวิญญาณของเด็กหญิงตัวน้อยสิงสถิตอยู่อีกด้วย

มีตำนานมากมายเกี่ยวกับโอคิคุ แต่ตำนานที่โด่งดังที่สุดคือโอคิคุถูกซื้อมาโดย เออิคิจิ ซูซูกิ เด็กชายอายุ 17 ปีจากฮอกไกโด เพื่อนำไปให้น้องสาวของเขาในปี 1918

น้องสาวของเขาอายุ 3 ปี มีชื่อว่า คิคุโกะ เธอรักตุ๊กตาตัวนี้มาก พามันไปด้วยทุกที่แม้แต่ตอนนอน เรื่องราวดูเหมือนจะไม่มีอะไรคนกระทั่ง เด็กสาวตัวน้อยได้ป่วยเป็นไข้และเสียชีวิตลง นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์อันน่าขนลุก

ครอบครัวของเด็กหญิงเก็บตุ๊กตาตัวนี้เอาไว้ในศาลเจ้าเล็ก ๆ เพื่อรำลึกถึงเธอ และตั้งชื่อมันว่า “โอคิคุ” พวกเขามักจะมาสวดมนต์อธิษฐานถึงเด็กสาวกับตุ๊กตาตัวนี้อยู่เสมอ

จนกระทั่งวันหนึ่งพวกเขาสังเกตว่าตุ๊กตามีบางสิ่งที่ผิดปกติไป นั่นคือทรงผมของมันกลายเป็นทรง “โอกัปปะ” หรือทรงผมบ็อบที่ตัดหน้าม้าตรง และสังเกตได้ว่าผมของมันยาวขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ

นั่นทำให้ครอบครัวของเด็กสาวเชื่อว่า ตุ๊กตาตัวนี้กำลังมีชีวิต และวิญญาณที่สิงสถิตอยู่ในตุ๊กตาตัวนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นก็คือลูกสาวของพวกเขาเอง

ในปี 1938 ครอบครัวของคิคุโกะตัดสินใจย้ายออกไปจากฮอกไกโด และตัดสินใจที่จะไม่นำตุ๊กตาไปด้วย พวกเขาเห็นพ้องกันว่าจะเป็นการดีกว่าถ้าให้ตุ๊กตาอยู่บนเกาะแห่งนี้ และการมอบตุ๊กตาตัวนี้ให้กับวัดมันเนนจิ ดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตุ๊กตาโอคิคุก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัดเล็ก ๆ แห่งนี้ เมื่อเสียงร่ำลือของตุ๊กตาผีสิงตัวนี้เริ่มแพร่กระจายออกไป ก็มีผู้คนมากมายต้องการเดินทางมาเห็นตุ๊กตาตัวนี้ด้วยตาตัวเอง

ที่สำคัญคือทุกคนไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพ นั่นจึงทำให้เรามีรูปภาพของโอคิคุไม่มากนัก

ทุกวันนี้ มีเสียงร่ำลือกันว่า โอคิคุมีผมยาวสลวยถึงเข่า เมื่อผมของมันยาวจนเกินไป พระในวัดก็จะตัดมันบ้างเป็นครั้งคราว จริง ๆ แล้วมันค่อนข้างน่าขนลุกเมื่อคุณไปตัดผมของตุ๊กตา แต่พระรูปหนึ่งเริ่มตัดผมของตุ๊กตาหลังจากที่โอคิคุมาเข้าฝันเพื่อขอให้เขาทำ แต่ก็ไม่มีใครอธิบายว่าทำไมผมของตุ๊กตาถึงยาวขึ้นเองได้

บางแหล่งข้อมูลอ้างว่า มีผลการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่า ผมของโอคิคุคือผมของเด็กจริง แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่ามันยาวขึ้นได้เอง ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ มีคำกล่าวอ้างที่บอกว่าหากคุณเข้าไปใกล้มากพอและมองเข้าไปในปากที่เผยอขึ้นเพียงครึ่งเดียว ก็จะเห็นฟันที่กำลังเติบโตของมันอีกด้วย

เรื่องราวของโอคิคุกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนวนิยาย ภาพยนตร์ และการแสดงคาบุกิ โดยมีการแต่งเติมรายละเอียดเข้าไปให้ตุ๊กตาดูน่าขนลุกมากขึ้น เช่น ตุ๊กตาสามารถหัวเราะ ร้องไห้ หรือเคลื่อนไหวได้เอง

ที่มา: odditycentral