ชายหนุ่มทดลองนอน 2 ชม. ต่อวันนาน 1 สัปดาห์ และผลที่ได้อาจไม่ใช่อย่างที่คุณคิด

เวลาคือสิ่งมีค่าอย่างยิ่ง เรามักโหยหาเวลาเพื่อทำสิ่งที่ต้องการเสมอ สำหรับคนที่เรียนหรือทำงานอย่างหนัก คุณอาจจำเป็นต้องอดหลับอดนอนเพื่อทำโครงการของคุณให้เสร็จสิ้นทันเวลา หลายคนอยากจะมีเวลามากกว่า 24 ชั่วโมงต่อวัน แต่ในความเป็นจริงมันไม่มีทางเกิดขึ้นได้ ทางออกที่ทุกคนทำก็คือการใช้เวลานอนให้น้อยลง แต่คุณคิดว่านั่นคือทางออกที่ดีแล้วหรือไม่

วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอประสบการณ์ของชายคนหนึ่งที่ทดลองนอนเพียงแค่ 2 ชั่วโมงต่อวันนาน 1 สัปดาห์ และเขาก็ได้ผลลัพธ์ที่ส่งผลกับตัวเองมากกว่าที่จะจินตนาการได้มาก่อน

วันจันทร์

นี่คือวันแรกที่เขาเริ่มการทดลองการนอนเพียง 2 ชั่วโมง ตามที่ทุกคนรู้วันจันทร์คือวันเริ่มต้นสิ่งใหม่ รวมถึงงานกองโตของสัปดาห์จะเริ่มต้นในวันนี้

แทนที่จะนอนเต็มอิ่ม 2 ชั่วโมงรวดในตอนกลางคืน เขาเลือกที่จะแบ่งเวลาการนอนเป็น 20 นาทีต่อครั้ง ซึ่งมันยังไม่ส่งผลกระทบต่อตัวเขามากนักในวันแรก เขาคิดว่าตัวเองจะง่วงเหงาหาวนอนและอยากดื่มกาแฟตลอดทั้งวัน แต่มันกลับได้ผลที่ตรงกันข้าม เขายังคงมีสมาธิแม้จะหลับไปชั่วครู่และก็ตื่นจากการหลับระยะสั้นได้อย่างไร้ปัญหา นี่แสดงให้เห็นว่าตัวเขาเองเป็นคนที่มีสุขภาพที่ดีไม่น้อย

วันอังคาร

สถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไปในวันที่สอง เมื่อประสิทธิภาพในการทำงานเริ่มลดลง ตัวเขาไม่อยากทำงาน และในใจรอว่าเมื่อไหร่จะถึงเวลานอนเสียที ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังทำงานตามหน้าที่ได้สำเร็จ สมองยังคงมีสมาธิและเฉียบคมอยู่ดี ถึงแม้เขาจะใช้เวลาทำงานส่วนใหญ่ในการหาข้อมูลและแก้ปัญหาก็ตาม

วันพุธ

สภาพร่างกายภายนอกดูไม่เปลี่ยนไป แต่ตัวเขาเริ่มรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นซอมบี้ โลกรอบตัวหยุดที่จะนำพาความสุขมาให้เขาแล้วตอนนี้

ส่วนเรื่องงานยังคงดำเนินต่อไปได้อย่างดีเยี่ยม เขาทำงานทุกอย่างเสร็จสิ้นจนมีเวลาเพิ่มขึ้นอย่างที่ฝันไว้ และเขายังเหลือเวลาคิดหาไอเดียใหม่ ๆ ได้อีกด้วย

แม้จะดูเหมือนดี แต่ตัวเขาเองกลับไม่รู้สึกถึงความสุขหรือโล่งใจใด ๆ เพราะสภาวะทางอารมณ์ของเขาเริ่มแปรปรวนจนส่งผลต่อการสื่อสารกับผู้อื่น เขาไม่อยากพบเจอหรือพูดคุยกับใครอีก แม้จะเป็นช่วงเวลาแค่ไม่กี่นาทีก็ตาม

วันพฤหัสบดี

วันนี้คือจุดเปลี่ยนของการทดลอง ร่างการเริ่มชินกับการปรับตัวครั้งนี้ และแม้การงีบหลับเพียงชั่วขณะ เขาก็รู้สึกเหมือนว่าได้นอนไปเป็นชั่วโมง อาจบอกได้ว่าตารางเวลาใหม่เริ่มทำให้เขามีความสุขแล้ว

มันทำให้เขาไม่ใช้เวลากับความคิดที่ว่าจะต้องทำอะไร ในการกลับกันเขาจัดตารางเวลาใหม่ได้ โดยมีเวลาในการอ่าน ทำสมาธิ ทำธุระอื่น ฝึกฝนและทำกิจกรรมใหม่ได้ เขารู้สึกมีชีวิตชีวาแต่ยังมีความเหนื่อนล้าบ้าง

วันศุกร์

วันนี้เขาไม่รู้สึกถึงความสุขอีกเลย เขารู้สึกหดหู่สิ้นหวังและรู้สึกว่าทุกอย่างมันกลายเป็นวัฏจักรที่น่าเบื่อ ดูเหมือนว่าเขาจะสูญเสียสติของตัวเองไป เขาส่องดูตัวเองในกระจกแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจ เขาเห็นตัวเองในสภาพที่อ่อนล้ากับถุงใต้ตาขนาดใหญ่พร้อมกับผิวหนังที่ซีดเซียว

ประสิทธิภาพในการทำงานตกลง ในระหว่างการทดลอง เขาทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่าที่เขาเคยใช้เวลาทำมาหลายสัปดาห์ แต่มันน่าเบื่อและซ้ำซาก เขาไม่มีความสุขอีกเลยกับสิ่งที่เเคยชอบทำมาก่อน มันเป็นวันที่ยากลำบากมากและเขาเริ่มคิดว่าการทดลองแบบนี้ไม่ใช่ไอเดียที่ดีสักเท่าไหร่ เขาคิดที่จะยอมแพ้ แต่ก็ยังฝืนทำมันต่อไป

วันเสาร์

ในวันหยุดที่เขาควรผ่อนคลาย เขากลับคิดมากเรื่องการทดลองนี้ เขาทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน เช่น การเดินในสวน ปั่นจักรยาน และไปดูคอนเสิร์ต เมื่อไม่ต้องทำงานเขาก็เริ่มรู้สึกว่าไม่มีอะไรทำ และมีเวลาว่างมากเกินไป เวลาผ่านไปช้ามากจนเขาง่วงนอนอย่างรุนแรง

สิ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้นเมื่อเขาไปพบเพื่อนและเพื่อนของเขาถามว่าทำไมเขาถึงทำเช่นนี้ เขาเพิ่งตระหนักว่าเขาก็ไม่มีคำตอบในเรื่องดังกล่าว เมื่อเขาทำงานเสร็จสิ้นจนหมดแล้วดังที่เขาหวังไว้ มันควรหยุดการทดลองตั้งแต่วันศุกร์ไปแล้ว แต่เขาก็ยังทำมันต่อไป

วันอาทิตย์

ในวันอาทิตย์กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อนาฬิกาปลุกของเขาไม่สามารถทำให้เขาตื่นได้ เขานอนหลับไปนาน 12 ชั่วโมง แทนที่จะตื่นในเวลา 2.20 น. เขากลับตื่นมาตอนบ่าย 2 แทน จากการนอนหลับอย่างเต็มอิ่มทำให้ความเหนื่อยล้าที่เคยมีหายไปจนหมด โลกรอบตัวไม่เป็นสีเทา เขารู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง แม้จะล้มเหลวในการทดลองแต่เขาก็พบว่ามันไม่ได้แย่นัก เพราะเขาพร้อมที่จะสนุกกับชีวิตของเขาต่อไป

โดยสรุป

เขาคิดว่าการทดลองทั้ง 6 วันนี้ก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด มันดีมากในช่วงแรกที่เขาสามารถวางแผนงานทั้งเดือนให้เสร็จภายใน 5 วันเท่านั้น แต่จากอาการเหนื่อยล้าทำให้งานบางส่วนแย่ลง และต้องกลับมาทำใหม่หลายครั้ง

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือสุขภาพของเขาที่เปลี่ยนไป สภาพของเขาดูแย่ลง หน้าตาดูแก่ขึ้นกว่าอายุจริง น้ำหนักขึ้น และในระหว่างการทดลอง เขามีอาการปวดหัว ซึ่งส่งผลมาถึงช่วงหลังการทดลองอีกด้วย

แน่นอนว่านี่คือการทดลองที่ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง ที่การทดลองเกี่ยวกับการอดนอนมากมายเกิดขึ้นบนโลกนี้ และไม่มีผลวิจัยชิ้นไหนที่บอกว่าการนอนน้อยจะส่งผลดีต่อร่างกาย และการนอนน้อยยังส่งผลต่ออายุขัยของคุณที่สั้นลงอีกด้วย ดังนั้น สิ่งที่คุณควรทำก็คือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอซึ่งแต่ละคนก็มีความต้องการแตกต่างกันไป หากใครที่ยังรู้สึกว่าตัวเองนอนหลับไม่เพียงพออยู่ตอนนี้ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแล้วคุณจะรู้ว่า การนอนเต็มอิ่มจะทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไปขนาดไหน

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ