ผู้คนในศตวรรษที่แล้ว คิดว่าคนในยุคปัจจุบันนี้อยู่อาศัยกันแบบไหน

คุณเคยคิดหรือไม่ว่า ผู้คนในยุคปี ค.ศ. 2100 หรือในศตวรรษที่ 22 จะต้องอยู่อาศัยกันด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแค่ไหน คุณอาจจินตนาการไปถึงรถยนต์บินได้ หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์รับใช้ การเดินทางท่องเที่ยวในอวกาศ หรือแม้แต่การไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร แต่เชื่อหรือไม่ว่า มนุษย์เรามักจินตนาการไปล้ำสมัยเกินกว่าที่คิดไว้เสมอ

ล่าสุด Angie’s List และ Neomam Studios ได้จับมือร่วมกันสร้างสรรค์จินตนาการของคนรุ่นก่อนให้เกิดเป็นภาพที่สมจริงขึ้นมา โดยทำให้เราเห็นว่าบรรพบุรุษของเราตั้งแต่เมื่อ 100 ปีที่แล้ว คิดว่าพวกเราในยุคปัจจุบันจะอยู่อาศัยกันแบบไหน

1. บ้านเคลื่อนที่ได้ – ทศวรรษ 1900

บ้านเคลื่อนที่ได้นี้ปรากฏขึ้นบนการ์ดสะสมที่มาพร้อมกับซองบุหรี่ โดยมันถูกจินตนาการขึ้นตั้งแต่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จนมาถึงต้นศตวรรษที่ 20 โดยพวกเขาคิดว่าในยุคปี ค.ศ. 2000 ผู้คนจะอยู่อาศัยกันบนบ้านที่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้

2. บ้านกระจก – ทศวรรษ 1920

บ้านกระจกนี้จะถูกทำมาจากกระจกชนิดพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อรับแสงอัลตราไวโอเลต เพื่อให้คุณได้รับความอบอุ่นได้ตลอดทั้งปี โดยเป็นไอเดียที่เหมาะกับประเทศเมืองหนาว โดยกระจกนี้ถูกเรียกว่า Vitaglass มันมีน้ำหนักเบา และมีความทนทานสูง แต่บ้านกระจกนี้ก็เป็นที่ถกเถียงกันมาตลอดว่าจะทำให้คนไม่อยากออกมาข้างนอกเพื่อรับแสงอาทิตย์

3. บ้านกลิ้งได้ – ทศวรรษ 1930

นิตยสาร Everyday Science and Mechanics ฉบับเดือนกันยายน 1934 ได้ระบุว่า บ้านทรงกลมจะกลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลกต่อไปในอนาคต ถึงแม้ว่าการอยู่อาศัยในบ้านทรงกลมเองอาจฟังดูแล้วแทบเป็นไปไม่ได้เลยก็ตาม นวัตกรรมนี้มีจุดประสงค์เพื่อทำให้การก่อสร้างบ้านสะดวกมากขึ้น โดยสามารถสร้างตรงไหนก็ได้ แล้วสามารถกลิ้งไปส่งให้กับผู้ซื้อได้ถึงที่

4. บ้านน้ำหนักเบา – ทศวรรษ 1940

การทำให้บ้านกลิ้งได้อาจดูไร้สาระกว่าการทำให้บ้านมีน้ำหนักเบาเยอะมาก โดยในหนังสือ This Unfinished World ที่ถูกตีพิมพ์ในเดือนมกราคมปี 1942 ระบุว่า จะมีการนำ “แอโรเจล” ที่มีน้ำหนักเบามากมาใช้เป็นส่วนประกอบในการสร้างบ้านเรือหรืออาคารที่สามารถทนทานต่อแผ่นดินไหวได้ แถมยังใช้ทรัพยากรที่น้อยกว่าการก่อสร้างแบบปกติ

ในปัจจุบันนี้ วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกก็คือ “กราฟีน แอโรเจล” โดยมันสามารถถูกพิมพ์ออกมาเป็นวัตถุ 3 มิติ และนักวิจัยก็กำลังหาวิธีที่จะนำมันไปใช้ประโยชน์อื่นๆ โดยเฉพาะในงานก่อสร้าง ซึ่งเราอาจได้เห็นบ้านที่มีน้ำหนักเบาจริงๆ ในอนาคตก็เป็นได้

5. บ้านในอวกาศ – ทศวรรษ 1950

หน้าปกของนิตยสาร Science Fiction Adventures ในเดือนธันวาคม 1953 ได้มีการนำเสนอบ้านที่มีลักษณะเป็นโดมกระจกใสล่องลอยอยู่ในอวกาศ ผู้วาดภาพดังกล่าวในตอนนั้นก็คือ อเล็กซ์ ชอมเบิร์ก ศิลปินชาวเปอร์โตริโก ก็ได้ออกแบบบ้านของเขาเองให้มีลักษณะเป็นโดมกระจก 2 ชั้นที่คล้ายกัน

6. บ้านโดมใส – ทศวรรษที่ 1950

4 ปีต่อมาหลังจากบ้านในอวกาศ ภาพหน้าปกบนนิตยสาร Mechanix ในเดือนมถุนายน 1957 ก็แสดงให้เห็นถึงภาพบ้านโดมใส ที่ระบุว่า ภายในปี 1989 มนุษย์เราอาจเปลี่ยนมาอาศัยอยู่ในบ้านที่มีลักษณะเป็นโดมใสกันหมด โดยกระจกที่ถูกนำมาทำเป็นโดมจะมีความหนาและทนทาน ภายในโดมเองจะมีระบบนิเวศน์ที่เกิดจากการใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์

7. บ้านใต้น้ำ – ทศวรรษที่ 1960

บริษัท General Motors ได้สร้างความตื่นตะลึงให้กับผู้เข้าชมงาน New York World’s Fair ในปี 1964 ด้วยการเปิดฉายวีดีโอโปรโมทเกี่ยวกับ เด็กชายคนหนึ่งที่กำลังนั่งเรือดำน้ำ Futurama II ท่องไปยังโลกใต้น้ำ เหมือนกับเป็นการบอกเป็นนัยๆ ว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ มนุษย์เราอาจได้ย้ายไปอยู่อาศัยใต้ทะเล และต้องเดินทางด้วยเส้นทางใต้สมุทรแทน

กลับมาสู่โลกในปัจจุบัน กับคำถามเดิมที่ว่า อีก 80 ปีข้างหน้า เมื่อก้าวเข้าไปสู่ศตวรรษที่ 22 คุณคิดว่ามนุษย์เรา ณ ตอนนั้น จะอยู่อาศัยกันแบบไหน ? แต่ที่แน่ๆ เมืองไทยจะไม่มีบ้านกระจกที่เปิดรับแสงอัลตราไวโอเล็ตอย่างแน่นอน

ที่มา : angieslist.com | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ