โรคลึกลับของเพนกวินที่ทำให้มันเหมือนซอมบี้ เดินหนีทุกอย่างไปเรื่อย ๆ จนตาย

เพนกวิน เป็นสัตว์ที่เรารู้จักกันดีว่าอาศัยอยู่ในทวีปแอนตาร์ติกา เช่นเดียวกับสัตว์อีกหลายชนิดที่พวกมันมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง ออกหาอาหารด้วยกัน และส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตตลอดทั้งปีในการเดินทางไปหาอาหารกับแหล่งที่พักอาศัยที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเล

แต่บางครั้ง เพนกวินเหล่านี้กลับมีอาการลึกลับที่นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้ ซึ่งมันเป็นพฤติกรรมที่ขัดแย้งกับธรรมชาติของพวกมันโดยสิ้นเชิง

อาการของเพนกวินเหล่านี้จะเกิดขึ้นนาน ๆ ครั้ง เมื่อเกิดขึ้น พวกมันจะหันหลังให้กับอาณานิคมของตัวเองและเริ่มมุ่งหน้าไปยังส่วนในของทวีปแอนตาร์กติกา มันจะเดินออกไปตามลำพัง ออกจากทุกอย่างที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตไม่ว่าจะเป็นอาหาร น้ำ และความปลอดภัยของตัวเอง พวกมันเดินออกไปเรื่อย ๆ เหมือนซอมบี้ ที่มีจุดหมายข้างหน้าคือความตาย

ในอดีต นักวิทยาศาสตร์เคยพยายามหยุดพวกมันเอาไว้ หรือแม้แต่พามันกลับมาที่อาณานิคม แต่ก็ไม่สามารถหยุดมันได้ เพราะพวกมันจะหันหลังเพื่อกลับและเริ่มออกเดินไปอีกครั้ง ไปยังทิศทางเดิม ไปสู่จุดสิ้นสุดเดียวกัน และบางตัวก็ถึงขนาดใช้ความรุนแรงหากพวกมันถูกขัดขวาง

มีแนวคิดที่ถูกเชื่อกันส่วนใหญ่คือ เพนกวินเหล่านี้ประสบกับภาวะซึมเศร้าและกำลังจะจบชีวิตตัวเองในแบบที่ไม่ให้ใครเห็น เป็นที่รู้กันดีว่านกสามารถประสบกับภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลได้ แต่พวกมันมักจะตอบสนองออกมาทันที เช่น กินมากเกินไป ดึงขนตัวเองออก กรีดร้อง เงียบผิดปกติ หรือเบื่ออาหาร ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของความเครียดที่ก่อตัวขึ้น

ในขณะที่การเดินลึกเข้าไปยังใจกลางของทวีปเป็นสิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้ มันบ่งบอกถึงความสามารถในการคิดวิเคราะห์มาแล้วล่วงหน้าในแบบที่นกส่วนใหญ่ดูเหมือนจะทำไม่ได้ ดังนั้น สาเหตุดังกล่าวอาจยังไม่ชัดเจนพอที่จะสรุปได้ว่ามันเกิดจากภาวะซึมเศร้า

หนึ่งในวิดีโอที่น่าสนใจที่ทำให้เราต่างตั้งคำถามกันว่าทำไมมันถึงทำเช่นนั้น โดยเฉพาะในนาทีที่ 1:37 ดูเหมือนว่ามันหยุด หันกลับหลังมาดูเพื่อน ๆ ก่อนที่จะมุ่งหน้าเดินออกไปสู่ความเวิ้งว้างอีกครั้ง

ในขณะที่บางทฤษฎีเชื่อว่ามันอาจเกิดจากการติดเชื้อราบางชนิดที่คล้ายกับกรณีของ “ถั่งเช่า” สมุนไพรจีนที่หลายคนรู้จักกันดี หลายคนคิดว่ามันอาจเป็นพืชที่ผ่านกระบวนการอบหรือตากแห้ง แต่จริง ๆ แล้วมันเกิดจากเชื้อรา Ophiocordyceps ที่เข้าไปกัดกินหนอนผีเสื้อ Ghost Moth ที่อาศัยอยู่ในที่ราบสูงทิเบต

เชื้อราเหล่านี้เป็นปรสิตที่จะเข้าไปกัดกินอวัยวะต่าง ๆ รวมถึงควบคุมสมองและร่างกาย จนร่างโฮสต์เหมือนกับเป็นซอมบี้ที่ไม่มีชีวิตอีกต่อไป ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ค่อนข้างคล้ายกับอาการที่เพนกวินเป็น

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีใครที่นำร่างของเพนกวินที่มีอาการนี้มาชันสูตรอย่างจริงจัง อาจเป็นเพราะสภาพอากาศที่โหดร้ายเกินกว่าจะไปตามหาร่างของพวกมันได้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา