ชาวนาจีนพัฒนาการเลี้ยงหมูบนอาคารสูง 26 ชั้นที่ถูกเรียกว่า “โรงแรมหมู”

ถ้าพูดถึง “การยกระดับการเลี้ยงหมูให้สูงขึ้นไปอีกขั้น” ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน คุณอาจคิดไม่ถึงว่าแท้จริงแล้วจะเป็นการเลี้ยงหมูบนอาคารที่ไม่ใช่แค่ขั้นสองขั้น แต่สูงขึ้นหลายชั้นและแตกต่างจากเดิมจนจำไม่ได้

ในช่วงสามปีที่ผ่านมา ชาวนาทั่วประเทศจีนกำลังลงทุนนับหมื่น ๆ ล้านไปกับการสร้างโรงเลี้ยงหมูขนาดใหญ่ที่รู้จักกันในชื่อ “โรงแรมหมู” กระแสการเลี้ยงหมูในลักษณะนี้เริ่มต้นจากการสร้างอาคารเพียง 2-3 ชั้น ก่อนจะกลายมาเป็นอาคารหลังใหญ่ที่สูงกว่า 10 ชั้น

Zhongxin Kaiwei Modern Farming เป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนที่ตั้งอยู่ในหูเป่ย พวกเขาตั้งเป้าที่จะสร้างโรงแรมหมูขนาดใหญ่จำนวน 26 ชั้น ที่สามารถบรรจุหมูได้เป็นจำนวนมาก และได้รับฉายาว่าเป็น “อาคารเพาะพันธุ์หมูที่สูงที่สุดในโลก” ที่ประกอบไปด้วยพื้นที่ 400,000 ตารางเมตร

อาคารดังกล่าวจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง มีการติดตั้งเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ ระบบกรองและฆ่าเชื้อในอากาศ รวมถึงระบบบำบัดของเสียจากก๊าซชีวภาพที่จะเปลี่ยนมูลของสัตว์ให้กลายเป็นพลังงานสะอาดเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าและความร้อน

โรงแรมหมูแห่งนี้ถูกประเมินว่าจะสามารถผลิตเนื้อหมูได้ประมาณ 54,000 ตัน จากหมูจำนวน 600,000 ตัวต่อปี

ในขณะที่ฟาร์มหมูหลายแห่งมีการสร้างบนอาคาร 2-3 ชั้นรวมถึงในยุโรปเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่มักปิดกิจการไปแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากปัญหาด้านการจัดการ อย่างไรก็ตามไม่เคยมีใครทำฟาร์มหมูที่เกิน 3 ชั้นมาก่อน ซึ่งโรงแรมหมูแห่งนี้คือสิ่งใหม่ในอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ที่น่าเหลือเชื่อ

จริง ๆ แล้ว ก่อนปี 2019 ฟาร์มหมูที่มีหลายชั้นถูกเป็นสิ่งผิดกฎหมายในจีน แต่จากการระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกันเริ่มสร้างหายนะทำให้ราคาเนื้อหมูทะลุเพดาน รัฐบาลจีนจึงตัดสินใจยกเลิกกฎหมายดังกล่าวเพื่อเพิ่มการผลิตให้ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน นั่นจึงทำให้โรงแรมหมูได้ถือกำเนิดขึ้นทั่วประเทศ และมันก็มีขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงตอนนี้

นักลงทุนรายหนึ่งกล่าวว่า เมื่อเทียบกับฟาร์มเลี้ยงหมูแบบดั้งเดิม วิธีนี้จะช่วยประหยัดที่ดินและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า รวมถึงประหยัดพลังงานและทรัพยากรอีกด้วย”

แน่นอนว่าวิธีเลี้ยงหมูในโรงแรมแบบนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันถึงคุณภาพชีวิตของหมูที่ถูกเลี้ยงไว้ ผู้เชียวชาญได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยทางชีวภาพของโรงแรมหมูดังกล่าว โดยเฉพาะหากเกิดการระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกันในโรงแรมหมู ก็จะทำให้เกิดความสูญเสียมหาศาลและยากที่จะควบคุมโรคได้

ที่มา: odditycentral