พิกกาโซ หมูศิลปินที่ขายภาพวาดของมันได้ในราคา 8.8 แสนบาท

ย้อนกลับไปในปี 2016 โจแอนน์ เลฟสัน หญิงสาวจากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ Farm Sanctuary SA ได้ช่วยเหลือลูกหมูตัวหนึ่งก่อนที่มันจะตกไปอยู่ในวงจรอุตสาหกรรมสุกรในเขตชานเมืองเคปทาวน์ และนั่นก็ทำให้ชีวิตของมันเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

ในขณะนั้น ลูกหมูอายุแค่เพียง 1 เดือนถูกพามาที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาฟรานโชก ประเทศแอฟริกาใต้ แน่นอนว่ามันกำลังมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะกลายเป็นหมูที่มีชื่อเสียงมาก่อน

จนกระทั่งวันหนึ่ง โจแอนน์สังเกตเห็นว่าลูกหมูตัวนี้มีความสามารถพิเศษในการวาดภาพ หลังจากที่มันคาบพู่กันเก่าที่ถูกทิ้งเอาไว้ในคอกโดยบังเอิญ ลูกหมูจึงถูกตั้งชื่อว่า “พิกกาโซ” (Pigcasso) ที่คล้ายกับ ปิกาโซ (Picasso) จิตรกรเอกของโลกชาวสเปน

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โจแอนน์ใช้ความสนใจของหมูน้อยฝึกฝนฝีมือในการวาดภาพ จนกระทั่ง 5 ปีผ่านไป พิกกาโซที่หนัก 680 กิโลกรัม ก็สร้างผลงานศิลปะออกมามากกว่า 400 ชิ้น

พิกกาโซใช้ฝีมือในการวาดภาพด้วยสีอะครีลิกบนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ สร้างรายได้ให้กับศูนย์ช่วยเหลือสัตว์แห่งนี้มาแล้วมากมายตัวอย่างภาพที่ชื่อว่า “Peacock” ที่ขายไปได้ในราคา 5,200 เหรียญ หรือประมาณ 1.7 แสนบาท

จนกระทั่งผลงานล่าสุดที่ชื่อว่า Wild and Free ได้ถูกโพสต์ลงบนโลกโซเชียล ภายในระยะเวลา 72 ชั่วโมง ภาพดังกล่าวถูกประมูลไปในราคาที่สูงถึง 20,000 ปอนด์ หรือประมาณ 885,000 บาท โดยปีเตอร์ เอสเซอร์ นักสะสมชาวเยอรมัน

และนั่นทำให้ Wild and Free กลายเป็นงานศิลปะจากสัตว์ที่มีราคาสูงที่สุดในโลก ทำลายสถิติเดิมของคองโก ลิงชิมแปนซีที่โด่งดังในทศวรรษที่ 50-60 ซึ่งภาพวาดของมันถูกประมูลไปในปี 2005 ด้วยราคา 14,000 ปอนด์

โจแอนน์กล่าวว่า เธอได้คองโกเป็นแรงบันดาลใจในการผลักดันให้พิกกาโซสร้างสรรค์งานศิลปะออกมา ซึ่งเธอไม่คิดว่าภาพวาดของมันจะทำลายสถิติของคองโกมาก่อน

เธอแค่ต้องการแสดงให้ชาวโลกเห็นถึงความฉลาดและความสร้างสรรค์ของพวกสัตว์ว่าเป็นอย่างไรเท่านั้น

“มันไม่ใช่แค่ภาพวาดที่สวยงามและสะดุดตา แต่ยังเป็นช่วงเวลาที่ลึกซึ้งสำหรับพิกกาโซ และสัตว์ในฟาร์มตัวอื่น ๆ ด้วย” โจแอนน์กล่าว

ส่วนผลงาน Wild and Free ของพิกกาโซเกิดจากการใช้สีอะคริลิกสีน้ำเงิน สีเขียว และสีขาว ในการละเลงผ่านแปรงลงไปบนผืนผ้าใบ พิกกาโซใช้เวลานานหลายนสัปดาห์กว่าผลงานนี้จะเสร็จสิ้น

ส่วนรายได้ทั้งหมดจากงานศิลปะชิ้นนี้จะถูกนำไปใช้ในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ Farm Sanctuary SA เพื่อช่วยดูสัตว์ที่นั่นต่อไป

ที่มา : dailymail | pigcasso | เรียบเรียงโดย เพชรมายา