ชุดสูทตัวแรกของโลกที่ทำจากหนวดเคราของผู้ชายจริง ๆ

เนื่องในโอกาสเทศกาล Movember แบรนด์เสื้อผ้าผู้ชาย Politix ของออสเตรเลียได้สร้างชุดสูทที่มีเอกลักษณ์ที่สุดตัวหนึ่งของโลก นั่นเพราะว่ามันทำมาจากหนวดเคราของผู้ชาย

Movember เป็นเทศกาลที่ผู้ชายจะไว้หนวดเคราตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน เพื่อเป็นการปลุกจิตสำนึกให้ผู้ชายตระหนักถึงสุขภาพและโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้ชาย

ในปีนี้ Politix ได้จับมือกับ พาเมลา คลีแมน-พาสซี ศิลปินทัศนศิลป์จากเมลเบิร์น ทำชุดสูทพิเศษที่ชื่อว่า Mo-Hair ขึ้นมาจนมันกลายเป็นชุดสูทเพียงหนึ่งเดียวในโลกที่ทำมาจากหนวดเคราของผู้ชายจริง ๆ แถมยังได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในชุดสูทที่ดูน่าเกลียดและน่าขยะแขยงที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมา

สาเหตุที่พาเมลาเข้าร่วมโครงการนี้เนื่องจากเธอสูญเสียสามีไปด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งลำไส้ใหญ่ในปี 2016 ในขณะที่เธอได้รับบริจาคหนวดเคราทั้งหมดนี้มาจากโครงการ Sustainable Salons ของเธอที่รวบรวมหนวดเครามาจากร้านตัดผมต่าง ๆ ในออสเตรเลีย และเมื่อผู้คนเริ่มได้ยินเรื่องราวของโครงการนี้ก็เริ่มส่งหนวดเคราของตัวเองมาช่วยด้วย

ศิลปินหญิงชาวออสซี่ถักทอหนวดเคราทั้งหมดเข้ากับผ้าฝ้ายเพื่อสร้างเป็นผ้าต้นแบบ จากนั้นจึงส่งต่อไปให้กับ พอล เบอร์เดน ผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ Politix เพื่อให้ตัดเป็นชุดสูทกระดุมแถวเดียว เพื่อหลีกเลี่ยงอาการคันที่อาจเกิดขึ้นได้

“เมื่อเส้นขนอยู่บนใบหน้ามันดูสวยงาม แต่ถ้ามันหลุดออกจากร่างกายมันจะกลายเป็นสิ่งที่น่าขยะแขยงทันที” พาเมลากล่าว “ฉันสนใจในขั้วตรงข้ามของความเย้ายวนและความน่ารังเกียจจริง ๆ”

แน่นอนว่านี่เป็นชุดสูทที่ถูกทำขึ้นมาพิเศษและไม่มีวางจำหน่ายที่ไหน แต่ถึงแม้จะถูกวางจำหน่าย จะมีใครที่อยากได้สูทที่ทำจากหนวดเคราของคนอื่นบ้าง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา