บริษัทเตรียมเปิดตัวเนื้อเสือ สิงโต ช้าง ยีราฟ ที่ถูกผลิตจากห้องแล็บ

ถึงแม้ว่ามนุษย์เราจะบริโภคเนื้อสัตว์หลัก ๆ เพียงแค่เนื้อไก่ เนื้อหมู และเนื้อวัว แต่พวกเราก็ยังสรรหาเนื้อสัตว์แปลก ๆ มากินอยู่เสมอ แต่เนื้อสัตว์อะไรบ้างที่คุณอยากลองกินโดยที่มันแทบเป็นไปไม่ได้เลยในชีวิตจริง

Primeval Foods บริษัทเทคโนโลยีด้านอาหารกำลังวางแผนที่จะเปิดตัวโรงงานผลิตเนื้อสัตว์แปลกสังเคราะห์ที่ไม่ได้ทำมาจากเนื้อสัตว์จริง ๆ ซึ่งมันรวมถึงเบอร์เกอร์เนื้อสิงโต นักเก็ตเนื้อเสือ หรือแม้แต่แฮมเนื้อยีราฟ

เนื่องจาก ‘ตลาดเนื้อทางเลือก’ ด้านเนื้อสัตว์มีการแข่งขันสูงขึ้น บริษัทเทคโนโลยีด้านอาหารจึงคิดค้นวิธีใหม่ ๆ ที่แยบยลในการทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนโดดเด่นขึ้น

Primeval Foods ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ตอัปในลอนดอนที่เชี่ยวชาญด้านการเกษตรแบบเซลล์ (Cellular Agriculture) วางแผนที่จะเริ่มขายเนื้อสัตว์แปลกใหม่ที่ผลิตในห้องปฏิบัติการ เราไม่ได้พูดถึงเนื้อวัวที่มีราคาแพงและหายาก แต่เป็นเนื้อสัตว์ป่าที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดจะรับประทานมาก่อน

แน่นอนว่าไม่มีสัตว์ป่าจริง ๆ ที่ถูกใช้ในกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการของพวกเขา เนื่องจากจริง ๆ แล้วเนื้อเหล่านี้เติบโตจากเซลล์เพาะเลี้ยง ไมว่าจะเป็นเนื้อสิงโต เสือ ช้าง ม้าลาย หรือยีราฟ

“เหตุผลที่เราบริโภคเนื้อสัตว์แบบเดิม ๆ เช่น หมูหรือไก่ในทุกวันนี้ เพราะมันไม่ใช่อาหารที่อร่อยที่สุด ดีต่อสุขภาพที่สุด หรือมีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด แต่มันเป็นเพราะพวกมันเลี้ยงง่ายที่สุด” ยิลมาซ โบรา หุ้นส่วนของ Ace Ventures บริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Primeval Foods กล่าว

“การบริโภคเนื้อสัตว์แปลก ๆ อาจนำไปสู่วิวัฒนาการใหม่ของมนุษย์ ทั้งทางด้านสมองและไมโครไบโอมในลำไส้ของเรา เนื่องจากโปรตีนและกรดอะมิโนที่เป็ฯเอกลักษณ์ โดยไม่มีข้อเสียอย่างคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว”

“เรากำลังจินตนาการถึงอนาคตที่เราบริโภคเนื้อเสือจากัวร์ที่เพาะเลี้ยงเพื่อให้เรานอนหลับและอารมณ์ดีขึ้น หรือบริโภคเนื้อช้างเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการรับรู้ของเขา นี่เป็นแค่เพียงส่วนเล็ก ๆ บนยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น” ยิลมาซกล่าว

Primeval Foods ยังเชื่อว่า ผู้คนส่วนใหญ่มีความกระตือรือร้นที่จะทดลองสิ่งใหม่ ๆ รวมถึงประสบการณ์ในการรับประทานอาหารใหม่ ๆ แม้ว่าเนื้อในบางเมนูจะฟังดูแปลก ๆ ในตอนแรก เนื่องจากเนื้อสัตว์เหล่านี้ไม่ได้มาจากการเลี้ยงสัตว์ตามธรรมชาติ แต่อย่างน้อยก็จะมีผู้คนที่เต็มใจจะลองแน่นอน

ส่วนที่มาของเซลล์สัตว์ป่าเหล่านี้บางส่วนมาจากสัตว์ในสวนสัตว์ และบางส่วนก็มาจากตลาดค้าเนื้อสัตว์แปลก

“ในอีกไม่กี่เดือนข้าหน้า เรากำลังวางแผนที่จะจัดงานลิ้มรสชาติเนื้อในลอนดอนของสัตว์ชนิดหนึ่งที่เราผลิตขึ้น เพื่อให้โลกได้ลิ้มรสว่า อาหารในอนาคตของเราจากนี้จะเป็นอย่างไร” ยิลมาซกล่าว

ถ้าเป็นคุณล่ะ คิดว่าตัวเองอยากลองเนื้อสัตว์สังเคราะห์เหล่านี้บ้างหรือเปล่า

ที่มา : foodnavigator | เรียบเรียงโดย เพชรมายา