คำว่า “ตรงต่อเวลา” ของ 15 ประเทศเหล่านี้ไม่เหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันตรงไหน

การตรงต่อเวลา ถือว่าเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบและมารยาททางสังคมอย่างหนึ่งที่ผู้คนมักจะมองข้ามไป หลายคนรู้สึกว่าการมาสายนิดๆ หน่อยๆ กลายเป็นเรื่องปกติของสังคมไทยไปเสียแล้ว ในขณะที่บางประเทศเองถือว่าการตรงต่อเวลา เป็นเรื่องที่สำคัญที่จะบ่งบอกได้ว่าบุคคลเหล่านั้นเป็นคนอย่างไร

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางเว็บไซต์ MrGamez ได้ทำการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมด้านการตรงต่อเวลาของแต่ละประเทศมาเปรียบเทียบให้เราได้เห็นกันชัดๆ ว่าแตกต่างกันมากแค่ไหน มาลองดูกันว่าประเทศเหล่านี้จะเป็นอย่างที่คุณคิดหรือไม่ แล้วจะแตกต่างจากประเทศไทยมากแค่ไหน

1. เกาหลีใต้ (เอเชีย)

เกาหลีใต้เป็นสังคมที่มีความเป็นระบบระเบียบมาก ให้ความสำคัญต่อการตรงต่อเวลา และมองว่าการมาสายถือเป็นการแสดงความไม่เคารพกัน

2. มาเลเซีย (เอเชีย)

ถ้าบอกคุณว่าจะสาย 5 นาที นั่นหมายความว่าอาจสายเป็นชั่วโมงเป็นเรื่องปกติ และการสายคือธรรมเนียมที่ยอมรับกันได้ โดยที่ไม่ต้องมาขอโทษกัน

3. จีน (เอเชีย)

คุณอาจถูกมองว่าไม่ปกติ ถ้านัดกับเพื่อนแล้วคุณดันมาตรงเวลา แล้วคุณจะไม่ถูกมองว่าสาย หากคุณมาหลังจากเวลานัด 10-20 นาที

4. ญี่ปุ่น (เอเชีย)

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการตรงต่อเวลาสุดๆ ตัวอย่างเช่น ถ้ารถไฟมาถึงสถานีช้ากว่าเวลาที่ระบุ 1 นาที ก็จะถือว่ามาสาย

5. เม็กซิโก (อเมริกาเหนือ)

มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นคนมาเข้าประชุมสายครึ่งชั่วโมงจากเวลานัด หากคุณไปประชุมตรงเวลา คุณอาจต้องนั่งรอคนอื่น เช่นเดียวกับเวลาที่คุณนัดเพื่อนไปสังสรรค์ ก็จะเจอสถานการณ์ไม่ต่างกัน

6. เยอรมนี (ยุโรป)

ตรงข้ามกับเม็กซิโก ในเยอรมนี คุณจะถูกคาดหวังให้มาถึงก่อนตารางนัดอย่างน้อย 10 นาที นี่คืออีกหนึ่งประเทศที่มีความเป็นระบบระเบียบสูงมาก

7. ไนจีเรีย (แอฟริกา)

ถ้าคุณนัดประชุมกันที่เวลาบ่ายโมงตรง นั่นหมายความว่าการประชุมจะเริ่มขึ้นในระหว่างบ่ายโมงถึงบ่ายสองโมง ไนจีเรียคือประเทศที่ไม่มีเรื่องความตรงต่อเวลาเลย

8. บราซิล (อเมริกาใต้)

เมื่อมีการนัดพบปะทางสังคม คุณไม่ได้ถูกหวังว่าจะมาให้ตรงเวลา บางครั้งการมาตรงเวลาอาจเป็นการเสียมารยาท หากเจ้าบ้านยังไม่พร้อมรับแขก ยกเว้นแต่ว่าจะมีการใช้วลี English Time ซึ่งหมายถึงคุณต้องตรงต่อเวลา

9. ซาอุดิอาราเบีย (เอเชีย)

เวลาดูเหมือนจะไม่ใช่สิ่งสำคัญในซาอุดิอาราเบีย บ่อยครั้งที่ผู้คนจะมาประชุมสายครึ่งชั่วโมง แถมการมองไปที่นาฬิกาของคุณในระหว่างเจอกัน กลับถูกมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่มีมารยาทอีกด้วย

10. กาน่า (แอฟริกา)

การประชุมส่วนใหญ่ถูกมองว่ายืดหยุ่นเวลานัดได้ ถึงแม้ว่าจะมีการกำหนดเวลาจริงๆ ไว้แล้วก็ตาม หากทุกคนมาสายหมด ก็จะกลายเป็นว่าไม่มีใครสาย หรือหากวันนี้ทำไม่ได้ ก็เลื่อนไปเป็นพรุ่งนี้แทน ถือเป็นประเทศที่ชิลมาก

11. อินเดีย (เอเชีย)

การตรงต่อเวลาไม่ได้ถูกมองว่าเป็นความถูกต้องในอินเดีย ผู้คนชอบเรื่องตรงต่อเวลา แต่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องทำมัน ถึงแม้คุณเป็นคนถูกนัดแล้วตั้งใจมาตรงเวลา แต่อย่าหวังว่าคนนัดจะมาตรงเวลาด้วย ดังนั้นคุณอาจต้องคิดเรื่องเวลาให้ดี หากต้องมีแผนนัดประชุม

12. โมร็อกโก (แอฟริกา)

เวลาของชาวโมร็อกโกอาจเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่สาย 1 ชั่วโมงจนไปถึงสายเป็นวัน เมื่อมีการนัดเจอกันส่วนตัว

13. กรีซ (ยุโรป)

การตรงต่อเวลาถูกพิจารณาว่าเป็นเรื่องสำคัญในประเทศกรีซ คุณจะถูกคาดหวังให้ตรงเวลาสำหรับการมาประชุม แต่สำหรับการนัดทั่วไป คุณไม่ควรสายเกิน 30 นาที

14. คาซัคสถาน (เอเชีย)

มีมุกตลกมากมายเกี่ยวกับชาวคาซัคในเรื่องการตรงต่อเวลา ที่ยอมรับได้แม้กระทั่งการมาสายของเจ้าสาวในพิธีแต่งงาน

15. รัสเซีย (ยุโรป+เอเชีย)

ความอดทนถือเป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากในวัฒนธรรมรัสเซีย แต่การตรงต่อเวลาไม่ใช่แบบนั้น ในฐานะชาวต่างชาติ คุณจะถูกคาดหวังว่าจะต้องตรงต่อเวลา แต่คุณไม่อาจคาดหวังสิ่งที่เหมือนกันได้ หรือแม้แต่คำขอโทษจากคู่นัดชาวรัสเซียของคุณ

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ