T-1000 ในชีวิตจริง นักวิทย์สร้างหุ่นยนต์ที่เปลี่ยนร่างเป็นของเหลวแล้วแข็งตัวได้

หนึ่งในตัวร้ายที่หลายคนจดจำได้ติดตาในภาพยนตร์ Terminator 2 นั่นก็คือเจ้าหุ่นจักรกลสังหาร T-1000 ที่สามารถเปลี่ยนร่างกายให้กลายเป็นโลหะหลอมเหลวได้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเรามีสิ่งที่คล้ายกับเจ้า T-1000 ในชีวิตจริง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากนานาชาติได้สร้างหุ่น T-1000 ในชีวิตจริง โดยเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่สามารถละลายและกลับมาแข็งตัวได้อีกครั้งตามคำสั่ง ทำให้สามารถหลบหนีออกจากพื้นที่จำกัดได้อย่างง่ายดาย

ในการสร้างหุ่น T-1000 ในชีวิตจริงนี้ พวกเขาได้ฝังชิ้นส่วนแม่เหล็กนีโอไดเมียม ที่มีแรงดูดสูงที่สุดในบรรดาแม่เหล็กทั้งหมด, โบรอน ธาตุกึ่งโลหะที่มีจุดเดือดจุดหลอมเหลวสูง และเหล็กลงในแกลเลียมเหลว โลหะที่มีจุดหลอมเหลวต่ำมาก

จากนั้นก็ใช้แม่เหล็กเพื่อสั่งให้หุ่นยนต์จิ๋วละลายตัวเองจนกลายเป็นแอ่งและเคลื่อนที่ผ่านกรงออกมา ก่อนที่มันจะกลับไปแข็งตัวเป็นรูปร่างเดิมที่อีกฝั่งของกรง

ที่น่าสนใจก็คือ ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ไม่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของ เจมส์ คาเมรอน แต่มาจาก ปลิงทะเล สิ่งมีชีวิตในทะเลที่สามารถเปลี่ยนจากสถานะแข็งเป็นนุ่มได้เมื่อยามจำเป็น

ในการทดสอบหลายครั้ง หุ่นยนต์จิ๋วที่ควบคุมด้วยแม่เหล็กสามารถกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง กำแพง และแบ่งครึ่งออกเพื่อทำภารกิจที่หลากหลาย เช่น บัดกรีแผงวงจร จัดส่งยา และล้างสิ่งแปลกปลอมออกจากกระเพาะอาหารจำลอง

“การให้หุ่นยนต์มีความสามารถในการเปลี่ยนสถานะสลับกันระหว่างของแข็งและของเหลวทำให้พวกมันมีความยืดหยุ่นในการทำงานมากขึ้น” ผาน ฉางเฟิง วิศวกรจากมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง และหัวหนน้านักวิจัยในโครงการกล่าว

ทีมนักวิทยาศาสตร์ของพวกเขาเชื่อว่า รูปร่างที่เปลี่ยนไปได้นี้จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และเทคโนโลยีในอนาคตได้ และหวังว่าคงไม่มีใครนำมันไปใช้สร้างจักรกลสังหารเหมือนอย่างเช่นในภาพยนตร์เลย

ที่มา: odditycentral