นกควีเลียปากแดง ฉายาตั๊กแตนมีขนแห่งแอฟริกา คือหายนะที่รุนแรงที่สุดสำหรับเกษตรกร

สำหรับผู้คนส่วนใหญ่บนโลก นกควีเลียปากแดงอาจเป็นนกที่ดูน่ารักซึ่งมีลักษณะคล้ายนกกระจอกโดยมีถิ่นกำเนิดอยู่ในภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮารา แต่สำหรับชาวไร่ชาวนา นกตัวเล็ก ๆ เหล่านี้คือศัตรูพืชตัวฉกาจที่สามารถกวาดล้างพืชผลของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย

หากพูดถึงภัยพิบัติในพระคัมภีร์ไบเบิลจะกล่าวถึงแมลงอย่างพวก ตั๊กแตน เหลือบ และแมลงวัน แต่สำหรับผู้คนในประเทศแถบแอฟริกา เช่น บอตสวานา เอธิโอเปีย เคนยา ซูดาน แทนซาเนีย ซิมบับเว และแอฟริกาใต้ ภัยพิบัติของพวกเขาก็คือ ‘นก’

และหากกล่าวถึงนกที่อันตรายที่สุดนั่นก็คือนกควีเลียปากแดงที่ได้รับฉายาว่าเป็น ‘ตั๊กแตนมีขนแห่งแอฟริกา’ ขนาดตัวเล็ก ๆ ของพวกมันอาจกินเมล็ดพืชได้เพียงแค่ 4 กรัมต่อวัน ซึ่งฟังดูไม่เยอะ แต่ด้วยปริมาณของมันที่มากมายมหาศาลนับล้าน ๆ ตัว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ชาวไร่ชาวนาต่างหวาดกลัวนกเหล่านี้อย่างมาก

ถ้าหากคุณจินตนาการไม่ถูกว่ามันมีปริมาณมากขนาดไหนล่ะก็ ข้อมูลอย่างหนึ่งที่คุณอาจไม่รู้นั่นก็คือ นกควีเลียปากแดงเป็นนกป่าที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก โดยคาดว่ามีประชากรมากกว่า 1,500 ล้านตัว เพียงแค่พวกมันสายพันธุ์เดียวก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับพืชผลทั่วแอฟริกาใต้สะฮารา

หากคุณเห็นมันอยู่ด้วยเดียวอาจจะมองดูว่ามันน่ารัก แต่การเห็นพวกมันมาเป็นฝูงนับล้าน ๆ ตัวลงมาที่ทุ่งข้าวสาลีของคุณคือฝันร้ายที่สุดที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้น นกเหล่านี้จะบินเข้าหาเป้าหมายพร้อม ๆ กัน เคลื่อนไหวราวกับเป็นเมฆสีดำก้อนโตที่น่าขนลุก และสุดท้ายพืชผลของคุณก็จะถูกกวาดเรียบเป็นหน้ากลอง

นกควีเลียปากแดงจึงถือเป็นภัยพิบัติระดับชาติที่ทำให้หลายประเทศในแอฟริกาไม่สามารถสร้างผลผลิตได้ตามความต้องการ เป็นเวลาหลายทศวรรษที่รัฐบาลได้พยายามกำจัดนกเหล่านี้ แต่ความพยายามของพวกเขาก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไร้ประโยชน์ มันคือหายนะทางธรรมชาติที่ยากเกินกว่าที่มนุษย์จะรับมือได้

ตัวอย่างเช่นการใช้ระเบิดไฟและการฉีดพ่นสารกำจัดศัตรูพืชในอาณานิคมขนาดใหญ่ของพวกนกที่มีประชากรกว่า 30 ล้านตัว แต่นอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว มันยังสร้างผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ทำให้นกชนิดอื่นได้รับผลกระทบไปด้วย และบางชนิดเป็นนกที่ใกล้สูญพันธุ์ เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเองก็เช่นกัน

และไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นที่พยายามจะกำจัดนกควีเลียปากแดง แต่พวกมันยังมีสัตว์นักล่าในธรรมชาติอีกมากมาย เช่น นกล่าเหยื่อ งู หมูป่า กระรอก ชะมด พังพอน แมวป่า สิงโต และลิง แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อจำนวนประชากรนกควีเลียแต่อย่างใด

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า นกควีเลียปากแดงได้สร้างความเสียหายให้กับพืชผลทางการเกษตรทั่วแอฟริกามากกว่า 80 ล้านเหรียญ หรือราว 2,800 ล้านบาท โดยที่ความพยายามป้องกันนกเหล่านี้ไม่เคยได้ผล

ที่ใดมีเมล็ดพันธุ์พืช ที่นั่นย่อมมีนกควีเลียปากแดง มันคือภัยพิบัติของจริงที่มนุษย์เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เลย

ที่มา: odditycentral