ฟาร์มทำเงิน 2 ล้าน หลังให้เช่าแพะไปประชุมออนไลน์

ต้องยอมรับว่าในระหว่างการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การหาเงินหางานในช่วงที่เศรษฐกิจย่ำแย่แบบนี้เป็นเรื่องที่ยากแสนสาหัส แต่สำหรับคนที่มีไอเดียบรรเจิดอาจไม่ใช่ปัญหา เหมือนอย่างเรื่องราวของเจ้าของฟาร์มแพะรายนี้

นี่คือเรื่องราวของฟาร์มแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักรที่เสนอบริการที่มีชื่อว่า “Goat On Zoom” หรือบริการเช่าแพะจากฟาร์มของพวกเขา เพื่อเอาไปร่วมประชุมออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Zoom

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ด็อต แม็กคาร์ธี คือเจ้าของฟาร์ม Cronkshaw Fold Farm ในเมืองรอสเซนเดล มณฑลแลงคาเชอร์ ประเทศอังกฤษ กำลังมีปัญหาด้านการเงินเล็กน้อยหลังจากเกิดโรคระบาด เนื่องจากบริการจัดงานอีเวนท์รวมถึงการเปิดที่พักแบบ Homestay ในฟาร์มของเธอไม่สามารถทำได้

แน่นอนว่าการทำฟาร์มของเธอยังคงดำเนินต่อไป แต่เธอต้องการหาช่องทางการทำเงินใหม่ ๆ เพื่อเข้ามาเสริมด้วย

วันหนึ่งเธอพูดติดตลกกับเพื่อนร่วมงานของเธอว่า พวกเขาควรเอาแพะไปร่วมประชุมใน Zoom ด้วย ถึงแม้จะเป็นการพูดเล่นที่ดูจะแปลกประหลาด แต่พวกเขากลับทำมันให้เกิดขึ้นจริง ด้วยการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาและรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น

พวกเขาตั้งชื่อบริการนี้ว่า Goat On Zoom และคิดค่าตัวแพะของพวกเขาเพื่อไปปรากฏตัวในการประชุมผ่าน Zoom ในราคา 5 ปอนด์ (ประมาณ 250 บาท) ต่อ 5 นาที

ในวันรุ่งขึ้น ฟาร์มของพวกเขาก็ถูกถล่มด้วยข้อเสนอมากมายผ่านทางอีเมล รวมถึงโทรศัพท์ของพวกเขาก็ดังไม่หยุด หลังบริการนี้ถูกพูดถึงบนโลกโซเชียล

ธุุรกิจให้เช่าแพะบน Zoom ที่ฟังดูไร้สาระ แต่มันกลับสร้างรายได้ให้กับฟาร์มมากกว่า 50,000 ปอนด์ หรือประมาณ 2 ล้านบาทไปแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะมีผู้คนจำนวนมากอยากให้แพะไปโผล่ในการประชุม Zoom เพียงแค่ 5 นาทีก็ยอม

ก่อนหน้านี้ พนักงานในฟาร์มหลายคนคิดว่าตัวเองจะต้องออกจากงานเนื่องจากผลพวงของโรคระบาด แต่ตอนนี้พวกเขากลับงานยุ่งกับการจัดการให้แพะของพวกเขาไปโผล่ในการประชุมออนไลน์

ตอนนี้ฟาร์มของเธอมีแพะให้เลือกทั้งหมด 7 ตัว และทุกตัวก็มีรายละเอียดโปรไฟล์เพื่อให้คุณเลือกสรรได้ตามต้องการ นอกจากการประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom แล้ว พวกเขายังเปิดให้บริการผ่านโปรแกรมอื่น ๆ อีกเช่น Microsoft teams, Skype, Google Hangouts และแพลตฟอร์มวีดีโออื่น ๆ อีกด้วย

มาร์กาเร็ต และ โลล่า

ลิซ่า และ โอซีแมนเดียส

ลูลู่ และ อลิซาเบธ

เซบาสเตียน

ถึงแม้ภายในเว็บไซต์จะกล่าวติดตลกว่า รายได้ทั้งหมดจะนำไปซื้อกระดาษชำระแบบม้วน แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาได้นำรายได้ทั้งหมดไปติดตั้งเทคโนโลยีที่จะช่วยให้พวกเขาทำงานนี้ได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ไม่น่าเชื่อว่าไอเดียที่ดูหลุดโลกแบบนี้จะสามารถทำเงินให้กับพวกเขาได้อย่างมหาศาล ถ้าเรามองย้อนกลับมาดูตัวเอง คงไม่เสียเวลาไปกับการนำมุกตลกมาทำให้เป็นเรื่องจริงจัง แต่ใครจะไปรู้ว่า การลงมือทำในไอเดียที่แม้จะบ้าแค่ไหนก็ตาม มันอาจพาคุณไปสู่จุดที่ประสบความสำเร็จได้แบบไม่ทันตั้งตัว

ที่มา : Cronkshaw Fold Farm | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ