ช่องข่าวรัสเซียนำเสนอหุ่นยนต์ AI ล้ำสมัย แต่ถูกจับผิดว่ามีคนใส่ชุดอยู่ข้างใน

เมื่อไม่นานมานี้ ทางสถานีโทรทัศน์ของรัสเซียช่อง Russia 24 ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ AI อัจฉริยะที่มีชื่อว่า “บอริส” ในงานประชุมด้านเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก โดยหุ่นยนต์ที่มีขนาดเท่ากับคนจริงนี้สามารถทำอะไรหลายอย่างได้อย่างน่าอัศจรรย์ ตั้งแต่การเคลื่อนไหวง่ายๆ จนไปถึงการเต้น นอกจากนั้นมันยังสามารถตอบคำถามที่ถูกถามโดยพิธีกรได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงแสดงตรรกะความคิดหลายอย่างที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีหุ่นยนต์ทำได้

ในระหว่างงานประชุม บอริสกลายเป็นดาวเด่นของงานที่มีแต่ฝูงชนให้ความสนใจและเข้ามาขอถ่ายรูปเซลฟี่กับบอริสจำนวนมาก แต่ในทางกลับกัน ผู้ชมบนโลกออนไลน์บางคนตั้งข้อสงสัยหลายอย่างเกี่ยวกับหุ่นยนต์อัจฉริยะตัวนี้ เช่น การกระโดดของหุ่นที่แปลกกว่าหุ่นตัวอื่นๆ เช่นมีลักษณะท่าทางที่เกินจริง ทำไมหุ่นถึงต้องมีขนาดเท่ากับคนพอดี รวมถึงไม่มีหุ่นยนต์ตัวไหนบนโลกนี้ที่เคลื่อนไหวได้เนียนตาเท่ากับที่บอริสทำได้อีกแล้ว

ในขณะที่ผู้คนกำลังถกเถียงกันเรื่องการเคลื่อนไหวของบอริส ก็มีภาพถ่ายในรายการบางมุมที่ทำให้เห็น “ต้นคอ” ที่มีลักษณะคล้ายผิวหนังมนุษย์ ได้อย่างชัดเจน

ในขณะที่กระแสของชาวเน็ตเริ่มลุกลามไปใหญ่โตเกี่ยวกับการหลอกลวงของบอริส อินสตาแกรมของชายคนหนึ่งก็ได้โพสต์ภาพตัวเขาเองที่กำลังใส่ชุดหุ่นยนต์บอริสอยู่

แท้ที่จริงแล้ว บอริส จากงานประชุมครั้งนี้ก็คือชายที่แต่งชุดที่เรียกว่า “Robot Alyosha” ที่ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Show Robots ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างชุดหุ่นยนต์ที่สมจริงเอามากๆ

ชุดของบริษัท Show Robots ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้มนุษย์สวมใส่และสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ในเว็บไซต์ของพวกเขาระบุว่า ถึงแม้เราจะเห็นว่าหุ่นยนต์ตัวนี้เดินงอเข่าเหมือนเครื่องจักร แต่ในความเป็นจริง ผู้ใส่สามารถเดินตรงตามปกติได้อย่างสบายๆ

ราคาของชุดหุ่นยนต์ตัวนี้อยู่ที่ 4,000 เหรียญ หรือประมาณ 132,000 บาท โดยมีน้ำหนักรวม 10 กิโลกรัม ภายในชุดมีระบบแปลงเสียง ลำโพง เครื่องทำความเย็นไฟฟ้า และระบบอื่นๆ อีกมากมาย ถึงแม้ราคาของมันจะดูแพง แต่แน่นอนว่ามันถูกกว่าหุ่นยนต์จริงๆ มากนัก

และหลังจากที่บอริสถูกแฉบนโลกออนไลน์ว่ามันไม่ใช่หุ่นยนต์จริงๆ ทางผู้จัดการประชุมก็ออกมาอ้างว่า พวกเขาไม่เคยบอกว่าบอริสเป็นหุ่นยนต์จริงๆ แต่อย่างใด และยังไม่ชัดเจนว่าทำไมทาง Russia 24 ถึงได้บอกกับผู้ชมว่าบอริสเป็นหุ่นยนต์จริงๆ

ส่วนชาวเน็ตเองก็ไม่เชื่อกับคำแก้ตัวเหล่านี้ และเชื่อว่าทางผู้จัดตั้งใจหลอกลวงด้วยเหตุผลบางอย่าง ซึ่งแน่นอนว่าตั้งแต่ผู้จัดงานประชุม ทางช่องข่าว Russia 24 รวมไปถึงบริษัท Show Robots เองก็ถูกชาวเน็ตถล่มไม่มีชิ้นดี

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา