บันไดของชโรเดอร์ ชนะการประกวดภาพลวงตายอดเยี่ยมประจำปี 2020

ภาพลวงตา เป็นสิ่งที่สร้างความฉงนให้กับมนุษย์เราได้เสมอ จนถึงปัจจุบันนี้คุณอาจคิดไม่ถึงว่าเราจะมีการประกวดภาพลวงตากัน และนั่นทำให้เราได้เปิดโลกเห็นภาพลวงตาใหม่ ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน

ตัวอย่างภาพลวงตานี้มีชื่อว่า “บันไดของชโรเดอร์” (Schröder Staircase) ที่ถูกคิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมนี เฮนริก ชโรเดอร์ ซึ่งไม่ว่าคุณจะพลิกมันกลับหัวไปมาก็จะพบว่าภาพดังกล่าวมีความเหมือนกันไม่เปลี่ยนแปลง

ล่าสุด สมาคมประสาทสัมพันธ์ (Neural Correlate Society) ได้จัดการประกวดภาพลวงตายอดเยี่ยม โดยมีวัตถุประสงค์ทั้งทางด้านการศึกษาและด้านความบันเทิง ซึ่งพวกเขาได้ประกาศผู้ชนะเลิศประจำปี 2020 ที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์เป็นที่เรียบร้อย

และภาพลวงตาที่ชนะเลิศได้แก่ โมเดล 3 มิติที่ถูกสร้างขึ้นมาจากภาพลวงตา “บันไดของชโรเดอร์” นั่นเอง

กรวยสีแดงเล็ก ๆ ที่คุณเห็นอยู่บนบันไดขั้นบนสุด (ภาพซ้าย) ไม่ได้ถูกย้ายลงมาอยู่ขั้นล่างสุด (ภาพขวา) แต่มันเกิดจากการหมุนโมเดล 180 องศาเท่านั้น

โมเดล 3 มิตินี้ถูกสร้างขึ้นโดย โคคิจิ ซูกิฮาระ จากมหาวิทยาลัยเมจิในกรุงโตเกียว โดยโมเดล 3 มิตินี้จะมีความแตกต่างจากบันไดของชโรเดอร์ที่เป็นต้นฉบับ 2 มิติเล็กน้อย

มาลองชมคลิปวีดีโอนี้ แล้วคุณจะเข้าใจบันไดของชโรเดอร์ในแบบ 3 มิติมากยิ่งขึ้น และอาจงงว่า เขาสร้างโมเดลนี้ขึ้นมาได้อย่างไร

อีกหนึ่งภาพลวงตาที่น่าสนใจก็คือผลงานของ แมตต์ พริตชาร์ด จากสหราชอาณาจักร ที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 กับภาพลวงตาผ่านกระจกที่ชื่อว่า The Real Thing

ปิดท้ายด้วยผลงานภาพลวงตาแมลงเต่าทองของทีมนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย พร้อมกับคำถามที่ว่า เต่าทองปรากฏขึ้นตรงไหน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สรุปแล้วคุณยังถูกภาพลวงตาเหล่านี้หลอกอยู่หรือไม่ เพราะบางครั้งถึงแม้เราจะเห็นเฉลยแล้วแต่ก็ยังถูกสมองหลอกจนงงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ