หนุ่มอินโดฯ ขายภาพเซลฟี่ตัวเองเป็น NFT จนกลายเป็นเศรษฐีแบบงง ๆ

ในขณะการขายผลงานดิจิทัลแบบ NFT กำลังกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในโลกยุคปัจจุบัน ส่งผลให้ศิลปินหลายคนพยายามสร้างผลงานของตัวเองเพื่อนำมาขายบนโลกดิจิทัล

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักศึกษาหนุ่มจากอินโดนีเซียกลายเป็นเศรษฐีแบบไม่รู้ตัว หลังจากที่เขาสามารถขายภาพเซลฟี่ของตัวเองเป็น NFT จนทำเงินได้มหาศาล

สุลตาน กุสตาฟ อัล โกซาลี นักศึกษาวัย 22 ปีชาวอินโดนีเซียมีงานอดิเรกที่น่าสนใจ นั่นคือการถ่ายภาพเซลฟี่ของตัวเองเกือบทุกวัน เป็นเวลานานถึง 5 ปีมาแล้ว ภาพแต่ละภาพของเขาไม่มีอะไรมากนอกจากการถ่ายใบหน้าตัวเองที่กำลังจ้องมองกล้องด้วยสีหน้าไร้อารมณ์

จุดประสงค์ที่แท้จริงของเขาคือการนำภาพทั้งหมดมาทำเป็นวิดีโอแบบ Time-lapse ที่เคยมีคนทำมาแล้วบนโลกออนไลน์

แต่สิ่งที่สุลตานทำแตกต่างออกไปนั่นคือ เขาตัดสินใจที่จะนำภาพเซลฟี่ของตัวเองทั้งหมดมาขายแบบ NFT ด้วยการตั้งราคาของภาพเซลฟี่ของเขาไว้ภาพละ 0.001 ETH หรือประมาณ 3 เหรียญ (ราว 100 บาท) ณ อัตราแลกเปลี่ยนวันดังกล่าว

ปรากฎว่าภาพเซลฟี่ของเขาสามารถทำเงินได้สูงถึง 12,000 เหรียญ หรือเกือบ ๆ 4 แสนบาทเลยทีเดียว

ทวิตเมื่อวันที่ 10 มกราคมบอกว่า “กำลังอัปโหลดรูปภาพของผมไปที่ NFT ฮ่าฮ่าฮ่า”

ในวันต่อมา เขากล่าวว่า “ไม่อยากเชื่อเลยว่ามีคนซื้อรูปภาพ NFT ของผมจริง ๆ ผมขายไปแล้ว 35 ภาพในวันเดียว”

และในวันนั้นเองสุลตานสามารถขายภาพเซลฟี่ตัวเองไปได้มากกว่า 200 ภาพ

ตามรายงานระบุว่า ความสนใจในรูปถ่ายของสุลตานที่เริ่มวางขายในเดือนธันวาคมเริ่มกลายเป็นกระแส หลังจากที่เชฟที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งซื้อภาพของเขาไปแล้วไปโพสต์บนโซเชียลมีเดียของตนเอง จากนั้นรูปภาพของเขาก็ได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

“ผมไม่เคยคิดว่าจะมีใครต้องการซื้อภาพเซลฟี่ผม ผมจึงตั้งราคาไว้ที่ 3 เหรียญเท่านั้น”

ปัจจุบัน รูปภาพของเขาที่ขายอยู่บนบัญชี Ghozali Everyday ในเว็บไซต์ OpenSea (ตลาดออนไลน์สำหรับซื้อขาย NFT) มีราคาสูงขึ้นมาก เฉลี่ยแล้วเขาสามารถขายได้ในราคาภาพละ 0.4 ETH หรือราว 1,114 เหรียญ (ราว 36,700 บาท ณ วันที่ 21 มกราคม)

ถึงแม้ว่าเขาจะขายภาพเซลฟี่ไปได้แล้วเกือบ 400 ภาพที่ทำเงินให้เขาไปแล้วมากกว่า 1 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 33 ล้านบาท แต่เขายังมีภาพถ่ายมากกว่า 900 ภาพในคลังของเขา ซึ่งแน่นอนว่าหากเขาขายภาพเหล่านี้ได้หมด ก็จะสามารถกลายเป็นมหาเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านได้อย่างแน่นอน

สุลตานยอมรับว่า แม้แต่พ่อแม่ของเขาก็ยังไม่รู้ว่าเขาหาเงินได้มากมายขนาดไหน

“บอกตามตรงนะ ผมยังไม่กล้าบอกพ่อแม่เลย พวกเขาคงสงสัยว่าผมได้เงินมาจากไหน” สุลตานกล่าว

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา