ชายหนุ่มทดลองถอดเสื้อในอากาศเย็นจัด เพื่อทดลองการสูญเสียความร้อนในร่างกายมนุษย์

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีในยุคโซเชียลมีเดียที่ทำให้เราได้เห็นการทดลองอะไรที่น่าทึ่งอยู่เสมอ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ วีดีโอจากชาแนล BBC Earth Unplugged ได้ทำให้เราได้เห็นการทดลองที่คุณเองอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

โอลิ มาร์ติน หนึ่งในผู้สร้างคอนเทนต์ให้กับชาแนลได้ทำการบันทึกวีดีโอตัวเขาเองด้วย “กล้องถ่ายภาพความร้อน” ที่สามารถวัดอุณหภูมิที่ผิวของวัตถุ ทำงานโดยอาศัยหลักการแผ่รังสีอินฟราเรด (infrared Radiation) ออกจากวัตถุ ซึ่งในช่วงนี้เราอาจได้เห็นตามห้างสรรพสินค้าและงานอีเวนต์บางแห่งที่นำกล้องชนิดนี้มาวัดอุณหภูมิร่างกาย

โอลิเดินทางไปยังที่เขตพื้นที่ราบสูงในประเทศสกอตแลนด์ที่มีอากาศหนาวจัด เป้าหมายของการทดลองครั้งนี้คือการดูว่า เมื่อร่างกายของมนุษย์สูญเสียความร้อนหลังสัมผัสกับอากาศที่เย็นจัด จะดูเป็นอย่างไรผ่านกล้องถ่ายภาพความร้อนนี้

สีแดงหมายถึงความร้อน และสีเขียวหมายถึงความเย็น

ในตอนต้นของวีดีโอ โอลิ ยืนอยู่หน้ากล้องโดยที่เขาสวมเสื้อกันหนาวแบบเต็มยศ จากนั้นเขาก็เริ่มถอดเสื้อผ้าออกทีละชิ้น และนั่นแสดงให้เห็นว่า อุณหภูมิร่างกายของเขาเปลี่ยนไปอย่างไร

“จุดบนผิวหนังของผมเกิดจากหิมะที่ตกลงมาบนร่างกาย” โอลิกล่าว”

หลังจากที่เขาถอดหมวก สีบนศีรษะของเขาก็เปลี่ยนไปเป็นสีเขียวทั้งหมด นั่นเป็นเหตุผลที่การสวมหมวกจะช่วยให้คุณอบอุ่นขึ้นได้มาก

จากนั้นเขาหยิบหิมะขึ้นมาปั้น จากนั้นก็เอามือวางไว้บนที่หน้าอก ซึ่งเราจะเห็นได้ทันทีว่ามีรอยมือสีเขียวประทับอยู่บนหน้าอกของเขา มันเป็นการส่งถ่ายความเย็นที่น่าขนลุก

จากตอนแรกที่เราจะเห็นร่างกายของเขาเป็นสีแดงทั้งหมดเนื่องจากภายในร่างกายมีความอบอุ่น แต่หลังจากเวลาผ่านไป หิมะที่ตกลงบนตัวเขาเรื่อย ๆ ประกอบกับอุณหภูมิที่หนาวจัดแบบไม่มีเสื้อหนาวมากั้น ทำให้ร่างกายของเขาค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองและเขียว ที่หมายถึงร่างกายกำลังเย็นลง

โอลิกล่าวว่า “กล้องถ่ายภาพความร้อนจะทำให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่า อากาศที่หนาวเย็นมันอันตรายกับร่างกายเราแค่ไหน”

มาลองชมวีดีโอการทดลองของเขาแบบเต็ม ๆ กันครับ

แน่นอนว่าหากปล่อยให้โอลิอยู่ในสภาพอากาศเช่นนี้ต่อไป ร่างกายของเขาจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเขียว จนทำให้หมดสติ และอาจรุนแรงจนถึงชีวิต นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณควรป้องกันร่างกายตัวเองจากความหนาวเย็นเวลาที่มีโอกาสไปเที่ยวภูเขาสูงหรือไปต่างประเทศนั่นเอง

ที่มา : BBC Earth Unplugged | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ