ผีอำ เงาดำ มีจริงหรือเป็นแค่ภาพหลอน ?

ในขณะที่ผู้คนส่วนมากยังคงถกเถียงกันว่าผีมีจริงหรือไม่ แต่ในทางวิทยาศาสตร์แล้วยังคงไม่สามารถเรื่องผีได้อย่างชัดเจน 100% แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีใครสามารถไขปริศนาเรื่องผีๆ ได้เลย เพราะอาการผีอำและการเห็นผีระหว่างที่คุณนอน ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่า มันเป็นความผิดปกติเกี่ยวกับการนอนหลับชนิดหนึ่งเท่านั้น

sleep-paralysis-02

 

ผีอำ หรืออาการอัมพาตชั่วคราวระหว่างการนอน ถือเป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับที่ชวนขนหัวลุก โดยมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นกับผู้คนราว 8-40% ของผู้คนในพื้นที่ๆ แตกต่างกัน

sleep-paralysis-07

 

ลักษณะของโรคนี้จะเกิดขึ้นในระหว่างที่ผู้คนรู้สึกว่าตัวเองตื่นอยู่หรือกึ่งหลับกึ่งตื่น พวกเขาจะสามารถหายใจได้แต่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ บางครั้งก็รู้สึกเหมือนมีใครมากดทับหน้าอก หายใจไม่ออก มีใครมาจับตัว รวมไปถึงเห็นเงาดำ หรือภาพหลอน

sleep-paralysis-03

 

แจน เดิร์ก บลอม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตเวชจากมหาวิทยาลัยโกรนิงเกนในเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า “ตามปกติแล้ว ในระหว่างการนอนที่เรียกว่า Rapid Eye Movement (REM) ซึ่งเป็นช่วงการนอนที่มีการทำงานของสมองสูงกว่าปกติ สติสัมปชัญญะของเราจะอยู่ในตำแหน่ง ‘ปิด’ และความสามารถในการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อก็จะอยู่ในตำแหน่ง ‘ปิด’ ด้วยเช่นกัน”

sleep-paralysis-01

 

“ส่วนผีอำคืออาการที่กล้ามเนื้อของเราจะอยู่ในตำแหน่ง ‘ปิด’ ในขณะที่สติสัมปชัญญะของเราจะถูกสวิตช์ให้เป็นตำแหน่ง ‘เปิด’ นั่นเอง” ผู้คนที่ประสบปัญหาผีอำอาจมีประสบการณ์เพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต หรือเกิดขึ้นตลอดเป็นประจำก็เป็นได้

sleep-paralysis-06

 

นอกจากอาการอัมพาตชั่วคราวแล้ว บางคนจะพบกับสิ่งที่ชวนขนหัวลุกไปกว่านั้น นั่นก็คือ “มนุษย์เงา” ที่ฝรั่งมักเรียกกันว่า “Shadow People”

sleep-paralysis-08

 

มนุษย์เงานี้ มักมาในรูปแบบของเงามนุษย์ บางครั้งก็มีรูปทรงเหมือนภูติผีวิญญาณที่อยู่ในจินตนาการของเรา ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์เงาเหล่านี้จะเป็นเพียงแค่ภาพหลอน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับว่ามันดูสมจริงมาก และจะยิ่งดูน่ากลัวมากขึ้นเมื่อผู้ที่โดนผีอำขยับตัวไม่ได้

sleep-paralysis-04

 

นอกเหนือจากอาการภาพหลอน ก็จะมีอาการหูแว่วควบคู่กันไป อย่างเช่นการได้ยินเสียงฝีเท้า เสียงกุกกัก เสียงโซ่ และบางครั้งก็รู้สึกว่าตัวเองลอยได้ หรือรู้สึกว่ามองเห็นตัวเอง (Autoscopy) การได้ยินเสียงหรือสัมผัสได้ว่ามีใครอยู่ในห้อง รวมไปถึงความรู้สึกเหมือนมีใครมาจับตัว ซึ่งแท้ที่จริงแล้วคือความไม่สัมพันธ์กันระหว่างสมองกับร่างกายเท่านั้น

sleep-paralysis-05

 

แต่ถึงจะมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์มากมาย และผลจากวิจัยที่ออกมาจากหลายประเทศ แต่คนที่มีประสบการณ์ผีอำหลายคนก็ยังคงเชื่อว่าผีมีจริงอยู่ดี เพราะประสบการณ์ที่พวกเขาได้เจอ บางครั้งมันสยดสยองจนไม่อาจยอมรับได้ว่า สิ่งที่พวกเขาเจอ เป็นแค่ภาพหลอนที่ไม่มีอยู่จริง

ที่มา : viralnova | เรียบเรียงโดย เพชรมายา