ผู้เชี่ยวชาญเผยเหตุผลที่ไม่ควรนอนเอาพัดลมจ่อตัว

ในประเทศเมืองร้อน พัดลมถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากมันไม่สิ้นเปลืองพลังงานและค่าใช้จ่ายเหมือนกับเครื่องปรับอากาศ ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากเลือกที่จะนอนหลับด้วยการเอาพัดลมจ่อตัวสบาย ๆ

แต่ในทางวิทยาศาสตร์ พัดลมทำงานโดยการเคลื่อนย้ายอากาศที่มีความแห้งและเย็นไปรอบ ๆ ห้อง ซึ่งเหมาะมากหากคุณรู้สึกร้อนอยู่ แต่มันก็สามารถทำให้ลำคอ จมูก และดวงตาของคุณแห้งได้เช่นกัน

และมันส่งผลให้คุณต้องเจอกับ ‘ไข้ละอองฟาง’ โรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อสิ่งแปลกปลอม ที่ทำให้คุณรู้สึกคันจมูก คันตา น้ำมูกไหล และจาม

แต่มันไม่ได้สร้างปัญหาให้กับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้เท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับจาก Sleep Advisor อธิบายว่า “กระแสลมนิ่งมีแนวโน้มทำให้จมูกของคุณแห้ง ซึ่งอาจส่งผลต่อไซนัสของคุณได้”

“ถ้าความแห้งมีมาก มันจะส่งผลให้ร่างกายของคุณผลิตน้ำมูกมากขึ้นเพื่อพยายามชดเชยส่วนที่ขาดไป จากนั้นคุณก็จะเกิดอาการคัดจมูก และปวดศีรษะจากอาการไซนัส”

แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะมันส่งผลต่อกล้ามเนื้อของคุณอีกด้วย

“ผู้ที่นอนหลับโดยเอาพัดลมจ่อโดยตรงอาจตื่นขึ้นมาพร้อมกับกล้ามเนื้อแข็งเกร็งและเจ็บปวด เนื่องจากอากาศเย็นสามารถส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเกร็งและเป็นตะคริวได้”

“ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยโดยเฉพาะกับคนที่นอนเอาพัดลมเป่าหน้าและลำคอ ถ้าคุณตื่นเช้ามาแล้วมีอาการคอเคล็ด นั่นอาจเป็นเพราะลมที่เป่ามาที่คุณตลอดเวลา”

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะนอนเอาพัดลมเป่าตัวไม่ได้เลย เพราะถ้าห้องของคุณมีอากาศถ่ายเทและมีอากาศร้อนมาก คุณก็สามารถเปิดได้ แต่หากคุณมีอาการภูมิแพ้ ผิวแห้ง ก็ควรหลีกเลี่ยง

แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้ล่ะ ควรทำอย่างไร

เจมส์ วิลสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับกล่าวว่า “ในระหว่างวัน ให้เปิดหน้าต่างด้านใดด้านหนึ่งของบ้านเพื่อให้อากาศถ่ายเท และหากมีแสงแดดส่องเข้ามาในห้องก็ควรใช้ม่านหรือมูลี่บังเอาไว้”

“การอาบน้ำภายใน 1 ชั่วโมงก่อนนอน หรือใช้วิธีวางเท้าเปล่าของคุณลงบนขวดน้ำที่เติมด้วยน้ำอุ่น สิ่งนี้จะช่วยให้อุณหภูมิร่างกายของคุณสูงขึ้นเล็กน้อย เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการนอนหลับได้เป็นอย่างดี”

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ใช้งานได้จริงก็คือ การเอาปลอกหมอนใส่ไว้ในตู้เย็นเพื่อทำให้มันชื้นเล็กน้อยก็สามารถช่วยได้ รวมไปถึงการออกกำลังกายในระหว่างวันเพื่อทำให้ตัวเองเหนื่อยล้า ก็จะทำให้คุณนอนหลับสบายยิ่งขึ้นเช่นกัน

ที่สำคัญคือการเปิดพัดลมให้ส่าย และไม่หันจ่อไปที่คุณโดยตรงจะดีที่สุด

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา