หนุ่มวิศวะดัดแปลงมอเตอร์ไซค์ให้ใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซฟรีที่เก็บจากบึงข้างถนน

ในขณะที่นักประดิษฐ์จำนวนมากพยายามคิดค้นยานพาหนะที่สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่มีราคาประหยัดกว่าน้ำมัน แต่นักประดิษฐ์บางคนก็คิดในมุมที่ต่างออกไป และมันก็ถือว่าน่าสนใจกว่าที่เราจะคาดคิด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Gijs Schalkx นักประดิษฐ์และนักศึกษาภาควิศวกรรมชาวดัตช์ได้ดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์ของเขาให้สามารถวิ่งได้ด้วยก๊าซมีเทนที่เก็บเอามาจากบึงและบ่อน้ำข้างถนน

Gijs ได้ตั้งชื่อมอเตอร์ไซค์คันใหม่ของเขาว่า Sloot Motor โดยคำว่า Sloot แปลว่า “คูน้ำ ” ในภาษาดัตช์ โดยมันถูกดัดแปลงมาจากรถมอเตอร์ไซค์ Honda GX160 พร้อมกับอุปกรณ์พิเศษที่ทำให้เขาสามารถเก็บกักก๊าซมีเทนเอาไว้ข้างในเพื่อใช้เป็นพลังงานได้

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ก๊าซมีเทนเป็นก๊าซชีวภาพที่เกิดจากการหมักหมมของสารอินทรีย์ เช่น ในขยะ กองมูลสัตว์ หรือบริเวณก้นแหล่งน้ำนิ่ง ดังนั้น Gijs จึงตัดสินใจที่จะหาก๊าซมีเทนด้วยตัวเองผ่านอุปกรณ์พิเศษที่เขาเอาไปวางไว้ในบึง จากนั้นเขาจะใช้วิธีการกระทุ้งบริเวณก้นบ่อให้เกิดก๊าซมีเทนลอยขึ้นมาในอุปกรณ์พิเศษของเขา

ขั้นตอนใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมง ก่อนที่เขาจะต่อสายยางไปยังที่สูบลมที่เตรียมไว้

และทำการสูบลมเพื่อให้ก๊าซมีเทนจากบึงเข้ามายังลูกโป่งที่อยู่ในแคปซูลใสหลังมอเตอร์ไซค์ โดยก๊าซมีเทนจะถูกเก็บกักเอาไว้เป็นพลังงานในนี้

ส่วนการสตาร์ทเครื่องยนต์ยังคงจำเป็นต้องใช้น้ำมันเบนซินเหมือนเดิม แต่หลังจากสตาร์ทแล้ว จะใช้ก๊าซมีเทนเป็นพลังงานในการวิ่งต่อไป ซึ่งมันสามารถวิ่งไปได้ไกลอย่างน้อย 20 กิโลเมตร และทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 44 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

Gijs กล่าวว่า เขาได้ไอเดียนี้มาจากชาวประมงคนหนึ่งที่เก็บสะสมก๊าซมีเทนเอาไว้ในขณะออกไปจับปลาเพื่อนำมาทอดไข่ เขาจึงปรับแนวคิดนี้ให้เหมาะกับความต้องการของเขานั่นก็คือการนำมาใช้กับมอเตอร์ไซค์คันนี้

ถึงแม้ว่าไอเดียรถมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งด้วยก๊าซมีเทนจะดูน่าทึ่ง แต่ก็ไม่สามารถเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานอย่างจริงจังได้ เพราะประสิทธิภาพของมันยังสู้รถที่ใช้น้ำมันหรือไฟฟ้าไม่ได้ ยังไม่ต้องพูดถึงวิธีการเก็บเกี่ยวเชื้อเพลิงที่ยากลำบากอีกด้วย

แต่ Gijs มองว่า นี่เป็นเพียงไอเดียเริ่มต้นของเขาเท่านั้น และหวังว่าผู้คนจะพิจารณามันเป็นพลังงานทางเลือกอีกอย่างหนึ่งในอนาคต

และแม้ว่าก๊าซมีเทนที่เก็บเกี่ยวจากหนองน้ำจะเป็นเชื้อเพลิงที่หายากในหลายพื้นที่ของโลก แต่ Gijs กล่าวว่า “การหาบ่อน้ำหรือคูน้ำเล็ก ๆ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงเป็นเรื่องง่ายมากในเนเธอร์แลนด์”

และการใช้เวลาเก็บเกี่ยวก๊าซมีเทนที่นานถึง 8 ชั่วโมงเพื่อให้ Sloot Motor วิ่งไปได้แค่ 20 กิโลเมตร Gijs อ้างว่า การทำงานหนักก็เพื่อให้แน่ใจว่า “มันจะเป็น 20 กิโลเมตรที่ดีที่สุดในชีวิตของคุณ แบบประเมินค่าไม่ได้”

และข้อดีอีกอย่างของมอเตอร์ไซค์คันนี้คือ มันสามารถใช้ถีบเป็นแบบจักรยานได้อีกด้วย

คุณสามารถชมขั้นตอนการเก็บพลังงานมีเทนของเขาด้วยตัวเองจากคลิปนี้

ที่มา : uitsloot.nlyoutube | odditycentral| เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ