ชีวิตของหญิงสาวที่ประหยัดที่สุดในเกาหลีใต้ ที่เก็บเงินได้ 200 ล้านวอนใน 6 ปี

กวัก จีฮยอน หญิงสาวชาวเกาหลีใต้วัย 25 ปี เคยเป็นกระแสบนโลกออนไลน์มาแล้วเมื่อไม่กี่ปีก่อน หลังจากที่เธอปรากฎตัวในรายการ Master of Living ของสถานีโทรทัศน์ SBS

ในตอนนั้นเอง เธอกลายเป็นบุคคลที่มีอายุน้อยที่สุดในเกาหลีใต้ที่ได้อะพาร์ตเมนต์ภายใต้สิทธิ์จากระบบซับ หรือ Subcription ที่ถือว่าเป็นเรื่องยากมากสำหรับคนหนุ่มสาว

ต้องอธิบายก่อนว่า ชาวเกาหลีใต้มักเปิดบัญชีเงินฝากที่เรียกว่า Housing Subscription (주택청약종합저축) ที่ช่วยให้คุณสามารถซื้อบ้านหรืออะพาร์ตเมนต์โดยได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ หรือชนะเลิศจากการจับสลากเมื่อคุณฝากเงินไปในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ยิ่งถ้าหากคุณมีเงินฝากเยอะ ก็จะมีโอกาสเยอะตามไปด้วย

ในขณะที่คนอายุ 24 ในเกาหลีไม่ได้มีเงินเก็บมากนัก แต่สำหรับจีฮยอนไม่เหมือนกับคนหนุ่มสาวทั่วไป เพราะเธอสามารถเก็บเงินได้มากถึง 100 ล้านวอน หรือประมาณ 2.7 ล้านบาท ในระยะเวลาเพียงแค่ 4 ปีแรก ที่เธอเริ่มกินอยู่อย่างประหยัด

และอีกแค่เพียง 2 ปีต่อมา กวัก จีฮยอน ในวัย 26 ปี ก็กลายเป็นกระแสอีกครั้ง หลังจากที่เธอประกาศว่า ตนเองสามารถเก็บเงินได้อีก 100 ล้านวอนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และเธอได้โพสต์ภาพบัญชีออมทรัพย์ของเธอที่มีเงินมากกว่า 207 ล้านวอนไปแล้วตอนนี้

ดูเหมือนเธอจะใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งเดียวจากครั้งแรก ในการเก็บเงินให้ได้อีก 100 ล้านวอน

แน่นอนว่าสิ่งที่เธอทำนั่นคือการทำงานอย่างหนักและกินอยู่อย่างประหยัดแบบสุด ๆ

ถึงแม้ว่าเงินออมของเธอจะดูไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่สำหรับคนทำงานที่มีฐานเงินเดือนสูงหรือมีรายได้พิเศษ แต่สำหรับคนทั่วไปที่เงินเดือนน้อยนิด สิ่งที่เธอทำมันเหมือนกับปาฏิหาริย์

จีฮยอนแบ่งเงินออมเอาไว้มากถึง 90% จากเงินเดือนของเธอทั้งหมด เธอกล่าวว่าตนเองมักจะใช้จ่ายค่าอาหารแค่เพียง 8,400 วอน ต่อเดือน (ราว 230 บาท) ด้วยการทำอาหารทานเอง อาศัยคูปองส่วนลด ซื้อของลดแลกแจกแถม การต้มน้ำประปาดื่มแทนการซื้อน้ำดื่ม รวมไปถึงการตัดผมของเธอด้วยตัวเอง

ซึ่งจำนวนเงินดังกล่าวค่อนข้างน่าประทับใจอย่างมาก เนื่องจากค่าครองชีพในเกาหลี เงินก้อนนี้อาจซื้ออาหารได้แค่เพียงมื้อเดียวเท่านั้น

ราชินีนักออมวัย 25 ปีรายนี้มีบล็อกของตัวเองในเว็บไซต์อันดับ 1 ของเกาหลีอย่าง Naver โดยเธอมักจะแบ่งปันเคล็ดลับและเทคนิคการออมให้กับคนที่มีเป้าหมายชีวิตเหมือนกัน

ที่มา: jachwirini