เมื่อนักวิทยาศาสตร์รัสเซีย พยายามผ่าตัดสร้างหมา 2 หัว

เรื่องราวชวนสยองที่ฟังดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์นี้ เกิดขึ้นระหว่างทศวรรษที่ 1940-1950 เมื่อวลาดิเมียร์ เดมิคอฟ นักวิทยาศาสตร์รัสเซีย พยายามผ่าตัดสร้างสุนัข 2 ขึ้นมา แล้วคุณคิดว่า มันจะมีทางเป็นไปได้อย่างนั้นหรือ ?

 

ในฤดูร้อนปี 1959 นิตยสาร Life Magazine เป็นผู้เปิดเผยการทำงานของเดมิคอฟ ซึ่งจากภาพถ่ายนี้ คุณจะเห็นว่าสุนัข 2 ตัว ไม่ได้มีอะไรที่ผิดปกติไปจากสุนัขธรรมดาๆ ทั่วไป

2-head-dog-09

 

แต่จริงๆ แล้ว พวกมันทั้ง 2 ตัว มีส่วนที่เชื่อมติดกันตั้งแต่ลำคอเป็นต้นไป แถมพวกมันยังมีชีวิตอยู่ได้ทั้งคู่ !

2-head-dog-05

 

นี่คือภาพจำลองการสร้างสุนัข 2 หัวของเดมิคอฟ โดยเขาจับสุนัขท้องถิ่นที่หาได้มา 2 ตัว โดยเลือกสุนัขตัวใหญ่ 1 ตัว และตัวเล็ก 1 ตัว เพื่อเป็นเหยื่อของการผ่าตัดทดลองครั้งนี้

2-head-dog-08

 

หลังจากวางยาทั้งคู่แล้ว เขาได้เริ่มผ่าตัดโดยการนำร่างกายบริเวณส่วนล่างใต้ชายโครงของสุนัขตัวเล็กออกไป เดมิคอฟและทีมงานระมัดระวังในการผูกเส้นเลือดแต่ละเส้นกลับไปให้เหมือนเดิม

2-head-dog-04

 

ขั้นต่อมา คือการนำสัตว์ทั้งสองมาเชื่อมต่อกัน โดยสุนัขตัวใหญ่ถูกผ่าตัดบริเวณคอให้เป็นฐานรองรับสุนัขตัวเล็ก และเชื่อมต่อเส้นเลือดเข้าด้วยกัน โดยเจ้าตัวเล็กยังคงมีหัวใจ ปอด และขาหน้าอยู่เหมือนเดิม

2-head-dog-02

 

มันไม่ใช่การผ่าตัดที่ง่ายเลย การผ่าตัดกินเวลานานมากกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด

2-head-dog-10

 

ในที่สุด การผ่าตัดก็สำเร็จ สุนัขทั้งสองรอดชีวิตและสามารถขยับตัวเป็นอิสระจากกันได้

2-head-dog-03

 

แต่การทดลองที่พิสดารนี้ไปได้ไม่ตลอดรอดฝั่ง เพราะสุนัขทั้งคู่เสียชีวิตลง หลังจากผ่านไปได้เพียงแค่ 4 วันเท่านั้น

2-head-dog-06

 

แน่นอนว่า หากเรามองกันแบบผิวเผิน นี่คือการทดลองที่โหดร้ายและทรมานจิตใจคนรักสุนัขมากๆ

2-head-dog-01

 

ในทางกลับกัน เดมิคอฟกลายเป็นบุคคลแรกที่ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายหัวใจและปอดในสัตว์ ซึ่งเป็นการปูทางมาสู่การปลูกถ่ายอวัยวะของมนุษย์ในเวลาต่อมา

2-head-dog-07

 

หลังจากนั้น เดมิคอฟ ยังพยายามทดลองกับสัตว์ที่แตกต่างกันมากกว่า 24 ครั้ง ก่อนที่ผลงานของเขาจะกลายเป็นความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่ในวงการแพทย์

Kopftransplantation durch Physiologen Demichow

 

จริงๆ แล้ว การทดลองกับสุนัขที่แสนทรมานจิตใจ มีมานานก่อนผลงานของเดมิคอฟ ตัวอย่างเช่นในช่วงศตวรรษที่ 1800 ชาร์ล เอ็ดเวิร์ด นักสรีรวิทยาและนักประสาทวิทยา ได้ทำการทดลองเพื่อพิสูจน์ว่า สุนัขจะยังสามารถมีชีวิตได้ โดยเหลือเพียงแค่หัวหรือไม่

2-head-dog-11

 

เขาถ่ายเลือดของมันออกก่อนที่จะแทนที่ด้วยเลือดที่มีออกซิเจนใหม่เข้าไป โดยสุนัขกลับมามีชีวิตได้เพียงไม่กี่นาที ซึ่งมันสามารถขยับกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าและดวงตาได้ โดยคุณสามารถชมได้จากคลิปนี้

 

เรื่องราวของความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากการสังเวยสิ่งมีชีวิตต่างๆ ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในทุกวันนี้ ว่ามันเป็นเรื่องที่สมควรแล้วหรือไม่ แล้วคุณล่ะ คิดเห็นว่าอย่างไรบ้าง ?

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : vice | เรียบเรียงโดย เพชรมายา