ชายอินเดียจ้องพระอาทิตย์ด้วยตาเปล่านานเป็นชั่วโมงโดยไม่กะพริบตา

เรามักถูกสอนมาตั้งแต่เด็กเสมอว่า การจ้องมองพระอาทิตย์โดยตรงด้วยตาเปล่าจะเป็นอันตรายต่อดวงตาอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่มีใครบนโลกนี้ที่อุตริแหงนหน้าขึ้นจ้องมองพระอาทิตย์เล่น ๆ ยกเว้นแต่ชายชาวอินเดียรายนี้

เวอร์มา คุณปู่วัย 70 ปีจากรัฐอุตตรประเทศของอินเดียถูกระบุว่า เขาสามารถจ้องมองพระอาทิตย์ด้วยตาเปล่านานถึง 1 ชั่วโมงเต็ม โดยไม่ได้สวมแว่นกันแดดหรือแม้แต่กะพริบตาเลยแม้แต่ครั้งเดียว

เวอร์มาได้ฝึกฝนความสามารถนี้มานานกว่า 25 ปี โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากผู้รู้ชาวอินเดียท่านหนึ่ง ดังนั้นเขาจึงพยายามที่จะทำลายสถิติเดิมของการจ้องมองดวงอาทิตย์โดยไม่กะพริบตาให้ได้ โดยมีสักขีพยานเป็นตัวแทนจาก India’s Book of Records รวมถึงกลุ่มนักการเมืองและแพทย์อีกด้วย

สำหรับสถิติเดิมก่อนหน้านี้เป็นของชายชาวอินเดียอีกรายที่สามารถจ้องมองดวงอาทิตย์โดยไม่สวมแว่นกันแดดและไม่กะพริบตาเป็นเวลา 10 นาที แต่เวอร์มาสามารถทำลายสถิติเดิมลงได้อย่างราบคาบ โดยเขาสามารถจ้องมองพระอาทิตย์ด้วยตาเปล่านานถึง 1 ชั่วโมงเต็มโดยไม่กะพริบตาแม้แต่ครั้งเดียว

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นการสร้างสถิติให้กับหนังสือสถิติของอินเดีย แต่เวอร์มาก็พร้อมที่จะได้รับการยอมรับจาก Guinness World Records เช่นกัน

สิ่งที่น่าทึ่งก็คือ หลังจากทำลายสถิติเป็นที่เรียบร้อย สายตาของคุณปู่วัย 70 ปีรายนี้ดูจะไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้าตาเลย เขาสามารถยิ้มและโพสท่าถ่ายรูปกับสักขีพยานได้อย่างสบาย ๆ

แต่ผู้เชี่ยวชาญได้เตือนว่าไม่ควรเลียนแบบการกระทำนี้อย่างเด็ดขาด เพราะการมองพระอาทิตย์ด้วยตาเปล่าแม้เพียงครู่เดียวก็อาจทำให้เจ็บปวดดวงตา และอาจทำให้จอประสาทตาเสียหายจนไม่สามารถฟื้นฟูกลับสภาพเดิมได้

หลังอ่านบทความนี้จบ หวังว่าจะไม่มีใครที่อยากทำลายสถิติของคุณปู่รายนี้นะครับ

ที่มา : odditycentral | timesofindia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา