แพทย์หญิงเตือนให้ผู้คนเลิกปัสสาวะในระหว่างอาบน้ำ

การปัสสาวะในช่วงเวลาอาบน้ำถือเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนทำกันเป็นประจำ ซึ่งมันดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องเสียหายใด ๆ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ แพทย์หญิงรายหนึ่งได้ออกมาเผยว่า การปัสสาวะในระหว่างอาบน้ำก็มีข้อเสียเช่นกัน

ดร.เทเรซา เออร์วิน แพทย์ด้านระบบทางเดินปัสสาวะ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอุ้งเชิงกรานและภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ได้ออกมาอธิบายเรื่องนี้ใน TikTok ของเธอที่มีผู้ติดตามกว่า 84,700 คนว่า การปัสสาวะตอนอาบน้ำเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

“คุณคงไม่อยากเป็นแบบนี้หรอก เพราะทุกครั้งที่คุณได้ยินเสียงน้ำ กระเพาะปัสสาวะของคุณจะอยากทำงาน เพราะมันเป็นพฤติกรรมเคยชินเวลาที่ได้ยินเสียงน้ำในห้องอาบน้ำ” ดร.เทเรซากล่าว

ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณล้างมือ ล้างจาน กระเพาะปัสสาวะของคุณจะพร้อมหลั่ง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมันพร้อมจะไปฉี่

จริง ๆ แล้ว ดร.เทเรซา เออร์วิน ไม่ใช่คนแรกที่ออกมาพูดเรื่องในทำนองนี้ เพราะย้อนกลับไปเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว ดร.อลิเซีย เจฟฟรีย์-โธมัส ได้ออกมาเปิดเผยว่าเสียงน้ำไหลก็ส่งผลต่อการปัสสาวะของคุณเช่นกัน โดยเฉพาะผู้หญิง

“ถ้าคุณนั่งปัสสาวะในห้องน้ำในขณะที่คุณกำลังเปิดก๊อกน้ำหรือฝักบัวเอาไว้ นั่นหมายถึงคุณกำลังสร้างความสัมพันธ์ในสมองของคุณระหว่างเสียงน้ำไหลและการปัสสาวะ” ดร.อลิเซียกล่าว

“ความสัมพันธ์นี้จะนำไปสู่ความผิดปกติของอุ้งเชิงกราน ที่ส่งผลให้ปัสสาวะเล็ดเมื่อคุณได้ยินเสียงน้ำไหล น่าเสียดายที่พวกเราเพศหญิงถูกสร้างมาให้มีกายวิภาคแบบนั้น เราไม่ได้ถูกออกแบบให้ยืนปัสสาวะ อุ้งเชิงกรานของคุณไม่ได้อยู่ในสถานะผ่อนคลายอย่างถูกต้อง นั่นหมายความว่ากระเพาะปัสสาวะของเราจะไม่เกลี้ยงสนิท”

สิ่งที่ ดร.อลิเซียแนะนำก็คือ ให้ลองปัสสาวะก่อนที่จะเปิดฝักบัวหรือเปิดก๊อกน้ำ และถ้าคุณรู้สึกถูกกระตุ้นในระหว่างอาบน้ำก็ให้เมินมันซะ”

นอกจากนั้น ดร.อลิเซีย ยังยกตัวอย่างการทดลองในอดีตของ อิวาน พาฟลอฟ ที่สามารถฝึกให้สุนัขน้ำลายไหลได้เมื่อได้ยินเสียงกระดิ่ง เนื่องจากพวกมันได้รับการฝึกให้เสียงกระดิ่งเชื่อมโยงกับอาหาร

ดร.อิวานใช้วิธีการสั่นกระดิ่งทุกครั้งเวลาที่นำอาหารไปให้ จนในที่สุด สมองของมันก็จะเชื่อมโยงเสียงกระดิ่งเข้ากับอาหาร และมันจะเริ่มน้ำลายไหล เวลาที่ได้ยินเสียงกระดิ่ง แม้ว่าจะไม่มีอาหารมาให้ก็ตาม

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ อาจเป็นสาเหตุที่ใครหลายคนรู้สึกปวดปัสสาวะทุกครั้งเวลาที่อาบน้ำ หรือคุณอาจลองสังเกตตัวเองดี ๆ ว่าคุณรู้สึกปวดฉี่อยู่บ่อยครั้งเวลาที่ได้ยินเสียงน้ำไหลหรือเปล่า

ที่มา: TikTok | เรียบเรียงโดย เพชรมายา