โลกอาจถึงจุดจบในปี 2015 เมื่อภูเขาไฟยักษ์ Yellowstone ระเบิด

yellowstone-00

โจนาธาน แบล็คมัวร์ หัวหน้าศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติสหรัฐฯ แถลงข่าวเมื่อเช้าวันที่ 3 ธันวาคม 2557 ว่าโลกเรามีโอกาสประสบกับหายนะที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 600,000 ปี จากภูเขาไฟยักษ์ Yellowstone ระเบิดในปี 2015 นี้ เหตุมาจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกที่ผิดปกติอย่างกระทันหัน

วิคเตอร์ โอลาลอฟ นักธรณีวิทยาชาวรัสเซียที่ทำงานร่วมกับโจนาธานกล่าวเสริมว่า “ทีมวิจัยของผมที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับภูเขาไฟยักษ์ Yellowstone มากว่าสิบปี เพิ่งพบสิ่งผิดปกติในการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกในพื้นที่แถบอุทยาน Yellowstone ซึ่งจะมีผลตั้งแต่ช่วงปลายปี 2014 จนถึงปี 2015 โดยการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกในครั้งนี้จะทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนมหาศาล”

yellowstone-01

“ถ้าโชคดี เราอาจจะเจอแค่แผ่นดินไหวระดับ 7-9 ริกเตอร์ แต่ถ้าโชคร้าย มันอาจทำให้ภูเขาไฟยักษ์นี้ระเบิดขึ้นอีกในรอบ 600,000 ปีก็เป็นได้” วิคเตอร์กล่าว

นอกจากนั้น สิ่งที่เราต้องเจอกับหายนะครั้งนี้ก็คือ
1. พื้นที่อเมริกา 2/3 อาจจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง อาจพังพินาศจนเหลือแต่ลาวา
2. เถ้าและควันจะลอยไปในรัศมีที่ปลกคลุมได้ทั่วโลก คนที่อยู่ในระยะ 1,000 ไมล์อาจได้รับผลจากควันพิษจนถึงขั้นเสียชีวิตทันที
3. แสงอาทิตย์ลอดผ่านมาไม่ได้เนื่องจากการสะท้อนของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซต์ ส่งผลให้อุณหภูมิทั่วโลกลดลงตั้งแต่ 10 – 20 องศาเซลเซียสจากอุณหภูมิเดิม

yellowstone-02

ความร้ายแรงของมันรุนแรงกว่าภูเขาไฟธรรมดาระเบิดหลายร้อยเท่า จนมีคนกล่าวว่า อีกหนึ่งทฤษฎีที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ก็คือการระเบิดของภูเขาไฟยักษ์ Yellowstone นั่นเอง เนื่องจากการวิจัยของนักธรณีวิทยาและนักวิทยาศาสตร์ด้านภูเขาไฟยักษ์ ระบุว่าYellowstone นี้เคยระเบิดมาแล้ว 3 ครั้ง

ครั้งแรก เมื่อประมาณ 2 ล้านปีก่อน
ครั้งที่สอง เมื่อประมาณ 1.3 ล้านปีก่อน
ครั้งที่สาม เมื่อประมาณ 6 แสนปีก่อน

yellowstone-03

เมื่อเปรียบเทียบระยะเวลา ภูเขาไฟยักษ์ Yellowstone จะสะสมพลังงานนาน 600,000 – 700,000 ปี ก็จะระเบิดครั้งนึง ซึ่งนับถึงตอนนี้ก็ใกล้เคียงกับเวลาที่มันจะปะทุขึ้นมาอีกครั้ง ประกอบกับการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกแบบผิดปกติในปี 2015 นี้ อาจเป็นแรงกระตุ้นให้มันเกิดระเบิดได้ง่ายขึ้นอีก และหากเหตุการนี้เกิดขึ้น คงเป็นหายนะที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่กำเนิดมนุษย์ชาติ ซึ่งเราไม่มีทางป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้เลย

** ทิ้งท้าย ** สำหรับใครที่นึกภาพภูเขาไฟยักษ์ระเบิดไม่ออก ลองนึกภาพในภาพยนตร์เรื่อง 2012 ดูก็ได้ครับ ตรงจุดที่มีคนบ้ายืนอยู่บนหน้าผา แล้วพื้นดินเกิดแยกออกจนมีแม็กม่าปะทุออกมาจนทำลายทุกอย่างพังพินาศ รวมไปถึงกลุ่มควันที่ลอยตามมา ที่นั่นคืออุทยาน Yellowstone นั่นเอง

yellowstone-04