11 เรื่องราวของบุคคลที่ถูกลักพาตัว ที่สุดท้ายกลายเป็นเรื่องโอละพ่อ

คุณคงจะเคยได้ยินข่าวการถูกลักพาตัวเด็กสาววัยรุ่นในเมืองไทยกันมาบ้าง แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นเรื่องโอละพ่อ เด็กน้อยดันหนีไปเที่ยวบ้าง หนีไปอยู่บ้านเพื่อนบ้าง จริง ๆ แล้วเรื่องแบบนี้ไม่ได้มีแต่ในเมืองไทย แต่ที่ต่างประเทศก็เกิดขึ้นอยู่มากมาย มาลองดูกันว่า จะมีการถูกลักพาตัวแบบหลอก ๆ ด้วยเหตุผลอะไรกันบ้าง

1. เซียรา ซิมส์

เซียรา นักกีฬาบาสเก็ตบอลดาวดังของมหาวิทยาลัย อ้างว่า เธอถูกชายหญิงคู่หนึ่งจับตัวขึ้นรถบรรทุกไป และถูกจับกรอกเหล้าและยาเสพติดจนกระทั่งเมาไม่ได้สติ และหลังจากนั้น 24 ชั่วโมงก็ถูกปล่อยตัวออกมา ภายหลังทราบว่า เธอแต่งเรื่องนี้ขึ้น เพราะเธอแอบไปกินเหล้าต่อเนื่องนาน 18 ชั่วโมง เพราะเครียดจากการฝึกซ้อม และจริง ๆ แล้วเธอชอบเรื่องดนตรีมากกว่า

2. แฟร์ลี แอร์โรว์

อดีตนักร้องชาวออสเตรเลีย ถูกลักพาตัวโดยแฟนเพลงของเธอในเดือนธันวาคม 1991 เป็นเวลา 2 วัน ก่อนที่จะถูกพบบนถนนร้างห่างไกลจากตัวเมือง โดยมือของเธอถูกมัดและถูกปิดตาอยู่ ตำรวจต้องเสียค่าใช้จ่ายกว่า 18,500 เหรียญในการค้นหาเธอ ซึ่งภายหลังพบว่า นี่เป็นเรื่องที่เธอแต่งขึ้นมาเอง เพื่อทำให้ตัวเธอเป็นที่รู้จักมากขึ้น

3. โรเจลิโอ อันดาเวอร์เด

เขาถูกลักพาตัวด้วยการเอาปืนจี้ไป แต่สุดท้ายโจรลักพาตัวก็ใจอ่อน ยอมปล่อยเขากลับบ้าน เรื่องนี้คงไม่มีอะไรแปลก ถ้าไม่ใช่เพราะเขาเป็นคนวางแผนลักพาตัวเองเพื่อหลอกเมีย เนื่องจากเขาต้องการจะไปปาร์ตี้บ้านเพื่อนแต่ไม่กล้าบอกเมียนั่นเอง

4. เจนนิเฟอร์ วิลแบงค์ส

ก่อนงานแต่งงานของเธอกับจอห์น เมสัน คู่หมั้นของเธอจะเริ่มขึ้น เธอถูกลักพาตัวไปโดยหญิงชาวลาตินและชายผิวขาวคนหนึ่ง โดยทำการล่วงละเมิดทางเพศเธอเป็นเวลา 3 วันเต็ม หลังจากนั้นเรื่องจริงก็ปรากฏเพราะเธอแต่งเรื่องนี้ขึ้นมาเอง เพียงเพราะอยากหนีจากการแต่งงาน

5. อัฟทับ อัสลาม

หนุ่มวัย 19 ปี ถูกลักพาตัวไปและขู่ที่จะฆ่าเขาถ้าพ่อแม่ของเขาแจ้งตำรวจ หลังจากนั้น 8 วัน เขาถูกปล่อยตัวกลับมาบ้าน พร้อมกับสารภาพว่า จริง ๆ แล้ว เขาสอบตกวิชาภาษาอังกฤษ แต่กลัวที่จะถูกพ่อแม่ด่า จึงแกล้งสถานการณ์นี้ขึ้นมา ซึ่งเขาได้ไปซื้อโทรศัพท์ถูก ๆ มาเครื่องหนึ่งทำเป็นโทรไปขู่พ่อแม่ และเข้าไปตั้งแคมป์ในป่าเป็นเวลา 8 วัน

6. เจสัน ลาเพอร์เรียร์

เจนสันถูกชาย 2 คนพร้อมอาวุธปืน ลักพาตัวโดยพาขึ้นรถไป ซึ่งเขาส่งข้อความไปหาแฟนสาวว่า ถูกบังคับให้เข้าไปในรถสีน้ำเงินคันหนึ่งเพราะเป็นหนี้ค่ายาเสพติด 12,000 เหรียญ เมื่อได้รับข้อความดังนี้ แฟนของเจสันจึงไปแจ้งตำรวจทันที และได้ทราบภายหลังว่า เจสันแต่งเรื่องทั้งหมดขึ้น เพราะจริง ๆ แล้วเขาแอบไปพี้ยาและมีเซ็กส์กับสาวอื่นจนดึกดื่น และให้สาวคนดังกล่าวส่งข้อความนี้มาหาเธอเพื่อกุเรื่องขึ้นมา

7. แอนคิต ลาเวนเดอร์

เธอถูกลักพาตัวโดยชาย 2 คนและถูกพบว่านอนอยู่ข้างถนนหลังจากนั้น 2 ชั่วโมง แอนคิตจะน่าเป็นห่วงกว่านี้ ถ้าเรื่องทั้งหมดเกิดจากการที่เธอลักพาตัวเอง เพราะต้องการให้แฟนหนุ่มคิดถึงเธอ เมื่อเรื่องนี้ไปถึงตำรวจ พ่อแม่ของเธอจึงถูกปรับข้อหาเสียเวลา เป็นจำนวนเงิน 6,000 เหรียญ

8. ราห์เมลล์ เพตต์เวย์

ตำรวจพบเขาถูกมัดและปิดปากอยู่กลางถนน ซึ่งเขาอ้างว่าถูกลักพาตัวโดยชาย 2 คนด้วยรถมินิแวน ซึ่งต่อมาได้นำเขามาทิ้งไว้กลางถนนตรงนี้ แต่จริง ๆ แล้ว เขาแกล้งลักพาตัวเอง เนื่องจากต้องการหนีจากความโกรธของแฟนสาว ที่เขาหนีไปเที่ยวในบรูคลิน 2 สัปดาห์

9. แคทลิน โรส แพร์

โจรลักพาตัว ได้ส่งข้อความหาแม่, พ่อเลี้ยง และแฟนหนุ่มของเธอเพื่อเรียกค่าไถ่เป็นจำนวนเงิน 350 เหรียญ นอกจากนั้นพวกเขายังมีภาพเปลือยของเธออีกด้วย ซึ่งหลังจากที่เธอถูกปล่อยกลับมาบ้าน เธอก็ถูกจับทันที เพราะเรื่องที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องที่เธอกุขึ้นมา เพราะต้องการเงินไปจ่ายค่ายาเสพติด

10. ควินน์ เกรย์

เธอถูกจับเป็นตัวประกันและถูกเรียกค่าไถ่เป็นจำนวนเงินถึง 50,000 เหรียญ จากสามีของเธอที่เป็นผู้บริหารศูนย์สุขภาพแห่งหนึ่ง เรื่องเกิดขึ้นไม่นานก่อนที่ FBI จะเข้ามาสืบคดี สุดท้ายผู้ร้ายก็ได้เงินไป และหลังจากนั้นประมาณ 90 วัน ควินน์เดินเข้าไปมอบตัวยังสถานีตำรวจ เธอระบุตัวว่าเธอและผู้ที่ลักพาตัวเธอไปมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งต่อกัน และร่วมมือกันวางแผนรีดไถเงินครั้งนี้

11. เทลมา วิลเลียมส์

คุณแม่ลูกหนึ่งวัย 38 ปีผู้นี้โพสต์วีดีโอขึ้นบนเฟสบุ๊ค โดยที่ตัวเธอกำลังร้องไห้ขอความช่วยเหลือ มือของเธอถูกมัดพร้อมกับมีผ้าอุดปาก โดยระบุว่าเธอกำลังถูกลักพาตัว เพื่อนของเธอคนหนึ่งได้โทรแจ้งตำรวจว่า มีคนร้ายที่เข้าแฮคเฟสบุ๊คของเธอและขู่จะฆ่าเธอผ่านวีดีโอดังกล่าว เมื่อตำรวจได้ทราบเรื่องราวก็ยกกำลังพาไปปิดถนนหลวงพร้อมกับส่งเฮลิคอปเตอร์ออกไปค้นหา แต่สิ่งที่พบคือเธอแกล้งทำวีดีโอนี้ขึ้นมาเองเพื่อต้องการเรียกร้องความสนใจบนโลกออนไลน์เท่านั้นเอง

เรียบเรียงโดย เพชรมายา