หนุ่มไต้หวันแช่ขาในน้ำแข็งแห้ง 10 ชม. หลอกเอาเงินประกันจนเสียขา 2 ข้าง

นักศึกษามหาวิทาลัยจากไต้หวัน 2 คน ถูกกล่าวหาว่าแกล้งถูกน้ำแข็งกัดจนต้องถูกตัดอวัยวะเพื่อฉ้อโกงบริษัทประกันภัย

สำนักงานสืบสวนคดีอาญาของไต้หวันกล่าวว่า นายชาง นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้ร่วมมือกับ นายเหลียว อดีตเพื่อนสมัยมัธยมปลาย ฉ้อโกงบริษัทประกันภัยเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นคดีที่ค่อนข้างแปลกประหลาด

นายชางได้เริ่มทำประกันสุขภาพที่คลอบคลุมถึงอุบัติเหตุ ความพิการและทุพพลภาพ จากบริษัทประกันอย่างน้อย 5 แห่ง

จากนั้นในคืนวันที่ 26 มกราคม นายชางกับนายเหลียวได้ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านกรุงไทเปในสภาพอากาศที่หนาวจัดเพื่อให้ดูเหมือนถูกหิมะกัด แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการของพวกเขาเกิดจากการแช่ตัวเองในถังน้ำแข็งแห้ง

ทั้งคู่คาดหวังว่าจะได้รับเงินประกันประมาณ 41 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ หรือประมาณ 46 ล้านบาท จากประกันทั้งหมดที่พวกเขาทำไว้ แต่การที่จะได้เงินประกันที่สูงขนาดนั้น นายชางจำเป็นต้องสละขาทั้ง 2 ข้างของเขาเพื่อเงิน 25 ล้าน (ราว 28 ล้านบาท)

นายชางตัดสินใจแช่ขาตัวเองในน้ำแข็งแห้งนานถึง 10 ชั่วโมง และให้นายเหลียวมัดตนเองไว้กับเก้าอี้เพื่อให้แน่ใจว่าจะทนกับความเจ็บปวดแสนสาหัสได้

หลังจากนั้น นายชางได้ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล แต่เนื่องจากอาการที่รุนแรงจึงทำให้แพทย์ไม่สามารถรักษาขาทั้ง 2 ข้างของเขาได้ แพทย์จึงตัดสินใจตัดส่วนขาท่อนล่างตั้งแต่ใต้เข่าออก

ดูเหมือนว่านี่จะไม่ใช่แผนที่พวกเขาคิดเอาไว้ตั้งแต่แรก

หลังออกจากโรงพยาบาล นายชางได้ยื่นเรื่องเคลมเงินประกันทันที แต่เขาได้รับเงินเพียง 230,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราว 260,000 บาท) จากบริษัทประกันเพียงแห่งเดียว ส่วนที่เหลือตัดสินใจสอบสวนคดีนี้

จำนวนของกรมธรรม์ที่มากผิดปกติที่นายชางทำเอาไว้กับบริษัทประกันหลายแห่งและอาการบาดเจ็บของนายชางกลายเป็นเรื่องน่าสงสัยของบริษัทประกัน จนนำไปสู่การสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเวลาต่อมา

พวกเขาตรวจสอบสภาพอากาศในคืนวันเกิดเหตุที่มีอุณหภูมิระหว่าง 6 ถึง 17 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่ได้มีอะไรผิดปกติ แต่สิ่งที่น่าสงสัยก็คือ อาการบาดเจ็บที่ไม่เหมือนกับอาการหิมะกัด รวมไปถึงไม่มีร่องรอยบนรองเท้าและถุงเท้าที่เขาสวมในคืนนั้น

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบ้านของชายหนุ่มทั้งสอง พวกเขาพบเอกสารประกันและยาจำนวนมาก รวมถึงกล่องโฟมสำหรับเก็บน้ำแข็งแห้ง และนี่คือหลักฐานที่ใช้มัดตัวทั้งคู่ได้ในที่สุด

อัยการอ้างว่า นายเหลียวกำลังเผชิญปัญหาทางการเงินร้ายแรงเนื่องจากสูญเงินไปกับการเล่นคริปโต และพยายามโน้มน้าวให้นายชางทำตามแผนของเขาเพื่อหาเงินจากบริษัทประกัน แต่หลังจากนายชางต้องถูกตัดขา นายเหลียวก็ถูกตั้งข้อหาเพิ่มจากการทำให้เพื่อนของเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสอีกด้วย

ที่มา: dailymail