เมืองที่เล็กที่สุดในโลก ที่มีเพียงถนน 2 เส้นและบ้านไม่กี่หลังเท่านั้น

ฮัม (Hum) เป็นเมืองที่อยู่บนยอดเขาที่งดงามในภูมิภาคอิสเตรียของประเทศโครเอเชีย และยังมีชื่อเสียงคือการเป็นเมืองที่เล็กที่สุดในโลก

ฮัม เมืองเก่าแก่จากยุคกลางที่อยู่ห่างจากเมืองซาเกร็บประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง เป็นที่อยู่ของประชากรราว 20 ถึง 30 คน ต้นกำเนิดของเมืองนี้ยังคงเต็มไปด้วยความลึกลับ

สิ่งที่เราทราบก็คือ ฮัมถูกกล่าวถึงครั้งแรกในเอกสารทางประวัติศาสตร์ที่ย้อนกลับไปในปี ค.ศ.1102 โดยในตอนนั้นเองมันมีชื่อว่า Chomm

หอระฆังและหอนาฬิกาถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1552 โดยเป็นส่วนหนึ่งของป้อมปราการของเมือง จากนั้นบรรดาทหารและครอบครัวของพวกเขาก็เริ่มย้ายเข้ามา

แต่เมืองนี้ไม่เคยพัฒนาเลยตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา แม้กระทั่งทุกวันนี้ก็เหลือเพียงบ้านจากยุคกลาง 3 แถว และถนนเพียง 2 เส้นเท่านั้น

ด้วยความยาวเพียง 100 เมตร และความกว้างเพียง 30 เมตร จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมืองนี้ได้รับการพิจารณาให้เป็นเมืองที่เล็กที่สุดในโลก สิ่งที่ไม่ชัดเจนก็คือ ทำไมมันถึงไม่ถูกจัดให้เป็นหมู่บ้าน อาจเป็นเพราะยังมีหมู่บ้านเล็ก ๆ อีกมากมายที่ประกอบด้วยบ้านเพียงไม่กี่หลัง ที่กระจายอยู่ในภูมิภาคนี้

ชื่อเสียงของ ‘เมืองที่เล็กที่สุดในโลก’ ได้สร้างรายได้ให้กับชาวท้องถิ่นควบคู่ไปกับการทำเกษตรกรรม ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีอะไรให้เยี่ยมชมมากนัก แต่คนในท้องถิ่นพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งการเดินไปตามถนนที่ปูด้วยหินเก่าแก่เพื่อชื่นชมสถาปัตยกรรมจากยุคกลางก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบ

ปัจจุบัน เรายังคงเห็นรั้วหินเล็ก ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นในยุคกลางเพื่อปกป้องเมืองจากการโจมตีของข้าศึก อย่างไรก็ตาม เมืองแห่งนี้ก็ไม่เคยสร้างกำแพงให้ใหญ่โตเช่นเดียวกับเมืองอื่น ๆ

และที่สำคัญ พวกเขาไม่สามารถสร้างบ้านใหม่ ๆ เพิ่มเติมได้อีกต่อไป นั่นก็เพื่อปกป้องชื่อเสียงของพวกเขานั่นคือ “เมืองที่เล็กที่สุดในโลก” นั่นเอง

ที่มา: odditycentral