ทิม สตอมส์ มนุษย์ผู้มีเสียงต่ำที่สุดในโลก จนหูมนุษย์ไม่อาจได้ยินได้

ตามปกติแล้ว เรามักจะยกย่องนักร้องที่สามารถทำเสียงสูงปรี๊ดเวลาท่อนพีคของเพลง แต่ในทางกลับกันเรามักไม่ค่อยยกย่องนักร้องที่สามารถทำเสียงต่ำได้ ถึงแม้ว่ามันจะยากไม่ต่างกัน

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาคุณไปรู้จักกับ ทิม สตอมส์ นักร้องชาวอเมริกันผู้ที่ถูกบันทึกเอาไว้โดยกินเนสบุ๊คว่ามีเสียงต่ำที่สุดในโลก แถมเขายังเป็นผู้ที่มีช่วงเสียง (Voice Range) ที่กว้างที่สุดอีกด้วย

โดยปกติ ทิมเป็นนักร้องที่มีเสียงทุ้มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่ออายุได้ 8 ขวบ เขาได้ยินกลุ่มนักร้องอะคาเปลลาในโบสถ์คริสเตียนและพบว่าตัวเองก็สามารถร้องเสียงเบสได้ แต่เขาไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็นนักร้องที่มีเสียงต่ำที่สุดในโลก

สิ่งที่น่าทึ่งก็คือเสียงต่ำที่ทิมสามารถทำได้คือโน๊ต G-7 ที่ต่ำกว่าความถี่ที่หูมนุษย์จะได้ยิน แม้แต่เจ้าตัวเองก็ยังไม่สามารถได้ยินโน๊ตที่เขาเปล่งออกมาได้ แต่เขาอ้างว่าตัวเขาเองรู้สึกได้ และอุปกรณ์พิเศษที่ได้ทดสอบเสียงต่ำก็เขาก็ยืนยันว่า เสียงต่ำของทิมสามารถไปถึงคลื่นความถี่ดังกล่าวได้จริง

“ผมได้ยินเสียงนั้นในหัวของผม ว่าเสียงของผมกำลังสร้างคอร์ดอยู่ ในเรื่องความถี่ ผมสามารถรู้สึกได้บ้างไม่มากก็น้อย” ทิมกล่าว

ทิมเป็นนักร้องเสียงเบสมาเป็นเวลานาน แต่เขารู้ดีว่าตัวเองเป็นนักร้องที่พิเศษกว่านักร้องเสียงเบสคนอื่น ๆ หลังจากได้พบกับผู้เชี่ยวชาญด้าน หู คอ จมูก ที่คอนเสิร์ตแห่งหนึ่ง

เขาบอกกับทิมว่าเส้นเสียงของทิมมีความยาวกว่าปกติถึง 2 เท่า และกล้ามเนื้ออะริเทนอยด์รอบ ๆ เส้นเสียงของเขาก็มีการเคลื่อนไหวมากกว่าปกติ

ในปี 2012 ทิม สตอมส์ ได้รับการบันทึกจากกินเนสบุ๊คว่าเป็นคนที่มีเสียงต่ำที่สุดในโลก โดยสามารถทำโน๊ตได้ต่ำถึง G-7 หรือ 0.189 เฮิร์ตซ์

“พวกเขาใช้เครื่องวิเคราะห์ความถี่หรือตัวทดสอบการสั่นสะเทือนบางอย่าง” ทิมกล่าว “มันมีไมโครโฟนอันเล็ก ๆ เสียบอยู่และคุณก็แค่ร้องเพลงเข้าไป โดยคุณจะต้องอยู่ในสตูดิโอพิเศษที่ไม่มีคลื่นความถี่จากภายนอกมารบกวนได้”

“คุณเพียงแค่ร้องเพลงลงไปในไมโครโฟนตัวเล็ก ๆ และมันจะรับทุกความถี่ที่คุณร้องออกไป ซึ่งมันจะบอกได้ว่าคุณร้องดังแค่ไหนในแต่ละย่านความถี่”

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ทิมบอกว่าเสียงของเขาไม่ได้ต่ำมากขนาดนี้ในระหว่างที่เขาเป็นวัยรุ่น แต่เมื่อเขาอายุมากขึ้น เสียงก็เขาก็เริ่มต่ำขึ้นตามไปด้วย และสักวันหนึ่งเขาจะสามารถทำลายสถิติของตัวเองได้ในอนาคต

การเป็นนักร้องเสียงต่ำที่สุดในโลกทำให้ ทิม สตอมส์ กลายเป็นคนมีชื่อเสียงมากขึ้นจนทำให้เขากลายเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จ นอกจากนั้นเขายังได้รับความนิยมอย่างมากในธุรกิจพากย์เสียง โดยเฉพาะสตูดิโอในฮอลลีวูดมักจะมองหานักพากย์ที่มีเสียงต่ำมาก ๆ สำหรับเสียงพากย์ใน Trailer ภาพยนตร์

ส่วนสถิติโลกในทางตรงกันข้ามกับทิมนั่นก็คือ ผู้ชายที่ทำเสียงสูงที่สุดในโลกตกเป็นของ หวัง เสี่ยวหลง นักร้องหนุ่มจากประเทศจีนที่ร้องได้ถึงโน๊ต E8 ในอ็อกเทฟ 8 หรือความถี่ 5,243 เฮิร์ตซ์ ซึ่งถูกบันทึกเอาไว้โดยกินเนสบุ๊คในปี 2018

แต่ถ้าเป็นเสียงสูงที่สุดที่มนุษย์สามารถทำได้ ต้องยกให้กับ จอร์เจีย บราวน์ นักร้องสาวชาวบราซิลที่ทำเสียงสูงถึงโน๊ต G10 หรือความถี่ 25,000 เฮิร์ตซ์ ในทางเทคนิคแล้วมันไม่ใช่โน๊ต แต่เป็นย่านความถี่ ซึ่งทำให้เธอทำลายสถิติของ มารายห์ แคร์รี และกลายเป็นนักร้องที่เสียงสูงที่สุดในโลก โดยถูกบันทึกเอาไว้ในกินเนสบุ๊คในปี 2004 และเสียงของเธอในคลิปนี้เป็นอันตรายต่อคนที่มีปัญหาทางการได้ยิน และไม่ควรฟังเด็ดขาด

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ