ยูทูปเบอร์หนุ่มสร้างไทม์แมชชีน เพื่อย้อนเวลากลับไปดูตัวเองเมื่อ 1 ปีก่อน

แนวคิดเรื่องการย้อนเวลาไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนักในปัจจุบัน คุณคงคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับภาพยนตร์ไซไฟที่นำแนวคิดนี้มาใช้ นี่ยังไม่รวมทั้งทีวีซีรีย์ หนังสือและการ์ตูนอีกมากมาย ในชีวิตจริงอุปกรณ์แห่งอนาคตยังไม่อาจเป็นจริงได้และเรายังคงต้องรอคอยมันต่อไป แต่ชายคนหนึ่งกลับไม่คิดเช่นนั้น ลูคัส ริซซอทโต คือชายหนุ่มที่มาพร้อมแนวคิดสุดโต่ง เขาบันทึกประสบการณ์ชีวิตทั้งหมดที่พบผ่านแว่นตาที่มีกล้องติดอยู่ตลอดเป็นระยะเวลาหนึ่งปีเต็ม โดยเขาอัปโหลดการเดินทางย้อนเวลาสุดแสนอัศจรรย์ของเขาลงบนช่อง Lucas Builds The Future ทาง YouTube ซึ่งมันดูล้ำสุด ๆ

เราสามารถสร้างไทม์แมชชีนในชีวิตจริงได้หรือไม่ ?

ลูคัสเผยที่มาของแนวคิดสุดล้ำของเขา มันเกิดจากคำถามที่ว่า เราจะสามารถสร้างเครื่องย้อนเวลาในชีวิตจริงได้ไหม แม้เราจะไม่ได้ย้อนเวลากลับไปจริง ๆ แต่ถ้าเราทำให้เหมือนเราได้สัมผัสประสบการณ์ในอดีตที่ผ่านมาแทนล่ะ มันก็คงจะดีไม่น้อย

ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีเต็มเขาใส่แว่นตาที่มีกล้องพิเศษติดอยู่ เพื่อบันทึกภาพในชีวิตประจำวันของเขา เพื่อนำภาพเหล่านั้นมานำเสนอในรูปแบบ Virtual Reality หรือ VR เสมือนว่าเขากำลังย้อนเวลากลับไปยังอดีตอีกครั้ง

ขั้นตอนแรกของภารกิจนี้ คือการหากล้องที่เหมาะสมในการสวมใส่บนใบหน้า

ลูคัสมองหากล้องที่เหมาะในการใช้ในภารกิจครั้งนี้ มันต้องไม่น่าเกลียดและสวมใส่สบาย โดยเขาเลือกวิธีที่ง่ายโดยการซื้อแว่นตาติดกล้องสองตัวที่ชื่อ Spectacles ทางอินเตอร์เน็ต โดยวิธีใช้ก็แสนง่ายดายไม่ยุ่งยาก ซึ่งภาพที่ออกมาจะสามารถนำไปทำเป็นภาพ 3 มิติได้

แต่แว่นตา Spectacles ก็มีข้อเสียในตัวมันเอง กล้องที่แว่นตาสามารถบันทึกภาพได้เพียง 1 นาทีเท่านั้น อีกทั้งยังร้อนง่ายและเปราะบางมาก การโอนถ่ายข้อมูลออกมาก็ช้า อีกทั้งผู้คนยังเปรียบเทียบตัวเขากับ จอห์นนี่ เดปป์ อีกต่างหาก ซึ่งอย่างหลังนี้ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องดีหรือไม่ดีกันแน่

ขั้นตอนต่อไปก็คือเก็บของใส่กระเป๋า ซื้อตั๋วเครื่องบินและออกไปท่องโลกหนึ่งปีเต็ม ลูคัสเดินทางไปรอบโลกเพื่อบันทึกภาพความทรงจำในแบบของเขาเก็บไว้ ด้านล่างคือตัวอย่างภาพที่เขาได้บันทึกไว้ ซึ่งไฟล์วีดีโอที่เขาบันทึไว้มีจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว

หลังจากได้คลิปสั้น ๆ มาทั้งหมดแล้ว ก็ได้เวลาเริ่มต้นการทำงานกับเครื่องย้อนเวลากัน โดยมี 3 ขั้นตอนหลักด้วยกัน คือ 1.แผงควบคุม, 2.เครื่องมือค้นหาความทรงจำ และ 3.เอฟเฟกต์การย้อนเวลา

ขั้นตอนที่ 1 ลูคัสเริ่มต้นสร้างแผงควบคุมของเครื่องไทม์แมชชีน นี่คือหน้าตาภาพร่างคร่าว ๆ ของแผงควบคุมเปรียบเทียบกับเครื่องตัวจริงที่เขาทำออกมา

ขั้นตอนที่ 2 ของเขาคือการทำงานกับคลิปวีดีโอจำนวนมาก แต่เนื่องจากทำให้เขายังไม่พร้อมในการลงมือทำ ลูคัสจึงเลือกที่จะข้ามไปยังขั้นตอนที่ 3 ซึ่งก็คือการสร้างเอฟเฟกต์การย้อนเวลา ที่จริงแล้วเขาอยากให้มันออกมาแบบบ่อน้ำความทรงจำในเรื่อง Harry Potter หรือใน Minority Report น่าเสียดายที่มันไม่ได้ในแบบที่เขาต้องการ แต่หลังจากการปล่อยให้จินตนาการโลดแล่น ทำให้เขาสร้างสรรค์ผลงานได้ออกมาดีกว่าที่คิด

ย้อนกลับมาที่การรับมือกับไฟล์วีดีโอจำนวนมาก แม้จะเป็นงานที่หนักหนาสาหัสแต่เขาก็ข้ามผ่านมันไปได้ นี่คือผลลัพธ์ของความตั้งใจที่เขามี

และในที่สุดเขาก็สามารถสร้างเครื่องไทม์แมชชีนเป็นของตัวเองได้สำเร็จ มันคือการย้อนเวลากลับไปในอดีตของเขาเมื่อ 1 ปีก่อนผ่านโลกของ VR ทำให้เขาได้รู้จักตัวเองมากขึ้นในมุมมองที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน

ลูคัสกล่าวส่งท้ายว่า มันไม่เพียงแค่การมองผ่านประตูความทรงจำเท่านั้น แต่คุณยังเห็นทุกสิ่งโดยรอบอีกด้วย มันผสานทั้งอารมณ์ที่ล้นทะลักออกมา ทับซ้อนกันจนทำให้เรามีตัวตนดังเช่นทุกวันนี้ มันเหมือนกับเราเป็นวิญญาณที่กำลังมองตัวเองผจญภัยไปทั่วโดยไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น สิ่งที่น่าตกใจมากที่สุดในโครงการที่ทำก็คือ มันทำให้เขาตระหนักได้ว่าเขาได้ลืมเลือนชีวิตของเขาไปมากแค่ไหนและเขาก็ไม่อยากลืมมันอีก

มาลองชมคลิปวีดีโอแบบเต็ม ๆ ของเขากันครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ