รัฐบาลจีนสร้างทางด่วนรอบบ้านหลังเล็ก เพราะเจ้าของไม่ยอมย้าย

ในประเทศจีน มีคำในภาษาจีนกลางที่เรียกว่า “ติงจื่อหู” ซึ่งหมายถึงบ้านที่เจ้าของปฏิเสธไม่รับเงินชดเชยและไม่ยอมย้ายออกไปไหน โดยเราได้เห็นมาแล้วหลายต่อหลายครั้งทั้งในจีนเองและในอีกหลาย ๆ ประเทศ

และนี่คือเรื่องราวของเจ้าของบ้านชาวจีนรายหนึ่งที่ปฏิเสธจะย้ายออกจากบ้านหลังเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่ขนาดเพียง 40 ตารางเมตร ในเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ก่อนที่ในปัจจุบัน บ้านหลังนี้จะตั้งตระหง่านอยู่ระหว่างสะพานไห่จูย่ง จนกลายเป็นกระแสให้พูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างมาก

นางเหลียง ผู้เป็นเจ้าของบ้านรายนี้อ้างว่า เธอจะไม่ย้ายออกจากบ้านไปไหนเด็ดขาด เหตุเพราะทางรัฐบาลล้มเหลวในการหาสถานที่ใหม่ในทำเลที่เหมาะสมให้กับเธอ

คนวงในบอกกับสำนักข่าวว่า นางเหลียงเรียกร้องให้รัฐบาลมอบอะพาร์ตเมนต์ที่มีขนาด 4 ห้องให้กับเธอ แต่รัฐบาลตกลงให้เพียง 2 ห้องเท่านั้น ส่วนนางเหลียวเคยให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า ทางรัฐบาลเสนอที่พักทดแทนให้เธอใกล้กับสถานที่เก็บศพ นั่นคือสาเหตุที่เธอไม่ยอมตกลง

เธอยังกล่าวอีกว่า เธอมีความสุขกับการรับผลที่ตามมา และไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรเกี่ยวกับเธอ

“คุณคิดว่าสภาพแวดล้อมมันแย่ใช่ไหม แต่ฉันรู้สึกว่ามันเงียบสงบ อิสระ สะดวกสบาย และน่าอยู่”

ดูเหมือนว่าเธอจะชอบสภาพแวดล้อมที่มีสะพานล้อมรอบมากกว่าช่วงเวลาแต่ก่อนที่เธออยู่เสียอีก

เจ้าหน้าที่ของเมืองกล่าวว่า พวกเขาได้วางแผนรื้อถอนชุมชนแห่งนี้ในปี 2010 เพื่อสร้างสะพานไห่จูย่ง มาตั้งแต่ปี 2010 และในอีกทศวรรษต่อมา แผนการสร้างสะพานแห่งนี้ก็ได้เริ่มต้นขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกอย่างจะเป็นไปตามแผน

ตลอดแผนการรื้อถอนและก่อสร้างที่ยาวนานถึง 10 ปี นางเหลียง เจ้าของบ้านหลังหนึ่งในชุมชนได้รับการเสนอสถานที่อยู่อาศัยแห่งใหม่หลายแห่ง รวมถึงการชดเชยเป็นเงินสด แต่เธอก็ไม่ยอมย้ายออกไปที่ไหน

ในเดือนกันยายน 2019 นางเหลียงได้กลายเป็นคนเดียวที่ไม่ยอมย้ายออกไป จากชุมชนที่มีครอบครัวอยู่ทั้งหมด 47 ครอบครัว รวมถึงบริษัทอีก 7 แห่ง

ในที่สุด ทางสภาเมืองก็ยอมแพ้ และตัดสินใจที่จะให้ทางวิศวกรศึกษาปัญหาด้านความปลอดภัยในขณะที่กำลังก่อสร้างสะพาน เพื่อให้แน่ใจว่าเธอจะอาศัยอยู่ที่นั่นต่อไปได้

ปัจจุบัน บ้านของนางเหลียงได้กลายเป็นจุดสนใจของผู้ใช้รถใช้ถนน รวมถึงผู้คนที่สัญจรผ่านไปผ่านมา หลายคนถึงกับจอดรถเพื่อลงมาดูและถ่ายรูปเก็บเอาไว้เพื่อเป็นที่ระลึกอีกด้วย

ที่มา: MailOnline