10 อันดับเสียงที่ดังที่สุด ที่เคยเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

เสียงดังหนวกหู สามารถเกิดขึ้นรอบตัวคุณได้ทุกวัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เสียงอะไรล่ะ ที่มันดังที่สุด ? ในขณะที่เสียงพูดคุยปกติทั่วไปจะอยู่ราวๆ 60 เดซิเบล แต่ถ้าเกิน 85 เดซิเบลขึ้นไป ทางองค์การอนามัยโลกกำหนดว่า เป็นเสียงที่เป็นอันตราย ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและจิตใจ และสำหรับเสียงที่เกิน 120 เดซิเบลขึ้นไป อาจทำให้คุณได้รับบาดเจ็บได้

แต่ว่าบนโลกใบนี้ มีเสียงอะไรที่เกิดขึ้นแล้วมีความดังที่สุด จนถึงขนาดเป็นอันตรายได้ล่ะ ? วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอเรื่องราวของ 10 อันดับเสียงที่ดังที่สุด ลองไปดูกันว่าจะมีเสียงอะไรกันบ้าง

10. เสียงลำโพง จากคอนเสิร์ตร็อค

ด้วยเสียงจากลำโพงขนาด 400,000 วัตต์ในคอนเสิร์ตร็อค เช่นเดียวกับลำโพงที่เราติดในรถยนต์สามารถดังจนทำอันตรายต่อหูของเราได้ ซึ่งความดังของมันสูงถึงระดับ 135-135 เดซิเบล

9. ดอกไม้ไฟ

loudest-sound-02

ดอกไม้ไฟ หรือ พลุที่เราเห็นสวยงามนั้นมีความดังมากระดับ 145-150 เดซิเบล แต่ด้วยความที่เราอยู่ห่างจากจุดระเบิดที่อยู่บนท้องฟ้ามาก เราจึงได้ยินเสียงของพลุอยู่ในระดับที่หูของเรารับได้สบายๆ

8. อาวุธปืน

loudest-sound-03

เสียงจากอาวุธปืนที่ใช้ยิงกันในสงครามเป็นเสียงดังพอที่จะทำอันตรายต่อหูของคนที่อยู่ใกล้ได้ เนื่องจากเสียงของมันดังถึง 145-155 เดซิเบล จึงไม่แปลกที่คุณควรใส่เครื่องป้องกันเสียง เวลาที่ต้องยิงปืน

7. รถแดร็ก NHRA

loudest-sound-04

มันไม่ใช่ไอเดียที่ดีนัก ถ้าหากคุณต้องไปยืนใกล้ๆ กับรถแดร็ก NHRA เพื่อฟังเสียงเครื่องยนต์ที่กรีดร้อง ด้วยความดังระดับ 155-160 เดซิเบล ซึ่งอาจส่งผลเสียหายต่อการได้ยินของคุณอย่างถาวร รวมไปถึงแรงสั่นสะเทือนที่จะส่งผลต่อวิสัยทัศน์ในการมองเห็น และทำให้คุณกลืนน้ำลายไม่ลงชั่วคราวอีกด้วย และนั่นเป็นเหตุผลที่ไม่มีใครไปยืนข้างๆ เวลาที่พวกรถแดร็กเหล่านี้ออกตัว

6. กระสวยอวกาศ

loudest-sound-05

ตามที่คุณเคยเห็นไม่ว่าจะในทีวีหรือในคลิป เวลาที่จะปล่อยตัวกระสวยอวกาศด้วยจรวด คุณอาจไม่รู้ว่า ความดังของเสียงนั้นสูงถึง 165-170 เดซิเบล ซึ่งแน่นอนว่า คุณต้องยืนห่างพื้นที่ปล่อยกระสวยอวกาศเหล่านี้อย่างน้อย 1 กิโลเมตร

5. วาฬสีน้ำเงิน

loudest-sound-06

ถ้าหากให้เดาว่าสัตว์อะไรที่ส่งเสียงได้ดังที่สุดในโลก เชื่อเหลือเกินว่าคุณคงทายไม่ถูกแน่นอน เพราะคำตอบนั้นคือ วาฬสีน้ำเงิน โดยพวกมันสามารถสร้างคลื่นเสียงความถี่ต่ำที่แผดก้องออกไปไกลหลายร้อยไมล์ใต้น้ำ เพื่อสื่อสารกับวาฬตัวอื่นและเพื่อหาคู่ ซึ่งเสียงของมันมีความดังถึง 188 เดซิเบลเลยทีเดียว

4. ภูเขาไฟระเบิด

loudest-sound-07

ในปี 1883 ภูเขาไฟคราคาเทา ในอินโดนีเซีย ได้เกิดระเบิดขึ้น โดยมีหิน เถ้าถ่านและควัน พวยพุ่งออกมามากถึง 25 ลูกบาศ์กิโลเมตร และเสียงการระเบิดที่ถูกบันทึกไว้ได้มีความดังราว 172-180 เดซิเบล แต่นั่นคือระยะห่างจากจุดกำเนิดเสียงถึง 100 ไมล์ คงไม่ต้องบรรยายว่าเสียงที่แท้จริงของมันจะดังขนาดไหน เพราะคนที่อยู่ในเมืองเพิร์ธในออสเตรเลีย ที่อยู่ห่างไปราว 3,110 กิโลเมตร และบนเกาะโรดริเกวส ที่อยู่ห่างไปราว 5,000 กิโลเมตร ยังได้ยินเสียงการระเบิดในครั้งนี้

3. ระเบิด TNT ขนาด 1 ตัน

loudest-sound-08

ถ้าหากคุณยืนอยู่ใกล้ระเบิด TNT ขนาด 1 ตัน ประมาณ 250 ฟุต คุณจะได้รับความดังของเสียงที่มากถึง 210 เดซิเบล ซึ่งไม่มีเครื่องป้องกันหูใดๆ ในโลกจะช่วยได้ คุณอาจรอดจากบังเกอร์ระดับเทพที่ช่วยป้องกันแรงระเบิดได้ แต่คุณอาจตายเพราะแรงสั่นสะเทือนของเสียงดังแทน

2. แผ่นดินไหว

loudest-sound-09

แผ่นดินไหวเพียงระดับ 5.0 ที่สามารถฉีกกระชากพื้นดินให้แตกออก จนสามารถทำลายอาคารบ้านเรือนจำนวนมากมายได้ ยังมีความดังถึงระดับ 235 เดซิเบล ซึ่งถ้าหากคุณอยู่ในจุดที่เกิดเสียงดังที่สุด คุณอาจรอดจากแผ่นดินแยก อาคารถล่ม หรือสิ่งของตกใส่หัว แต่คุณตายเพราะเสียงดังและแรงสั่นสะเทือนของมันได้ในทันที

1. อุกกาบาต ทันกัสกา

loudest-sound-10

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 1908 มีอุกกาบาตขนาดใหญ่ลูกหนึ่งเขตแม่น้ำทันกัสกา ในไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ด้วยขนาดของลูกอุกกาบาตที่ใหญ่ราว 60-190 เมตร ส่งผลให้แรงระเบิดของมัน ทำพื้นที่ป่ากว่า 2,150 ตารางกิโลเมตร ที่ประกอบด้วยต้นไม้ราว 80 ล้านต้น ราบเป็นหน้ากลอง

ชิ้นส่วนของมันลอยขึ้นไปบนอากาศราว 5-10 กิโลเมตร รุนแรงกว่าระเบิดที่ฮิโรชิม่าถึง 1,000 เท่า โชคดีที่ไม่มีรายงานการเสียชีวิต เนื่องจากในบริเวณนั้นเป็นป่าที่ไม่มีชุมชนอาศัยอยู่ และนี่คือเสียงที่ดังที่สุดที่เคยถูกบันทึกเอาไว้ที่มีความดังถึง 300-315 เดซิเบล

ที่มา : listverse | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ