ซาร์บอมบา ระเบิดนิวเคลียร์ที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่เคยถูกทดสอบบนโลกใบนี้

ระเบิดนิวเคลียร์ที่มีอนุภาพทำลายล้างรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ชื่อว่า ซาร์บอมบา (Tsar Bomba) ได้ถูกพัฒนาและทดสอบโดยสหภาพโซเวียตในช่วงสงครามเย็น อานุภาพความแรงของมันมีมากถึง 50 เมกะตัน มากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่อเมริกาใช้ถล่มญี่ปุ่น อย่าง “ลิตเติ้ลบอย” และ “แฟตแมน” รวมกันถึง 1,400 เท่า ซึ่งถ้าเทียบกันแล้ว นิวเคลียร์ในตำนานที่ถล่มฮิโรชิม่ากับนางาซากิ เหมือนเป็นประทัดเด็กเล่นไปเลย

tsar-bomba-03

ซาร์บอมบา เป็นระเบิดไฮโดรเจน ที่มีความยาวถึง 8 เมตร และมีน้ำหนักถึง 27 ตัน ถือเป็นอาวุธนิวเคลียร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

30 ตุลาคม 1961 สหภาพโซเวียตได้ทำการทดลองเจ้าระเบิดมหาประลัยลูกนี้ บริเวณเกาะ โนวายา เซมลยา ทางตอนเหนือของขั้วโลกเหนือ ซึ่งระเบิดจะถูกจุดระเบิดก่อนที่จะตกถึงพื้นโลก 4.2 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล เพื่อให้เครื่องบินทิ้งระเบิดและเครื่องบินสังเกตุการณ์บินหนีได้ทันออกไป 47 กิโลเมตร

tsar-bomba-04

แรงระเบิดทำให้เกิดลูกไฟที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 8 กิโลเมตรในอากาศ สามารถมองเห็นและรู้สึกได้ถึงคลื่นความร้อนมากกว่า 1,000 กิโลเมตร (ถ้าทิ้งที่ยะลา คนอยู่กรุงเทพเห็นและสัมผัสได้เลยทีเดียว)

https://youtu.be/qjnm3V0xYjI

สมมุติว่า ถ้านำซาร์บอมบา ไปทิ้งแทนแฟตแมน ที่นางาซากิ นี่คือสิ่งที่เราจะเห็นได้จาก เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้

นี่คือ แฟตแมน มุมมองจากปูซาน

tsar-bomba-01

และนี่คือซาร์บอมบา มุมมองจากปูซาน

tsar-bomba-02

จริงๆ แล้ว ซาร์บอมบา แต่เดิมถูกออกแบบให้มีความรุนแรงถึง 100 เมกะตัน หรือ 2 เท่าของลูกนี้ แต่เกรงว่าจะขนไปทิ้งไม่ได้ จึงลดขนาดลงให้เหลือเพียงแค่ 50 เมกะตันเท่านั้น ถือเป็นระเบิดที่โหดร้าย และคงไม่มีใครคาดหวังว่า มันจะถูกใช้ในสงครามจริงๆ แน่นอน

ที่มา : wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา