ตูวาลู ประเทศเกาะเล็ก ๆ ที่มีคนหมื่นเดียว แต่ทำเงินมหาศาลจากโดเมนอินเทอร์เน็ต

บนโลกเราใบนี้มีประเทศอีกมากมายที่เราเองไม่รู้จัก โดยส่วนใหญ่มักเป็นประเทศที่เป็นเกาะเล็ก ๆ บนมหาสมุทรต่าง ๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก และหนึ่งในนั้นก็คือประเทศ “ตูวาลู” ที่อยู่บนหมู่เกาะแปซิฟิก

ประเทศที่มีประชากรเพียงแค่ 11,000 คนบนเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ ถ้าไม่นับนครรัฐวาติกันแล้ว พวกเขาคือประเทศที่มีประชากรน้อยที่สุดในโลก และเนื่องจากเป็นประเทศที่มีการพัฒนาน้อยที่สุด ประกอบกับทรัพยากรธรรมชาติที่ไม่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ชาวตูวาลูส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรและทำประมงเพื่อเลี้ยงชีพไปวัน ๆ แต่หนึ่งในรายได้ที่ทำให้ประเทศนี้อยู่ได้กลับมาจากการให้เช่าโดเมนอินเทอร์เน็ต

ย้อนกลับไปในปี 1995 สตีเฟน โบแลนด์ เจ้าหน้าที่วางแผนเศรษฐกิจระดับมหภาคของตูวาลูได้รับแฟกซ์ที่ทำให้เขางุนงง เอกสารดังกล่าวเป็นการแจ้งข้อมูลที่ระบุรหัสโดเมนของประเทศที่ใช้ลงท้าย URL (ตัวอย่างเช่น .com .net .org)

และรหัสโดเมนที่พวกเขาได้รับคือ .tv ซึ่งเป็นตัวอักษรย่อที่ผู้คนทั่วโลกเข้าใจเป็นอย่างดีว่ามันหมายถึงช่องทางความบันเทิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนั้น

“เราทุกคนนั่งล้อมวงกันเพื่อดูแฟกซ์นี้” โบแลนด์กล่าว “ผู้คนกำลังพูดถึง .tv” แต่เราต่างพูดกันว่า “อินเทอร์เน็ตนี่มันคืออิหยังฟระ!”

และนั่นเป็นเหมือนสลากลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ที่พวกเขาได้รับ

25 ปีต่อมา อินเทอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อโลกของเราอย่างมากมาย แต่โดเมน .tv ก็กลายเป็นทรัพยากรที่ล้ำค่าที่สุดของตูวาลู โดยเฉพาะโปรแกรมไลฟ์สตรีมและการแข่งขันวีดีโอเกมที่เกิดขึ้นอย่างมากมายในเวลานี้

ตูวาลูมีรายได้จากตรงนี้ประมาณ 8% ของรายได้ประชาชาติ (GNI) ต่อปี จากการออกใบอนุญาตโดเมนให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Twitch รวมไปถึงแพลตฟอร์มสตรีมมิงของ Amazon ผ่านบริษัท Verisign และในปี 2021 นี้ สัญญาของตูวาลูกับ Verisign จะหมดลง นั่นจะทำให้พวกเขาได้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากตรงนี้เป็นจำนวนมหาศาล

สำหรับการสร้างรายได้จาก .tv รัฐบาลตูวาลูได้ทำสัญญากับบริษัทต่างชาติอย่าง Verisign ที่อยู่ในเวอร์จิเนีย โดยพวกเขาจะได้รับเงิน 5 ล้านดอลลาร์ต่อปี เพื่อแลกกับสิทธิ์ที่ Verisign เอาโดเมน .tv ไปดูแล โดยเงินจำนวนนี้มีมูลค่ามหาศาลเมื่อเทียบกับรายได้ในประเทศที่อยู่ประมาณ 60 ล้านดอลลาร์ต่อปีเท่านั้น

แน่นอนว่าเมื่อสัญญาหมดลง ตูวาลูจะสามารถคุยเรื่องสัญญาใหม่ที่จะทำให้พวกเขาได้รับผลประโยชน์ที่เป็นธรรมมากยิ่งขึ้น รวมถึงการหาบริษัทอื่นที่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่านี้ เพราะว่ากันว่าในปี 2018 Verisign มีรายได้จากการจดโดเมนมากถึง 1,210 ล้านดอลลาร์ต่อปี และโดเมน .tv ถือเป็นโดเมนระดับพรีเมียมที่มีราคาสูงกว่าโดเมนอื่น ๆ โดย Verisign จะคิดค่าจดโดเมน .tv ในราคา 100 ดอลลาร์ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าพวกเขามีต้นทุนเพียง 1 ดอลลาร์เท่านั้น

ปัจจุบัน Twitch คือโดเมน .tv ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดและติด 50 อันดับแรกของผู้ชมที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ในขณะที่บริษัทยักษ์ใหญ่มากมายได้เริ่มจดโดเมน .tv เป็นของตัวเองแล้ว เช่น DisneyPlus.tv, Netflix.tv, Hulu.tv, YouTube.tv และ Amazon.tv

ที่มา : washingtonpost | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ