20 ความจริงทางภูมิศาสตร์อันน่าเหลือเชื่อ ที่ไม่น่าเบื่อเหมือนในโรงเรียน

ถ้าพูดถึงคำว่า “ภูมิศาสตร์” หลายๆ คนคงต้องส่ายหน้ากันเป็นแถวๆ เพราะนอกจากการเรียนการสอนที่แสนน่าเบื่อในโรงเรียนหรือในมหาวิทยาลัยแล้ว การได้มาเรียนรู้เรื่องแผนที่ ภูมิประเทศ ขอบเขต พรมแดน ที่พบเจอบนโลกออนไลน์ ก็ไม่ได้ทำให้เราอยากเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้สักเท่าไหร่ แต่วันนี้เ่พชรมายาขอพาทุกท่านมาเรียนรู้ความจริงเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับภูมิศาสตร์บนโลกใบนี้ แน่นอนว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจมากกว่าที่คุณคิดและไม่น่าเบื่อเหมือนในโรงเรียนแน่นอน

1. สิงโตไม่ได้สูญพันธุ์แค่ในยุโรป แต่สูญพันธุ์ไปแล้วใน 26 ประเทศของทวีปแอฟริกา

2. แคนาดามีทะเลสาบมากที่สุดในโลก โดยมีมากกว่า 879,000 แห่ง คิดเป็นสัดส่วน 62% ของทะเลสาบ 1.42 ล้านแห่งทั่วโลก

3. ซูดานมีจำนวนพีระมิดมากกว่าอียิปต์ ในขณะที่อียิปต์มีพีระมิด 138 แห่ง แต่ในซูดานมีจำนวนระหว่าง 200 ถึง 255 แห่ง ที่น่าสนใจคือพีระมิดในยุคหลังไม่ได้ถูกสร้างโดยชาวอียิปต์โบราณที่อาจย้ายไปอยู่ทางใต้มากขึ้น

4. ไอซ์แลนด์เป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่มียุง เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นจนเกินกว่าที่ยุงจะเข้าไปและวางไข่บนพื้นได้

5. หมู่เกาะไดออมีด มีระยะทางระหว่างเกาะ 2 เกาะเพียงแค่ 3.8 กิโลเมตร แต่มีความแตกต่างของเวลาถึง 20 ชั่วโมง

6. โมโนไว เมืองในรัฐเนบรัสกา ที่มีประชากรเพียงแค่ 1 คนเท่านั้น นั่นคือ เอลซี ไอเลอร์ หญิงชราวัย 84 ปี ที่จ่ายภาษีและออกใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับตัวเธอเอง

7. คุณสามารถเข้าไปในโถงแม็กมาภายในภูเขาไฟ Þríhnúkagígur ของไอซ์แลนด์

8. รัฐเคนตักกี มีเครือข่ายถ้ำที่ยาวที่สุดในโลกที่รู้จักกันในชื่อ ‘อุทยานแห่งชาติถ้ำแมมมอธ

9. ปาปัวนิวกินี คือประเทศที่มีภาษามากที่สุด โดยมีภาษาที่ใช้งานอยู่มากถึง 840 ภาษา อันดับ 2 ตกเป็นของอินโดนีเซียที่มี 711 ภาษา และอันดับ 3 คือไนจีเรีย 520 ภาษา

10. ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่บนทวีปแอนตาร์กติกา บางครั้งทะเลทรายไม่ได้ประกอบด้วยทรายเท่านั้น แต่มันอธิบายถึงสถานที่แห้งแล้งที่ไม่สามารถอยู่รอดได้นาน

11. น้ำตกที่สูงที่สุดในโลกคือน้ำตกตูเกลา ตั้งอยู่ในจังหวัดควาซูลู-นาตาล ประเทศแอฟริกาใต้ โดยมีความสูงรวมทั้งหมด 983 เมตร และจุดน้ำตกเดี่ยวที่ยาวที่สุดคือ 411 เมตร

12. อิสตันบูล เป็นเมืองใหญ่เพียงแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ระหว่าง 2 ทวีป คือยุโรปและเอเชีย

13. ต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลกที่ยังคงอยู่มีชื่อว่า “ไฮเปอเรียน” ถูกพบในอุทยานแห่งชาติเรดวูด แคลิฟอร์เนีย โดยมีความสูงถึง 115.92 เมตร

14. ทะเลสาบติติกากาในเปรู เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ เป็นที่ตั้งของหมู่เกาะอูลอส ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ลอยน้ำและเคลื่อนที่ได้

15. พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติเยลโลสโตน ตั้งอยู่บนภูเขาไฟยักษ์ หรือ ซูเปอร์โวลเคโน ที่ปะทุครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ 640,000 ปีก่อน

16. เจริโค คือเมืองที่มีผู้คนอยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยเป็นพื้นที่เมืองโบราณของปาเลสไตน์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 11,000 ปีก่อน และยังเป็นเมืองที่มีพื้นที่ต่ำที่สุดในโลก โดยอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 258 เมตร

17. จุดนีโม คือพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลจากผู้คนมากที่สุดในโลก โดยห่างจากแผ่นดินทุกด้านอย่างน้อย 2,700 กิโลเมตร หากคุณอยู่ตรงจุดนี้ คนที่อยู่ใกล้ที่สุดอาจเป็นนักบินอวกาศจากสถานีอวกาศนานาชาติ ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 415 กิโลเมตร

18. อนุสรณ์สงครามที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือถนนที่มีชื่อว่า Great Ocean Road เป็นอนุสรณ์ที่อุทิศให้กับทหารที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1

19. อาคารในนิวยอร์ก 42 แห่ง มีรหัสไปรษณีย์เป็นของตัวเอง

20. อุณหภูมิที่หนาวที่สุดบนโลกที่เคยถูกบันทึกเอาไว้ได้คือ -89.2 องศาเซลเซียส ที่สถานีวอสตอก ทวีปแอนตาร์กติกา เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 1983

สามารถติดตามภาค 1 ได้ ที่นี่

ที่มา: boredpanda