เล่นจริงเจ็บจริง นี่คืออุปกรณ์ทำให้คุณเจ็บเหมือนกับตัวละครในเกม

บริษัทสตาร์ตอัปสัญชาติญี่ปุ่นพยายามเชื่อมโยงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในวิดีโอเกมให้เข้ากับความรู้สึกของผู้เล่นให้สมจริงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะความรู้สึก ‘เจ็บปวด’ ที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอสักเท่าไหร่

H2L Technologies บริษัทเทคโนโลยีที่ได้รับการสนับสนุนจาก Sony ที่ตั้งอยู่ในโตเกียว เพิ่งเปิดตัว Unlimited Hand สายรัดแขนที่จะช็อตไฟฟ้าเบา ๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้สวมใส่ได้รับความเสียหายจากความเจ็บปวดภายในเกมหรือโลกเสมือนที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ Metaverse

อุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้มีดีที่สามารถสร้างความเจ็บปวดให้กับคุณได้เท่านั้น แต่มันจะเลียนแบบความรู้สึกต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นกับร่างกายคุณ ตั้งแต่การจับลูกบอลจนไปถึงการถูกนกจิกที่ผิวหนัง ที่สร้างการถ่ายทอดน้ำหนักลงไปสู่ผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม

Unlimited Hand ถูกสร้างมาเพื่อให้ผู้คนดื่มด่ำไปกับประสบการณ์ในโลกเสมือนที่ทำให้คุณรู้สึกสมจริงยิ่งขึ้น

“ความรู้สึกเจ็บปวดช่วยให้เราเปลี่ยนโลก Metaverse ให้กลายเป็นโลกในชีวิตจริง ด้วยความรู้สึกถึงการมีอยู่และดำดิ่งไปกับมัน” เอมิ ทามากิ ซีอีโอของ H2L กล่าวกับ Financial Times

มีรายงานว่า ทามากิมีแนวคิดที่จะใช้เทคโนโลยีการตอบสนองด้วยการสัมผัสหลังจากที่เธอผ่านประสบการณ์เฉียดตายมาก่อนหน้านี้เนื่องจากภาวะหัวใจล้มเหลว

“ฉันตระหนักว่าชีวิตเป็นสิ่งมีค่า ฉันจึงตัดสินใจทำงานในสายงานใหม่ที่ฉันต้องการค้นคว้าอย่างจริงจัง เนื่องจากตอนนั้นยังไม่มีใครทำวิจัยเรื่องนี้เลย” ทามากิกล่าว และเธอเสริมว่าเทคโนโลยีสัมผัสจะปลดปล่อยมนุษย์จากข้อจำกัดทั้งหมดทางด้านภูมิศาสตร์ สรีรวิทยา และเวลาภายในปี 2029

แน่นอนว่าในอนาคต เทคโนโลยีที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้นจะเชื่อมต่อให้เราได้เข้าไปอยู่ในโลกเสมือนได้สมจริงมากขึ้นกว่าเดิม และมันอาจกลมกลืนและสร้างความรู้สึกที่ดีจนเราไม่อยากก้าวออกมาสู่ชีวิตจริงก็เป็นได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา