ความจริงรอบโลก 16 เรื่องที่คุณไม่สามารถเรียนรู้ได้ที่ไหนมาก่อน

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบในการศึกษาความรู้รอบตัวต่างๆ ล่ะก็ วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ จากทั่วโลก และรับรองว่าคุณจะต้องชอบเรื่องราวเหล่านี้อย่างแน่นอน

1. สตีเฟน สปีลเบิร์ก ต้องการกำกับหนัง เจมส์ บอนด์ ภาคหนึ่ง แต่เขาถูกปฏิเสธ หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มแชร์ไอเดียกับเพื่อนซี้ จอร์จ ลูคัส ที่จะนำหนังที่ดีกว่า เจมส์ บอนด์ ขึ้นมา และนั่นจึงเป็นที่มาของ อินเดียนา โจนส์

2. ลูกช้าง จะดูดงวงตัวเองเหมือนกับที่เด็กทารกดูดนิ้วมือหรือดูดจุกหลอก

3. ทองคำปริมาณ 1 ใน 10 ของโลก ถูกครอบครองโดยบรรดาแม่บ้านชาวอินเดีย ซึ่งมันมากกว่าทองคำในอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ และเยอรมนี รวมกันเสียอีก

4. ในปี 1982 ชายคนหนึ่งลอบเข้าไปในพระราชวังบักกิงแฮม เขานั่งกินเชดดาร์ชีสอยู่นานราว 30 นาที และเดินไปรอบๆ พระราชวัง ส่วนที่พีคที่สุดก็คือ เขาขึ้นไปนั่งบนบรรลังก์ ดื่มไวน์ไปครึ่งขวด แล้วก็จากไป

และนั่นไม่ใช่ครั้งเดียว อีก 1 เดือนต่อมาเขาเข้าไปในพระราชวังอีกครั้ง แถมครั้งนี้เขาเข้าไปยังห้องบรรทมของสมเด็จพระราชินี ที่ตื่นขึ้นมาพบเขาอยู่ตรงม่านอีกด้วย แต่ครั้งนี้เขาไม่รอด และถูกจับได้ในที่สุด

5. ในระหว่างการออกกฏหมายห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1920-1933 เจ้าของไร่องุ่นหลายคนได้ผลิตน้ำองุ่นเข้มข้นที่มาในรูปก้อนอิฐ เพื่อให้ผู้บริโภคซื้อไปละลายในน้ำและหมักเพื่อทำไวน์ของตัวเองได้

6. ชาวเมืองคาลาชี ในคาซัคสถาน ประสบกับปัญหาโรคหลับแปลกๆ พวกเขารู้สึกเหนื่อยล้า ง่วงนอน และบางคนก็หลับไปนานเกือบสัปดาห์ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนกว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่

7. แอปเปิ้ลที่เราซื้อในร้านต่างๆ ถูกเก็บมาเมื่อ 6-12 เดือนก่อน ก่อนที่มันจะถูกส่งมายังหน้าร้าน แอปเปิ้ลจะถูกเก็บในตู้เย็นพิเศษที่มีระดับออกซิเจนต่ำ เพื่อให้พวกมันไม่เสียรูปลักษณ์ที่น่ากินไป

8. อตอม มีพื้นที่ว่างอยู่มากถึง 99.9999999% และถ้าหากเราหยิบคนทั้งโลกมาอยู่ด้วยกัน โดยลบพื้นที่ว่างของอะตอมออกไป มนุษยชาติเราจะมีขนาดเท่ากับผลส้มผลหนึ่งเท่านั้น

9. ทางกองทัพเรือสหรัฐได้เปลี่ยนระบบควบคุมเรือดำน้ำรุ่นเก่า ด้วยการใช้จอย Xbox 360 แทน เพื่อให้ทหารใหม่ได้เรียนรู้วิธีการบังคับเรือดำน้ำได้ง่ายขึ้้น

10. นี่คือรูปร่างของขวดโค้กที่เปลี่ยนแปลงมาตลอดตั้งแต่เมื่อ 100 กว่าปีก่อน โดยเรียงจากซ้ายไปขวาได้แก่ขวดที่ถูกวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1899, 1900, 1915, 1916, 1957 และ 1986

11. ผู้คนเฉลี่ยแล้วจะมีอายุขัยราว 65 ปี แต่หากย้อนกลับไปก่อนศตวรรษที่ 20 ผู้คนมีอายุขัยเฉลี่ยเพียง 33-39 ปีเท่านั้น ต้องขอบคุณการแพทย์สมัยใหม่จริงๆ

12. คุณอาจไม่เชื่อว่า มีแบคทีเรียในสะดือของคุณมากกว่าในห้องน้ำถึง 10 เท่า จากการวิจัยหนึ่งพบว่า มีแบคทีเรียอยู่ในสะดือถึง 2,368 ชนิด และเป็นสายพันธุ์ที่เรายังไม่รู้จักถึง 1,458 สายชนิดในขณะที่แบคทีเรียในห้องน้ำมีอยู่ประมาณ 230 ชนิดเท่านั้น

13. ตอนจบสงครามเวียดนาม เรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกันลำหนึ่งต้องทิ้งเฮลิคอปเตอร์มูลค่ากว่า 10 ล้านเหรียญ เพื่อให้นักบินคนหนึ่งกับครอบครัวของเขาลงจอดได้

14. น้อยคนที่จะรู้ว่าสีผมของเอลวิสจริงๆ ไม่ได้เป็นสีดำ แต่เป็นผมสีบรอนด์ แต่เขาย้อมสีผมตั้งแต่ตอนวัยรุ่น และผู้คนก็จดจำสีผมเขาได้แบบนั้น

15. ช่วงก่อนศตวรรษที่ 19 ซอสมะเขือเทศถูกโฆษณาเป็นยารักษาโรคท้องร่วงและดีซ่าน แถมมันยังเคยถูกบรรจุเข้าไปในเม็ดยา แต่ต่อมาภายหลัง ข้อมูลนี้ถูกพิสูจน์แล้วว่ามั่ว ซอสมะเขือเทศจึงกลายเป็นเพียงแค่ซอสเท่านั้น

16. ความเชื่อเรื่องท้องแหลมแล้วจะได้ลูกชาย ไม่ใช่ความเชื่อเฉพาะคนไทยเท่านั้น ในต่างประเทศก็มีแนวคิดเช่นนี้อีกด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วมันคือความเข้าใจผิด และไม่เคยได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด ซึ่งหลักๆ แล้ว รูปร่างและขนาดของท้องจะขึ้นอยู่กับความมสูงความเตี้ยของคุณแม่และปัจจัยอื่นๆ อีกด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา